สวัสดีคะ วันนี้ ครัวตุ๊กตา ชวนทำขนมปังสูตรนุ่ม ๆ ขนมปังชาเขียวมัทฉะ หวาน ๆ ละมุน นุ่มละลายลิ้น
ใครทำขนมปังไม่เป็น มาลองทำสูตรนี้เลยค่ะ ง่าย มาก ๆ อร่อยด้วยค่ะ เด็ก ๆ ชอบแน่ค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 240 กรัม + แป้งบัวแดง 20 กรัม
(ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้นะคะ)
นมสด 185 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
ชาเขียวมัทฉะ 8 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือ 3 กรัม
เนยจืด 20 กรัม(อุณหภูมิห้อง)
นมผง 35 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นำแป้งขนมปังร่อยใส่อ่างผสม ใส่เกลือ ใส่ยีสต์ นมผง (ยีสต์ และ เกลือ ใส่ห่างกันนะคะ)
ใส่น้ำตาลทราย ผงชาเขียวมัทฉะ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน
ใส่นมสด ไข่ไก่ตอกใส่เลยค่ะ นำเข้าเครื่อง นวด (ใครนวดมือก็ได้นะคะ)
เปิดเครื่อง กลางเบอร์ 2 นวดไป 10 นาที
หลัง นวด 10 นาที นำเนยอุณหภูมิห้องมาใส่ แล้ว นวดต่อ เปิด เดินเครื่อง เบอร์ 3 นวด ต่อประมาณ 20-25 นาที หรือจนเนื้อเนียน
ดึงออกมาลองแผ่เป็นฟิล์มบาง ๆ ไม่ขาดจากกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ
นำแป้งที่นวดออกมา แล้วทำเป็นลูกกลม ๆ ใส่อ่างทาน้ำมันพืช หรือ เนย ปิดพลาสติก วางพัก ไว้ 1 ชม. ในที่อุณหภูมิอุ่น
หลังพักแป้ง 1 ชม. แป้งจะขึ้นฟู เป็นสองเท่าตัว
นำออกมานวดไล่ลมแล้ว เตรียมพาชนะ รองกระดาษสำหรับอบ ไว้ นำแป้งมาแบ่งเป็น 16 ชิ้นเท่ากัน ใครจะใช้วิธี ชั่งได้นะคะ พอดี เครื่องชั่งไม่ค่อยดี เลยใช้วิธีแผ่แป้ง แล้วใช้สายตากะ ๆ เอา เพราะทำทานเองไม่ต้องเท่ากันทุกก้อนก็ได้ค่ะ
แบ่งตัดตามแบบก็ง่ายดีนะคะ แล้วนำดึงแป้งมาคลึงเป็นกลม ๆ วางใส่ถาดที่เตรียมไว้ จะได้พอดี 16 ลูก
นำพลาสติกมาคลุม แล้วพักในที่อุ่น ๆ ต่อ อีก 30-45 นาที หรือจน พองตัวเต็มถาด ค่ะ
จากนั้น พอพองได้ที่ก็นำเข้าเตาอบ ไม่ได้ทาอะไรเลยค่ะ
อบที่ 305 F หรือ 160 C v[ 18-20 นาทีค่ะ
ขนมปังอบสุก หอมมากกกกก นำมา ทำเนย ด้านบนเพื่อความเงางามสวยนะคะ
ขนมปังสูตรนี้ไม่ค่อยหวานนะคะ แต่ จะโรยน้ำตาลไอซิ่ง ด้านบน แหม คราวนี้ หวานละมุน ทั้งหอมชาเขียวมัทฉะ
หอม ความที่ขนมปังสุกออกจากเตา ใหม่ ๆ หอม นุ่ม อร่อยมากค่ะ ขอให้ทานตอนอุ่น ๆ จะอร่อย แต่สูตรนี่
ทิ้งไว้โดยหาพาชนะมา ใส่แล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้นอกตู้เย็นก็ยังนุ่มอยู่นะคะ แต่ ไม่แนะนำให้ไว้นาน
เพราะ เชื่อว่า ชิมกันเพลิน จนหมดก่อนค่ะ
ขนมปัง ไม่หวานมาก ได้ทาน ร่วมกับน้ำตาลไอซิ่ง โห ช่างเข้ากันได้ดีจริง ๆ มั้นนุ่ม ๆ ละมุน มากมายค่ะ
เนื้อขนมปังนุ่มสุด ๆ หอมชาเขียวมัทฉะ แบบญี่ปุ่น
วิธีทำขนมปังชาเขียวมัทฉะ แบบละเอียด กดชมได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำขนมปังนะคะ
