มีสูตรทำขนมปังและเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาคุยกันค่ะ สูตรขนมปังนี้เป็นสูตรของ UFM สูตรดังนี้ค่ะ
แป้งขนมปัง 400 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม 1ช/ต+ 1ช/ช
นมผง 20 กรัม 3 ช/ต
สารเสริม 5 กรัม 1 ช/ช
น้ำตาล 90 กรัม 1/2 ถ้วย
เกลือ 5 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
น้ำ 225 กรัม 1 ถ้วย
เนย 100 กรัม 1/2 ถ้วย
วิธีทำ นำส่วนผสมแห้งจากแป้ง-สารเสริมใส่ลงในโถนวดคนให้เข้ากัน
นำน้ำ,น้ำตาล,เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ไข่ตีเข้ากัน
เทส่วนของเหลวลงแป้งตีความเร็วต่ำ พอเข้ากันเติมเนยนวดต่อจนเนียน
เช็คแป้งว่าได้ที่หรือยัง โดยดึงแป้งให้มีลักษณะเป็นฟิล์ม
เมื่อแป้งนวดได้ที่แล้วนำออกมาดึงผิวหน้าให้เรียบหมักไว้ ให้ขึ้นเป็นสองเท่า
ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งไว้หรือถ้าไม่มีใช้ถุงก๊อปแก๊ปตัดแผ่ออกทาเนยขาวและคลุมแป้งไว้กันไม่ให้ผืวโดแห้งเช็คแป้งว่าขึ้นได้ที่หรือยัง โดยใช้นิ้วกดที่โดถ้าเนื้อโดยุบไม่เด้งกลับก็ใช้ได้
มาทำขนมปังกันค่ะ เพื่อนๆที่สนใจล้อมวงเข้ามาค่ะ
แป้งขนมปัง 400 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม 1ช/ต+ 1ช/ช
นมผง 20 กรัม 3 ช/ต
สารเสริม 5 กรัม 1 ช/ช
น้ำตาล 90 กรัม 1/2 ถ้วย
เกลือ 5 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
น้ำ 225 กรัม 1 ถ้วย
เนย 100 กรัม 1/2 ถ้วย
วิธีทำ นำส่วนผสมแห้งจากแป้ง-สารเสริมใส่ลงในโถนวดคนให้เข้ากัน
นำน้ำ,น้ำตาล,เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ไข่ตีเข้ากัน
เทส่วนของเหลวลงแป้งตีความเร็วต่ำ พอเข้ากันเติมเนยนวดต่อจนเนียน
เช็คแป้งว่าได้ที่หรือยัง โดยดึงแป้งให้มีลักษณะเป็นฟิล์ม
เมื่อแป้งนวดได้ที่แล้วนำออกมาดึงผิวหน้าให้เรียบหมักไว้ ให้ขึ้นเป็นสองเท่า
ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งไว้หรือถ้าไม่มีใช้ถุงก๊อปแก๊ปตัดแผ่ออกทาเนยขาวและคลุมแป้งไว้กันไม่ให้ผืวโดแห้งเช็คแป้งว่าขึ้นได้ที่หรือยัง โดยใช้นิ้วกดที่โดถ้าเนื้อโดยุบไม่เด้งกลับก็ใช้ได้