วิคทอเรีย สปันจ์กับเฟรชครีมและสตรอเบอร์รี่

สวัสดีค่ะสมาชิกชาวพันทิป ห้องก้นครัว (เบเกอร์รี่)ทุกท่าน
มาอีกแล้ว วันนี้เรามีเค้กมานำเสนอสำหรับท่านที่ชอบทำเค้กและชอบทานเค้กค่ะ  เค้กที่เรามาแชร์วันนี้คือ “ วิคทอเรียสปันจ์กับเฟรชครีมและสตรอเบอร์รี่” สำหรับท่านที่สนใจลองนำส่วนผสมของเราไปทำตามดูนะคะ รสชาติไม่หวานมาก เนื้อสปันจ์เค้กก็นุ่มมากค่ะ ถ้าจะให้อร่อยแนะนำใช้ผลไม้สดนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้แยมสตรอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ได้ค่ะ เรามาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
❎ส่วนผสม สปันจ์เค้ก
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 225 กรัม
แป้ง self raisin 225 กรัม
เนยจืด 225 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
❎สำหรับตกแต่งสปันจ์เค้ก❎
สตรอเบอร์รี่สดประมาณ      300.  กรัม  หรือใช้แยมสตรอเบอร์รี่/ราสเบอร์รี่แทน ได้
น้ำตาลทราย 20 กรัม
❎lสำหรับวิปปิ้ง ครีม❎
Fresh cream.    1.   ถ้วย

วิธีทำ
1.  ตอกไข่ใส่ในชามผสมเค้ก,หลังจากนั้นตีไข่,เติมน้ำตาลทราย,ผงฟู,แป้ง self-raisinและเนย(ที่นิ่ม)ลงไปผสมรวมกันทั้งหมด 
2. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว (อย่าผสมนานเกินไปนะคะ) นำไปเทในถาดอบขนม ทั้งสองถาด แบ่งปริมาณจำนวนเท่าๆ กัน หากมีไม้พายก็ใช้ไม้พายช่วยในการปาดหน้าเค้กเพื่อเรียบเนียน
3. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา,พัดลม 160 องศา,แก๊ส 4 
4. วางถาดบนชั้นกลางของเตาอบ และอบประมาณ 25-30 นาที ในขณะที่เค้กเข้าเตาอบอย่าเปิดเตาอบเพื่อดูเค้กจนกว่าจะถึงนาทีที่ 20 สามารถเช็คเนื้อเค้กได้ และอบต่อจนกว่าสปันจ์เค้กเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เนื้อเค้กจะเด้ง สปริง แนะเนื้อเค้กออกจากขอบถาดอบขนม
5.  ในขณะที่อบขนม ก็เตรียมทำวิปปิ้งครีมต่อได้เลย
6. นำเค้กออกจากเตาอบทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที หลังจากนั้นนำเค้กออกถาดอบขนมวางไปยังจานที่เตรียมไว้
7. นำวิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้มาทาบนเนื้อสปันจ์เค้ก ,ตามด้วยสตรอเบอร์รี่/ผลไม้ตามชอบ/แยมสตรอเบอร์รี่/ราสเบอร์รี่
8. นำสปันจ์อีกชิ้นมาวางทับด้านบน (เลือกสปันจ์ที่สวยวางด้านบน)
9. โรยด้วยน้ำตาลทราย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยค่ะ

✖︎ขั้นตอนการทำวิปปิ้งครีม✖︎
 นำ fresh cream ที่ซื้อสำเร็จรูป มาเทใส่ใสถ้วยตวง หลังจากนั้นก็ตีด้วยมือ หรือเครื่องผสมไฟฟ้า จนได้เนื้อครีมที่หนา


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่