ขนมปัง สุดนุ่ม ชาเขียวมัทฉะ by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีคะ วันนี้ ครัวตุ๊กตา ชวนทำขนมปังสูตรนุ่ม ๆ ขนมปังชาเขียวมัทฉะ หวาน ๆ ละมุน นุ่มละลายลิ้น
ใครทำขนมปังไม่เป็น มาลองทำสูตรนี้เลยค่ะ ง่าย มาก ๆ อร่อยด้วยค่ะ เด็ก ๆ ชอบแน่ค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 240 กรัม + แป้งบัวแดง 20 กรัม
(ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้นะคะ)
นมสด 185 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
ชาเขียวมัทฉะ 8 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือ 3 กรัม
เนยจืด 20 กรัม(อุณหภูมิห้อง)
นมผง 35 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นำแป้งขนมปังร่อยใส่อ่างผสม ใส่เกลือ ใส่ยีสต์ นมผง (ยีสต์ และ เกลือ ใส่ห่างกันนะคะ)
ใส่น้ำตาลทราย ผงชาเขียวมัทฉะ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน
ใส่นมสด ไข่ไก่ตอกใส่เลยค่ะ นำเข้าเครื่อง นวด (ใครนวดมือก็ได้นะคะ)
เปิดเครื่อง กลางเบอร์ 2 นวดไป 10 นาที
หลัง นวด 10 นาที นำเนยอุณหภูมิห้องมาใส่ แล้ว นวดต่อ เปิด เดินเครื่อง เบอร์ 3 นวด ต่อประมาณ 20-25 นาที หรือจนเนื้อเนียน
ดึงออกมาลองแผ่เป็นฟิล์มบาง ๆ ไม่ขาดจากกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ
นำแป้งที่นวดออกมา แล้วทำเป็นลูกกลม ๆ ใส่อ่างทาน้ำมันพืช หรือ เนย ปิดพลาสติก วางพัก ไว้ 1 ชม. ในที่อุณหภูมิอุ่น
หลังพักแป้ง 1 ชม. แป้งจะขึ้นฟู เป็นสองเท่าตัว
นำออกมานวดไล่ลมแล้ว เตรียมพาชนะ รองกระดาษสำหรับอบ ไว้ นำแป้งมาแบ่งเป็น 16 ชิ้นเท่ากัน ใครจะใช้วิธี ชั่งได้นะคะ พอดี เครื่องชั่งไม่ค่อยดี เลยใช้วิธีแผ่แป้ง แล้วใช้สายตากะ ๆ เอา เพราะทำทานเองไม่ต้องเท่ากันทุกก้อนก็ได้ค่ะ
แบ่งตัดตามแบบก็ง่ายดีนะคะ แล้วนำดึงแป้งมาคลึงเป็นกลม ๆ วางใส่ถาดที่เตรียมไว้ จะได้พอดี 16 ลูก
นำพลาสติกมาคลุม แล้วพักในที่อุ่น ๆ ต่อ อีก 30-45 นาที หรือจน พองตัวเต็มถาด ค่ะ
จากนั้น พอพองได้ที่ก็นำเข้าเตาอบ ไม่ได้ทาอะไรเลยค่ะ
อบที่ 305 F หรือ 160 C v[ 18-20 นาทีค่ะ
ขนมปังอบสุก หอมมากกกกก นำมา ทำเนย ด้านบนเพื่อความเงางามสวยนะคะ
ขนมปังสูตรนี้ไม่ค่อยหวานนะคะ แต่ จะโรยน้ำตาลไอซิ่ง ด้านบน แหม คราวนี้ หวานละมุน ทั้งหอมชาเขียวมัทฉะ
หอม ความที่ขนมปังสุกออกจากเตา ใหม่ ๆ หอม นุ่ม อร่อยมากค่ะ ขอให้ทานตอนอุ่น ๆ จะอร่อย แต่สูตรนี่
ทิ้งไว้โดยหาพาชนะมา ใส่แล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้นอกตู้เย็นก็ยังนุ่มอยู่นะคะ แต่ ไม่แนะนำให้ไว้นาน
เพราะ เชื่อว่า ชิมกันเพลิน จนหมดก่อนค่ะ
ขนมปัง ไม่หวานมาก ได้ทาน ร่วมกับน้ำตาลไอซิ่ง โห ช่างเข้ากันได้ดีจริง ๆ มั้นนุ่ม ๆ ละมุน มากมายค่ะ
เนื้อขนมปังนุ่มสุด ๆ หอมชาเขียวมัทฉะ แบบญี่ปุ่น
วิธีทำขนมปังชาเขียวมัทฉะ แบบละเอียด กดชมได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำขนมปังนะคะ