ลองทำสูตรเค้กสายรุ้งที่หาจากอินเตอร์เนตมาหลายสูตร ได้สูตรนี้มานุ่มมากคะ
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1 เค้กโรล
5 ฟอง ไข่แดง ขนาดกลาง
2/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายบดละเอียด แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนละ 1/3 ถ้วยตวง
(น้ำตาลทรายควรจะร่อนให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยตวง)
1 ช้อนชา น้ำมะนาว
1/2 ช้อนชา ผิวเปลือกมะนาว(ใช้แค่ผิวมะนาว ไม่ควรขูดให้โดนผิวสีขาวของเปลือกมะนาว เพราะจะทำให้เค้กมีรสขม)
5 ฟอง ไข่ขาว ขนาดกลาง
2/3 ถ้วยตวง แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา เกลือ
1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา
3 ช้อนโต๊ะ เนยละลาย
กลิ่นวานิลลา
สีผสมอาหาร เขียว เหลือง แดง ม่วง ฟ้า
ส่วนที่ 2 วิปครีมชีสแยมสตรอเบอร์รี่
125 กรัม ครีมชีส
1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายลดละเอียด
1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
3/4 ถ้วยตวง วิปปิ้งครีม
95 กรัม แยมสตรอเบอร์รี่ หรือแยมที่เพื่อนๆ ชอบ
วิธีทำ
เปิดเตาอบ 190 องศา หรือ 375F. ไฟบน และ ไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม
1.ก่อนอื่นเราต้องรองถาดด้วยกระดาษไข ใช้ถาด กว้าง 23ซม.*ยาว 31ซม. ใช้เนยทาฟอร์มให้ทั่ว เพื่อให้กระดาษไขติดเรียบกับถาด พักไว้ก่อน
2. นำไข่แดง กลิ่นวานิลลา น้ำตาลทรายบดละเอียด(ส่วนที่ 1) ตีให้เข้ากัน ด้วยความปานกลางถึงสูงตีจนไข่แดงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน
3. เติมน้ำมะนาว เกลือ ผิวมะนาวขูดละเอียดลงไปผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน พักไว้ก่อน
4. นำไขขาว มาตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวเป็นฟองละเอียดแล้วเราก็ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายบดละเอียด(ส่วนที่ 2) ลงไปทีละช้อน ทีละช้อนจนหมด แล้วตีต่อไปจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
5. นำไข่ขาวกับไข่แดงมาผสมกัน ด้วยวิธีตะล่อม
6.แบ่งแป้งเค้กเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก นำแป้งเค้กกับเบคกิ้งโซดา ร่อนลงไปในครีมแล้วก็ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วจึงร่อนแป้งเค้กส่วนที่ 2 ลงไปตะล่อม
7.เติมเนยละลายลงไป เนยละลายระวังไม่ให้อุณหภูมิสูงจนเกินไป เพราะจะทำให้ตัวครีมจับตัวกันเป็นก้อนและไข่ขาวจะยุบ
8. แบ่งครีมเป็น 6 ชามเท่าๆกัน แล้วเราก็นำสีผสมกับแป้งด้วยวิธีการตะล่อมอย่างเบามือ ก็จะได้สี เขียว แดง เหลือง ม่วง ฟ้า
9. นำครีมที่เหลืออีก 1 ชามแบ่งใส่ชามที่ผสมสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว จานละเท่าๆกัน แล้วตะล่อมอย่างเบามือให้เข้ากัน เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ลงตัว
10. นำส่วนผสมทุกๆสี เทใส่ถุงบีบ
11. บีบครีมใส่ถาดที่เตรียมไว้ทีละสี ควรบีบครีมแต่ละสีให้ชนกันพอดี
12.เคาะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกสีติดเป็นแผ่นเดียวกัน
13. นำไปเข้าเตาอบ 190 องศา นาน 8 นาที เพื่อนๆ ดูเตาอบของตัวเองด้วยนะคะ เพราะระยะเวลาในการอบของแต่ละเตาจะแต่งกัน เพราะถ้าอบนานเกินไปทั้งด่านบนและด่านล่างขนมจะไหม้ ทำให้ไม่เห็นสีสายรุ้งแจ่มๆ เราต้องรู้จักและรู้ใจเตาอบของเรา อิอิ
14. อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำออกจากเตาอบทันที เอากระดาษไขรองอบออก ตัดขอบขนมทั้ง 4 ออกแล้วใช้ผ้าขาวหรือกระดาษม้วนเค้กไว้ทันที วิธีนี้จะทำให้เค้กไม่แตกเมื่อเราใส่ครีมม้วนทีหลัง พักไว้ให้เย็นตัว
วิธีทำ วิปครีมชีส
1. ตีครีมชีสให้เป็นเนื้อครีม
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายบดละเอียดลงไปจนหมด พักไว้ก่อน
3. นำวิปปิ้งครีมมาตีด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดปานกลาง
4. นำครีมชีสกับวิปครีม มาตะล่อมให้เข้ากัน แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที
เมื่อเค้กเย็นตัวลงแล้ว วิปครีมชีสแซทตัว
ก็นำเค้ก ด่านบนมาทาด้วยแยมสตรอเบอร์รี่ แล้วก็ตามด้วยวิปครีมชีสแล้วก็ม้วนให้แน่น
ใช้พาสติกถนอมอาหารห่อไว้ แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม
นกแช่ไว้ 1 คืนคะ
เสร็จแล้วจ้า
ติดตามสูตรอาหารเมนูชีส สูตรอาหารต่างชาติที่
https://www.facebook.com/CrazyInCheese/
