ครั้งนี้ลองทำเป็นครั้งที่ 2 คะ สูตรเจ๊หลี สูตรดังของห้องนี้นะคะ ทานได้เรื่อยๆ กรอบๆ หอมๆ ไม่หวานมาก ส่วนตัวชอบแบบนี้มากกว่าพวกซอฟท์คุ๊กกี้ หวานๆแบบฝรั่ง แต่คนทานทานได้ทุกอย่างก็เลยลองเปลี่ยนไปเรื่อยๆคะ
ส่วมผสม
แป้งบัวแดง หรือ แป้งเอนกประสงค์ 250g
ผงฟู 3/4 tsp
baking soda 1/2 tsp
เนยสด 50 g
มาการีน 75 g
น้ำตาลไอซิ่ง 125 g
ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
วานิลา 2 tsp
ในรูปเราใช้เนยสดทั้งหมดนะคะ มีเนย elle&vire(เค็ม) เหลืออยู่ประมาณ 100g เลยใส่ไปทั้งหมดแล้วที่ขาดไปอีก 25g ใช้เนยออร์คิดคะ ส่วนแป้งเอนกประสงค์หมดคะเหลือแต่บัวแดงกับพัดโบก เลยใช้บัวแดงโลดดด ได้อยู่เนอะ เห็นตรงถุงมีรูปคุ๊กกี้อยู่ แต่พัดโบกไม่มี แหะๆ
(มั่วได้อีก)
มาเริ่มกันเลยคะ . . .
1. ก่อนอื่นวอร์มเตาก่อนคะ 180 c >>> จากนั้นร่อนแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา พักไว้ (ไม่มีรูปนะคะ ลืมถ่าย หุๆ)
2. ถ้าตามสูตร ให้ตีเนยจนกระจายตัวก่อน แล้วเติมมาการีนเข้าไป ตีให้เข้ากันก่อนนะคะ แต่ของเราใช้เนยสดล้วนๆก็ตีให้เนยพอกระจายตัว และเข้ากันนิดหน่อยคะ ไม่นานน่ะค่ะ แป๊บเดียว
3. พอเนยกระจายตัวและเข้ากันแล้ว เติมไอซิ่งลงไปคะ แล้วตีต่อจนขึ้นฟู ตีประมาณ 6 นาทีคะ ใช้สปีดกลางน่ะค่ะ เรามีห้าระดับ เริ่มจากต่ำคือ 1 ก่อน พอเข้ากันค่อยเพิ่งไม่งั้นไอซิ่งฟุ้งกระจายคะ เคยมาแล้ว 55
ตีๆๆ จนได้ประมาณนี้ก็พอคะ
4. ผสมไข่กับวนิลาพอเข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงเป็นสายลงในโถตี อันนี้เราก็ใช้สปีดกลางน่ะค่ะ
ตีให้เข้ากันคะ อย่าลืมปาดอ่างไปด้วย
5. เติมแป้งลงไปเลยคะ แล้วผสมให้เข้ากัน เราใช้พายใหญ่ๆคนนะคะ
6. จับโดใส่ถุงบีบเลยคะ พอดีเราซื้อถุงบีบใหญ่จากไดโซมา เค้ามีหัวแถมมาให้เลยลองเอามาบีบดูคะ
เราบีบเป็นรูปเลยหนึ่งไทยนะคะ ๑ อันไหนหางเลขหนึ่งโผล่ออกมาก็กดๆมันเข้าไปคะ อบออกมาจะได้สวยๆ ผลไม้อบแห้งไม่มี เราเลยตกแต่งด้วยน้ำตาลสีๆคะ
7. ตามสูตรบอกว่าเข้าอบประมาณ 12-15 นาที ของเราเป็นเตาเล็ก otto 765 อบทีละถาด ด้วยขนาดของขนมที่ชิ้นเล็กๆ ไม่ใหญ่มากนัก เราอบประมาณ 13 นาทีคะ ถาดหลังๆอาจจะนานขึ้นอีกนิดหน่อย
8. เวลาผ่านไป สีประมาณนี้เราว่าน่าจะพอแล้วเนอะ ก็เอาออกมาพักให้คุ๊กกี้เซทตัวสักแป๊บแล้วค่อยแซะออกจากถาดไปวางพักไว้บนตระแกรง พออุ่นก็เก็บใส่ภาชนะได้เลยคะ
