สวัสดีค่ะ ตอนนี้สตรอเบอร์รี่ทางภาคเหนือเริ่มออกแล้วนะคะ ยังอยู่ในช่วงต้นฤดู ราคาอาจจะยังสูงหน่อย แต่รสชาติอร่อยมากค่ะ ไม่นึกเหมือนกันว่ามันจะอร่อยขนาดนี้ เรื่องมีอยู่ว่าเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว น้องชายไปเที่ยวเชียงรายแล้วซื้อสตรอเบอร์รี่มาฝาก ตอนแรกก็คิดว่ามันไม่อร่อย เพราะที่ผ่านมาไม่ชอบรสสัมผัสของสตรอเบอร์รี่ไทย แต่ครั้งนี้พอชิมเข้าไป...โอ้ว!!!! มันไม่ใช่แบบที่คิดอ่ะ มันอร่อยมากๆๆๆๆๆ คงไม่เว่อร์ไปถ้าจะบอกว่ารสมันใกล้เคียงกับสตรอเบอร์รี่ญี่ปุ่น แต่ลูกเล็กกว่ามาก หลังจากที่กินสดไปครึ่งโล ใจก็นึกถึง Strawberry Shortcake เลยลงมือจัดการซะเลย
ดูหน้าตากันก่อน เรียบง่าย และอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา
เนยละลาย 1/2 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
สตรอเบอร์รี่สด
ส่วนวิธีทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เรียกได้มันก็คือการทำสปันจ์เค้ก ปาดวิปครีม สตรอเบอร์รี่สด นั่นแหละจ้า
1. เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C เตรียมไว้ก่อน
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู ขาวข้น (pic 1)
4. ค่อย ๆ เติมแป้งทีละน้อย คนจนเข้ากัน แล้วเติมแป้งใหม่ ทำแบบนี้จนแป้งหมด (pic 2)
5. ใส่วานิลา แล้วตีเข้าด้วยกัน (pic 3)
6. ละลายเนยด้วยไมโครเวฟ Medium High หนึ่งนาทีครึ่ง แล้วค่อย ๆ เทเนยให้ไหลเป็นสายเล็ก ๆ ลงไปในส่วนผสมขณะที่ยังตีส่วนผสมอยู่ เทจนเนยหมด ผสมให้เข้ากัน ปาดโถตี แล้วตีต่ออีกประมาณ 1 นาที (pic 4)
7. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ หน่อยใช้พิมพ์เหลี่ยมขนาด 8" x 8" ถ้าไม่มีพิมพ์เหลี่ยมก็ใช้พิมพ์กลมขนาด 9" ได้ค่ะ
8. เอาเข้าอบประมาณ 30 นาที เค้กสุก ยกออกมาพักบนตะแกรงซัก 10 นาที ก่อนเอาเค้กออกจากพิมพ์ พักจนเย็น
9. ตัดขั้วและหั่นสตรอเบอร์รี่ เตรียมไว้ อย่าลืม เก็บลูกสวย ๆ ไว้แต่งหน้าเค้กด้วยนะ
เตรียมประกอบร่างเค้ก :
10. ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทราย 1 ช.ต. จนขึ้นฟูเหมือนครีมโกนหนวด เอากาละมังใส่น้ำแข็งรองไว้นะคะ วิปครีมจะได้ไม่ละลาย
11. เคลือบกลาเซ่ผลไม้ด้วยแยมแอพริคอต
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ สำหรับการเคลือบกลาเซ่ผลไม้ หน่อยใช้ Piping Gel ของ Wilton 1/2 ช.ต. ผสมกับน้ำเปล่า 1 ช.ต. ผสมให้เข้ากัน แล้วเอาเข้าไมโครเวฟให้ละลายเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนจะเอามาเคลือบผลไม้ค่ะ อันนี้ผสมแค่นิดหน่อย เพราะเคลือบสตรอเบอร์รี่ไม่กี่ลูกเอง ที่ใช้เจ้าตัวนี้เพราะว่ามันมีติดตู้เย็นอยู่แล้ว ถ้าปกติก็จะใช้แอพพริคอตแยมนะคะ พอดีว่าวันนี้มันหมด
* เจ้า Piping Gel ของ Wilton นี่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลยค่ะ : ใช้ crumb coating, ใช้ผสมสีทำเป็นเจลสำหรับเขียนหน้าเค้ก, ใช้ทำให้วิปครีมอยู่ตัวก็ได้ หลากหลายประโยชน์จริง ๆ
เสร็จแล้วก็มาประกอบร่างเค้กกันเลย
- หั่นขอบข้างเค้กออกทั้ง 4 ด้าน ค่ะ เค้กจะได้สวย (เสร็จแล้วก็ไปชงกาแฟ
