นอนไม่หลับ . .. ชวนมาทำ Butter cookies คะ หอมๆ ง่ายๆ .. .ได้ใจทั้งคนทำ คนชิม ^.^

ครั้งนี้ลองทำเป็นครั้งที่ 2 คะ สูตรเจ๊หลี สูตรดังของห้องนี้นะคะ ทานได้เรื่อยๆ กรอบๆ หอมๆ ไม่หวานมาก ส่วนตัวชอบแบบนี้มากกว่าพวกซอฟท์คุ๊กกี้ หวานๆแบบฝรั่ง แต่คนทานทานได้ทุกอย่างก็เลยลองเปลี่ยนไปเรื่อยๆคะ

ส่วมผสม
แป้งบัวแดง หรือ แป้งเอนกประสงค์        250g
ผงฟู                                         3/4 tsp
baking soda                              1/2 tsp
เนยสด                                      50 g
มาการีน                                     75 g
น้ำตาลไอซิ่ง                              125 g
ไข่ไก่ (เบอร์ 2)                           1 ฟอง
วานิลา                                      2 tsp


ในรูปเราใช้เนยสดทั้งหมดนะคะ มีเนย elle&vire(เค็ม) เหลืออยู่ประมาณ 100g เลยใส่ไปทั้งหมดแล้วที่ขาดไปอีก 25g ใช้เนยออร์คิดคะ ส่วนแป้งเอนกประสงค์หมดคะเหลือแต่บัวแดงกับพัดโบก เลยใช้บัวแดงโลดดด ได้อยู่เนอะ เห็นตรงถุงมีรูปคุ๊กกี้อยู่ แต่พัดโบกไม่มี แหะๆ อมยิ้ม07 (มั่วได้อีก)

มาเริ่มกันเลยคะ . . .
1. ก่อนอื่นวอร์มเตาก่อนคะ 180 c >>>  จากนั้นร่อนแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา พักไว้ (ไม่มีรูปนะคะ ลืมถ่าย หุๆ)

2. ถ้าตามสูตร ให้ตีเนยจนกระจายตัวก่อน แล้วเติมมาการีนเข้าไป ตีให้เข้ากันก่อนนะคะ แต่ของเราใช้เนยสดล้วนๆก็ตีให้เนยพอกระจายตัว และเข้ากันนิดหน่อยคะ ไม่นานน่ะค่ะ แป๊บเดียว


3. พอเนยกระจายตัวและเข้ากันแล้ว เติมไอซิ่งลงไปคะ แล้วตีต่อจนขึ้นฟู ตีประมาณ 6 นาทีคะ ใช้สปีดกลางน่ะค่ะ เรามีห้าระดับ เริ่มจากต่ำคือ 1 ก่อน พอเข้ากันค่อยเพิ่งไม่งั้นไอซิ่งฟุ้งกระจายคะ เคยมาแล้ว 55




ตีๆๆ จนได้ประมาณนี้ก็พอคะ


4. ผสมไข่กับวนิลาพอเข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงเป็นสายลงในโถตี อันนี้เราก็ใช้สปีดกลางน่ะค่ะ


ตีให้เข้ากันคะ อย่าลืมปาดอ่างไปด้วย


5. เติมแป้งลงไปเลยคะ แล้วผสมให้เข้ากัน เราใช้พายใหญ่ๆคนนะคะ


6. จับโดใส่ถุงบีบเลยคะ พอดีเราซื้อถุงบีบใหญ่จากไดโซมา เค้ามีหัวแถมมาให้เลยลองเอามาบีบดูคะ


เราบีบเป็นรูปเลยหนึ่งไทยนะคะ ๑ อันไหนหางเลขหนึ่งโผล่ออกมาก็กดๆมันเข้าไปคะ อบออกมาจะได้สวยๆ ผลไม้อบแห้งไม่มี เราเลยตกแต่งด้วยน้ำตาลสีๆคะ


7. ตามสูตรบอกว่าเข้าอบประมาณ 12-15 นาที ของเราเป็นเตาเล็ก otto 765 อบทีละถาด ด้วยขนาดของขนมที่ชิ้นเล็กๆ ไม่ใหญ่มากนัก เราอบประมาณ 13 นาทีคะ ถาดหลังๆอาจจะนานขึ้นอีกนิดหน่อย


8. เวลาผ่านไป สีประมาณนี้เราว่าน่าจะพอแล้วเนอะ ก็เอาออกมาพักให้คุ๊กกี้เซทตัวสักแป๊บแล้วค่อยแซะออกจากถาดไปวางพักไว้บนตระแกรง พออุ่นก็เก็บใส่ภาชนะได้เลยคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่