เจอกันค่า
สูตรเค้กโรลสายรุ้งนุ่มมาก
ลองทำสูตรเค้กสายรุ้งที่หาจากอินเตอร์เนตมาหลายสูตร ได้สูตรนี้มานุ่มมากคะ
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1 เค้กโรล
5 ฟอง ไข่แดง ขนาดกลาง
2/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายบดละเอียด แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนละ 1/3 ถ้วยตวง
(น้ำตาลทรายควรจะร่อนให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยตวง)
1 ช้อนชา น้ำมะนาว
1/2 ช้อนชา ผิวเปลือกมะนาว(ใช้แค่ผิวมะนาว ไม่ควรขูดให้โดนผิวสีขาวของเปลือกมะนาว เพราะจะทำให้เค้กมีรสขม)
5 ฟอง ไข่ขาว ขนาดกลาง
2/3 ถ้วยตวง แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา เกลือ
1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา
3 ช้อนโต๊ะ เนยละลาย
กลิ่นวานิลลา
สีผสมอาหาร เขียว เหลือง แดง ม่วง ฟ้า
ส่วนที่ 2 วิปครีมชีสแยมสตรอเบอร์รี่
125 กรัม ครีมชีส
1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายลดละเอียด
1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
3/4 ถ้วยตวง วิปปิ้งครีม
95 กรัม แยมสตรอเบอร์รี่ หรือแยมที่เพื่อนๆ ชอบ
วิธีทำ
เปิดเตาอบ 190 องศา หรือ 375F. ไฟบน และ ไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม
1.ก่อนอื่นเราต้องรองถาดด้วยกระดาษไข ใช้ถาด กว้าง 23ซม.*ยาว 31ซม. ใช้เนยทาฟอร์มให้ทั่ว เพื่อให้กระดาษไขติดเรียบกับถาด พักไว้ก่อน
2. นำไข่แดง กลิ่นวานิลลา น้ำตาลทรายบดละเอียด(ส่วนที่ 1) ตีให้เข้ากัน ด้วยความปานกลางถึงสูงตีจนไข่แดงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน
3. เติมน้ำมะนาว เกลือ ผิวมะนาวขูดละเอียดลงไปผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน พักไว้ก่อน
4. นำไขขาว มาตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวเป็นฟองละเอียดแล้วเราก็ค่อยๆเติมน้ำตาลทรายบดละเอียด(ส่วนที่ 2) ลงไปทีละช้อน ทีละช้อนจนหมด แล้วตีต่อไปจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
5. นำไข่ขาวกับไข่แดงมาผสมกัน ด้วยวิธีตะล่อม
6.แบ่งแป้งเค้กเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก นำแป้งเค้กกับเบคกิ้งโซดา ร่อนลงไปในครีมแล้วก็ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วจึงร่อนแป้งเค้กส่วนที่ 2 ลงไปตะล่อม
7.เติมเนยละลายลงไป เนยละลายระวังไม่ให้อุณหภูมิสูงจนเกินไป เพราะจะทำให้ตัวครีมจับตัวกันเป็นก้อนและไข่ขาวจะยุบ
8. แบ่งครีมเป็น 6 ชามเท่าๆกัน แล้วเราก็นำสีผสมกับแป้งด้วยวิธีการตะล่อมอย่างเบามือ ก็จะได้สี เขียว แดง เหลือง ม่วง ฟ้า
9. นำครีมที่เหลืออีก 1 ชามแบ่งใส่ชามที่ผสมสีเสร็จเรียบร้อยแล้ว จานละเท่าๆกัน แล้วตะล่อมอย่างเบามือให้เข้ากัน เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ลงตัว
10. นำส่วนผสมทุกๆสี เทใส่ถุงบีบ
11. บีบครีมใส่ถาดที่เตรียมไว้ทีละสี ควรบีบครีมแต่ละสีให้ชนกันพอดี
12.เคาะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกสีติดเป็นแผ่นเดียวกัน
13. นำไปเข้าเตาอบ 190 องศา นาน 8 นาที เพื่อนๆ ดูเตาอบของตัวเองด้วยนะคะ เพราะระยะเวลาในการอบของแต่ละเตาจะแต่งกัน เพราะถ้าอบนานเกินไปทั้งด่านบนและด่านล่างขนมจะไหม้ ทำให้ไม่เห็นสีสายรุ้งแจ่มๆ เราต้องรู้จักและรู้ใจเตาอบของเรา อิอิ
14. อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำออกจากเตาอบทันที เอากระดาษไขรองอบออก ตัดขอบขนมทั้ง 4 ออกแล้วใช้ผ้าขาวหรือกระดาษม้วนเค้กไว้ทันที วิธีนี้จะทำให้เค้กไม่แตกเมื่อเราใส่ครีมม้วนทีหลัง พักไว้ให้เย็นตัว
วิธีทำ วิปครีมชีส
1. ตีครีมชีสให้เป็นเนื้อครีม
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายบดละเอียดลงไปจนหมด พักไว้ก่อน
3. นำวิปปิ้งครีมมาตีด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดปานกลาง
4. นำครีมชีสกับวิปครีม มาตะล่อมให้เข้ากัน แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที
เมื่อเค้กเย็นตัวลงแล้ว วิปครีมชีสแซทตัว
ก็นำเค้ก ด่านบนมาทาด้วยแยมสตรอเบอร์รี่ แล้วก็ตามด้วยวิปครีมชีสแล้วก็ม้วนให้แน่น
ใช้พาสติกถนอมอาหารห่อไว้ แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม
นกแช่ไว้ 1 คืนคะ
เสร็จแล้วจ้า
ติดตามสูตรอาหารเมนูชีส สูตรอาหารต่างชาติที่ https://www.facebook.com/CrazyInCheese/
เจอกันค่า