มาทำขนมปังกันค่ะ เพื่อนๆที่สนใจล้อมวงเข้ามาค่ะ

กระทู้สนทนา
มีสูตรทำขนมปังและเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาคุยกันค่ะ สูตรขนมปังนี้เป็นสูตรของ UFM สูตรดังนี้ค่ะ

แป้งขนมปัง                                   400     กรัม
แป้งเค้ก                                        100     กรัม
ยีสต์                                              10     กรัม     1ช/ต+ 1ช/ช
นมผง                                         20     กรัม     3 ช/ต
สารเสริม                                         5      กรัม     1 ช/ช
น้ำตาล                                         90     กรัม      1/2 ถ้วย
เกลือ                                              5     กรัม
ไข่                                              2     ฟอง
น้ำ                                              225     กรัม     1 ถ้วย
เนย                                             100     กรัม     1/2 ถ้วย

วิธีทำ                นำส่วนผสมแห้งจากแป้ง-สารเสริมใส่ลงในโถนวดคนให้เข้ากัน

                         นำน้ำ,น้ำตาล,เกลือ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ไข่ตีเข้ากัน
                         เทส่วนของเหลวลงแป้งตีความเร็วต่ำ พอเข้ากันเติมเนยนวดต่อจนเนียน

                         เช็คแป้งว่าได้ที่หรือยัง โดยดึงแป้งให้มีลักษณะเป็นฟิล์ม

                          เมื่อแป้งนวดได้ที่แล้วนำออกมาดึงผิวหน้าให้เรียบหมักไว้ ให้ขึ้นเป็นสองเท่า

                          ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งไว้หรือถ้าไม่มีใช้ถุงก๊อปแก๊ปตัดแผ่ออกทาเนยขาวและคลุมแป้งไว้กันไม่ให้ผืวโดแห้งเช็คแป้งว่าขึ้นได้ที่หรือยัง โดยใช้นิ้วกดที่โดถ้าเนื้อโดยุบไม่เด้งกลับก็ใช้ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่