นอนไม่หลับ . .. ชวนมาทำ Butter cookies คะ หอมๆ ง่ายๆ .. .ได้ใจทั้งคนทำ คนชิม ^.^
ส่วมผสม
แป้งบัวแดง หรือ แป้งเอนกประสงค์ 250g
ผงฟู 3/4 tsp
baking soda 1/2 tsp
เนยสด 50 g
มาการีน 75 g
น้ำตาลไอซิ่ง 125 g
ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
วานิลา 2 tsp
ในรูปเราใช้เนยสดทั้งหมดนะคะ มีเนย elle&vire(เค็ม) เหลืออยู่ประมาณ 100g เลยใส่ไปทั้งหมดแล้วที่ขาดไปอีก 25g ใช้เนยออร์คิดคะ ส่วนแป้งเอนกประสงค์หมดคะเหลือแต่บัวแดงกับพัดโบก เลยใช้บัวแดงโลดดด ได้อยู่เนอะ เห็นตรงถุงมีรูปคุ๊กกี้อยู่ แต่พัดโบกไม่มี แหะๆ (มั่วได้อีก)
มาเริ่มกันเลยคะ . . .
1. ก่อนอื่นวอร์มเตาก่อนคะ 180 c >>> จากนั้นร่อนแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้งโซดา พักไว้ (ไม่มีรูปนะคะ ลืมถ่าย หุๆ)
2. ถ้าตามสูตร ให้ตีเนยจนกระจายตัวก่อน แล้วเติมมาการีนเข้าไป ตีให้เข้ากันก่อนนะคะ แต่ของเราใช้เนยสดล้วนๆก็ตีให้เนยพอกระจายตัว และเข้ากันนิดหน่อยคะ ไม่นานน่ะค่ะ แป๊บเดียว
3. พอเนยกระจายตัวและเข้ากันแล้ว เติมไอซิ่งลงไปคะ แล้วตีต่อจนขึ้นฟู ตีประมาณ 6 นาทีคะ ใช้สปีดกลางน่ะค่ะ เรามีห้าระดับ เริ่มจากต่ำคือ 1 ก่อน พอเข้ากันค่อยเพิ่งไม่งั้นไอซิ่งฟุ้งกระจายคะ เคยมาแล้ว 55
ตีๆๆ จนได้ประมาณนี้ก็พอคะ
4. ผสมไข่กับวนิลาพอเข้ากัน แล้วค่อยๆเทลงเป็นสายลงในโถตี อันนี้เราก็ใช้สปีดกลางน่ะค่ะ
ตีให้เข้ากันคะ อย่าลืมปาดอ่างไปด้วย
5. เติมแป้งลงไปเลยคะ แล้วผสมให้เข้ากัน เราใช้พายใหญ่ๆคนนะคะ
6. จับโดใส่ถุงบีบเลยคะ พอดีเราซื้อถุงบีบใหญ่จากไดโซมา เค้ามีหัวแถมมาให้เลยลองเอามาบีบดูคะ
เราบีบเป็นรูปเลยหนึ่งไทยนะคะ ๑ อันไหนหางเลขหนึ่งโผล่ออกมาก็กดๆมันเข้าไปคะ อบออกมาจะได้สวยๆ ผลไม้อบแห้งไม่มี เราเลยตกแต่งด้วยน้ำตาลสีๆคะ
7. ตามสูตรบอกว่าเข้าอบประมาณ 12-15 นาที ของเราเป็นเตาเล็ก otto 765 อบทีละถาด ด้วยขนาดของขนมที่ชิ้นเล็กๆ ไม่ใหญ่มากนัก เราอบประมาณ 13 นาทีคะ ถาดหลังๆอาจจะนานขึ้นอีกนิดหน่อย
8. เวลาผ่านไป สีประมาณนี้เราว่าน่าจะพอแล้วเนอะ ก็เอาออกมาพักให้คุ๊กกี้เซทตัวสักแป๊บแล้วค่อยแซะออกจากถาดไปวางพักไว้บนตระแกรง พออุ่นก็เก็บใส่ภาชนะได้เลยคะ