สวัสดีค่า วันนี้เกิดอารมณ์อยากจะทำ(อยากกิน)เอแคลร์ขึ้นมา
ก็เลยจะมาบอกสูตรเอแคลร์และวิธีทำค่ะ
ส่วนผสมไส้เอแคลร์
น้ำตาล 155 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมข้นจืด 240 กรัม
น้ำ 240 กรัม
เกลือ 1./4 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
เนยสดเค็ม 50 กรัม
วิธีทำ
1.ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน
2.เติมนมข้นจืด น้ำ เกลือ วนิลา และแป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากันค่ะ
3.เปิดไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อนนะคะ นำส่วนผสมใส่ในหม้อที่ใส่เนยไว้ขึ้นตั้งไฟ (แบ่งเนยไว้ใส่ตอนท้ายด้วยนะคะ จะได้หอมมันยิ่งขึ้น)
ต้องคอยคนเรื่อยๆนะคะ พอเริ่มหนืดๆก็ใส่เนยส่วนที่เหลือได้เลย ปิดไฟ แล้วทิ้งไว้ให้เย็นรอบีบไส้ได้เลยค่า
วอร์มเตาไว้200องศาเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวเปลือก
แป้งเค้กพัดโบก 110 กรัม
น้ำ 195 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนยสดเค็ม 95 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ <- เราไม่ได้ใส่น้ำตาลค่ะ ลืม555
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งไว้ค่ะ
2.เอาน้ำกับเนย ตั้งไฟจนเดือดเข้ากันค่ะ
3.ใส่แป้งแล้วรีบคนให้เข้ากันดีค่ะ
4.นำแป้งมาพักไว้ให้เย็นค่ะ เน้นตรงนี้เลยค่ะต้องพักให้เย็นจริงๆ ถ้ายังร้อนๆแล้วใส่ไข่ลงไป จะทำให้เปลือกไม่พองค่ะ
5.พอแป้งเย็นแล้ว ก็ตอกไข่ทีละฟองตีให้เข้ากันค่ะ แล้วก็ใส่ผงฟู(จริงแล้วในสูตรใส่ตอนผัดแป้ง แต่พอดีว่าลืมอีกแล้วค่า55)
6.บีบใส่ถาดที่รองแผ่นไว้ค่ะ เอานิ้วจุ่มน้ำลบยอดแป้งให้ทู่ๆด้วยนะคะเดี๋ยวจะไหม้ แล้วเข้าอบ20นาที
7.นำออกมาพักไว้ค่ะ จากนั้นบีบไส้ได้เลย
เสร็จแล้ววว หม่ำๆเอแคลร์กันค่า
❤มาทำเอแคลร์กันค่า❤
ก็เลยจะมาบอกสูตรเอแคลร์และวิธีทำค่ะ
น้ำตาล 155 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมข้นจืด 240 กรัม
น้ำ 240 กรัม
เกลือ 1./4 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
เนยสดเค็ม 50 กรัม
2.เติมนมข้นจืด น้ำ เกลือ วนิลา และแป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากันค่ะ
3.เปิดไฟกลางๆค่อนไปทางอ่อนนะคะ นำส่วนผสมใส่ในหม้อที่ใส่เนยไว้ขึ้นตั้งไฟ (แบ่งเนยไว้ใส่ตอนท้ายด้วยนะคะ จะได้หอมมันยิ่งขึ้น)
ต้องคอยคนเรื่อยๆนะคะ พอเริ่มหนืดๆก็ใส่เนยส่วนที่เหลือได้เลย ปิดไฟ แล้วทิ้งไว้ให้เย็นรอบีบไส้ได้เลยค่า
แป้งเค้กพัดโบก 110 กรัม
น้ำ 195 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนยสดเค็ม 95 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ <- เราไม่ได้ใส่น้ำตาลค่ะ ลืม555
2.เอาน้ำกับเนย ตั้งไฟจนเดือดเข้ากันค่ะ
3.ใส่แป้งแล้วรีบคนให้เข้ากันดีค่ะ
4.นำแป้งมาพักไว้ให้เย็นค่ะ เน้นตรงนี้เลยค่ะต้องพักให้เย็นจริงๆ ถ้ายังร้อนๆแล้วใส่ไข่ลงไป จะทำให้เปลือกไม่พองค่ะ
5.พอแป้งเย็นแล้ว ก็ตอกไข่ทีละฟองตีให้เข้ากันค่ะ แล้วก็ใส่ผงฟู(จริงแล้วในสูตรใส่ตอนผัดแป้ง แต่พอดีว่าลืมอีกแล้วค่า55)
6.บีบใส่ถาดที่รองแผ่นไว้ค่ะ เอานิ้วจุ่มน้ำลบยอดแป้งให้ทู่ๆด้วยนะคะเดี๋ยวจะไหม้ แล้วเข้าอบ20นาที
7.นำออกมาพักไว้ค่ะ จากนั้นบีบไส้ได้เลย