กินกับขอบเค้กที่ตัดออกมา เพื่อไม่ให้เสียของ... แค่นี้ก็อร่อยแล้วววว )
- สไลซ์เค้กให้เป็น 2 ชั้น
- ทาวิปครีมลงบนเค้กชิ้นหนึ่ง เรียงสตรอเบอร์รี่บนเค้กให้ทั่ว โปะวิปครีมลงไปทับสตรอเบอร์รี่ ปาดให้ทั่ว
เอาเค้กอีกชิ้นที่เหลือมาประกบลงบนเค้กที่ทาวิปครีมไว้
- มาร์ครอยไว้เพื่อแบ่งชิ้นเค้กเลยค่ะ แล้วเอาสตรอเบอร์รี่ที่เคลือบกลาเซ่มาประดับลงบนเค้ก เสร็จแล้ว
เป็นขนมอีกชิ้นนึงที่ง่ายมาก ๆ ขอแค่มีสตรอเบอร์รี่หอมอร่อย แค่นี้ก็ทำกินเอง ฟินเอง ได้ง่าย ๆ ที่บ้าน แล้วยังเก็บแพ็คใส่กล่องไปฝากเพื่อนหรือญาติสนิทในช่วงเทศกาลที่จะมาถึงนี้ได้ด้วยค่ะ
เริ่มเข้าฤดูสตรอเบอร์รี่แล้ว มาทำ Strawberry Shortcake กินกันเถอะ
ดูหน้าตากันก่อน เรียบง่าย และอร่อยค่ะ
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
วานิลา 1 ช้อนชา
เนยละลาย 1/2 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
สตรอเบอร์รี่สด
ส่วนวิธีทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เรียกได้มันก็คือการทำสปันจ์เค้ก ปาดวิปครีม สตรอเบอร์รี่สด นั่นแหละจ้า
1. เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 C เตรียมไว้ก่อน
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู ขาวข้น (pic 1)
4. ค่อย ๆ เติมแป้งทีละน้อย คนจนเข้ากัน แล้วเติมแป้งใหม่ ทำแบบนี้จนแป้งหมด (pic 2)
5. ใส่วานิลา แล้วตีเข้าด้วยกัน (pic 3)
6. ละลายเนยด้วยไมโครเวฟ Medium High หนึ่งนาทีครึ่ง แล้วค่อย ๆ เทเนยให้ไหลเป็นสายเล็ก ๆ ลงไปในส่วนผสมขณะที่ยังตีส่วนผสมอยู่ เทจนเนยหมด ผสมให้เข้ากัน ปาดโถตี แล้วตีต่ออีกประมาณ 1 นาที (pic 4)
7. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ หน่อยใช้พิมพ์เหลี่ยมขนาด 8" x 8" ถ้าไม่มีพิมพ์เหลี่ยมก็ใช้พิมพ์กลมขนาด 9" ได้ค่ะ
8. เอาเข้าอบประมาณ 30 นาที เค้กสุก ยกออกมาพักบนตะแกรงซัก 10 นาที ก่อนเอาเค้กออกจากพิมพ์ พักจนเย็น
9. ตัดขั้วและหั่นสตรอเบอร์รี่ เตรียมไว้ อย่าลืม เก็บลูกสวย ๆ ไว้แต่งหน้าเค้กด้วยนะ
เตรียมประกอบร่างเค้ก :
10. ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทราย 1 ช.ต. จนขึ้นฟูเหมือนครีมโกนหนวด เอากาละมังใส่น้ำแข็งรองไว้นะคะ วิปครีมจะได้ไม่ละลาย
11. เคลือบกลาเซ่ผลไม้ด้วยแยมแอพริคอต
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เสร็จแล้วก็มาประกอบร่างเค้กกันเลย
- หั่นขอบข้างเค้กออกทั้ง 4 ด้าน ค่ะ เค้กจะได้สวย (เสร็จแล้วก็ไปชงกาแฟ กินกับขอบเค้กที่ตัดออกมา เพื่อไม่ให้เสียของ... แค่นี้ก็อร่อยแล้วววว )
- สไลซ์เค้กให้เป็น 2 ชั้น
- ทาวิปครีมลงบนเค้กชิ้นหนึ่ง เรียงสตรอเบอร์รี่บนเค้กให้ทั่ว โปะวิปครีมลงไปทับสตรอเบอร์รี่ ปาดให้ทั่ว
เอาเค้กอีกชิ้นที่เหลือมาประกบลงบนเค้กที่ทาวิปครีมไว้
- มาร์ครอยไว้เพื่อแบ่งชิ้นเค้กเลยค่ะ แล้วเอาสตรอเบอร์รี่ที่เคลือบกลาเซ่มาประดับลงบนเค้ก เสร็จแล้ว
เป็นขนมอีกชิ้นนึงที่ง่ายมาก ๆ ขอแค่มีสตรอเบอร์รี่หอมอร่อย แค่นี้ก็ทำกินเอง ฟินเอง ได้ง่าย ๆ ที่บ้าน แล้วยังเก็บแพ็คใส่กล่องไปฝากเพื่อนหรือญาติสนิทในช่วงเทศกาลที่จะมาถึงนี้ได้ด้วยค่ะ