สวัสดีค่ะ วันนี้ ครัวตุ๊กตา ชวนทุกคนมาทำขนมปังไส้เผือกกันค่ะ หอมเผือกกวน และขนมปังก็นุ่มมากกกกก ทานกับกาแฟ เช้า ๆ เข้ากันได้ดีเยี่ยมค่ะ
ส่วนผสมเผือกกวน
เผือก 500-700 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือ 1 ชช.
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง (ตราบัวแดง) 480 กรัม
แป้งเค็ก (ตราหงส์ขาว) 120 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม
นมอุ่น 355 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1 ชช.
ไข่ ไก่ 1 ฟอง
เนยอุณหภูมิห้อง (เนยจืด) 90 กรัม
นมผง 20 กรัม
เริ่มด้วย นำเผือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่งจนสุก และนำมาบด ๆ ให้ละเอียดด้วยมือ นำไปใส่โถปั่น
เติมน้ำตาลทราย กะทิ
ปั่นให้ละเอียด นำมาใส่กระทะกวนให้เหนียวตามชอบ ใส่เกลือด้วยนะคะ
กวนเสร็จนำมาใส่ถาดพักไว้ให้เย็น
มาทำขนมปังสูตรง่ายแต่นุ่มมากกันค่ะ นำแป้ง ทั้ง 2 ชนิดมาร่อนใส่ในอ่างนวด
ใส่เกลือ ยีสต์
ใส่นมผง จากนั้น เราจะนำส่วนผสมของเหลวมา มีนม และไข่ มาตีให้เข้ากัน
นำแป้งขนมปังในโถนวดมาใส่เครื่อง ใส่ของเหลวที่ผสมไว้ลงไป เดินเครื่อง เบอร์ 2-3 ให้นวดไปประมาณ 15-20 นาที
จากนั้นจะเห็นว่าแป้งขนมปังเข้ากันเนียนมากขึ้นแล้ว ใส่เนยอุณหภูมิห้อง นวดต่อ อีก 10 นาที หรือ จนเนียน ขึงเป็นแผ่นบาง ๆ ได้
เมื่อแป้งได้ที่แล้วให้เอาออกมานวดมือนิดหน่อย ทำเป็นก้อนกลม นำภาชนะอ่างทาน้ำมัน หรือ เนย นำแป้งขนมปังใส่ แล้วปิดฝา หรือ ปิดด้วยพลาสติก
ให้นำไปพักไว้ในที่อุ่น ๆ อีก 1 ชั่วโมง จนขึ้นเป็น 2 เท่า จากนั้น ฟูดีแล้ว นำมาไล่ลมออก
จากนั้นมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 30-40 กรัม แล้วแต่ชอบ จากนั้น ทำเป็นก้อนกลมจนหมด
หาผ้าคลุม แล้วนำมาขึ้นรูปขนมปังทีละก้อน ตามในภาพ
ทำทานเองวันนี้ก็ทำตามใจชอบนะคะอย่างที่เห็น
หาพิมพ์มาใส่ ถ้าไม่มีก็ วางในถาดแบน ทำเป็นรูปกลม วางบนกระดาษไขได้เลยค่ะ
เมื่อทำหมดทุกก้อนแล้ว ให้นำพลาสติกมาคลุม และพักไว้อีก 45-1 ชม. ขนขนมปังขึ้นอีกรอบ
หลังจากที่พักไว้อีก 45-1 ชม. ก่อนนำเข้าเตาอบ ก็ทาไข่แดงผสมน้ำนิดหน่อย ทาให้ทั่วหน้าขนมปังค่ะ
เปิดเตาไว้ก่อน อบที่ 350 องศาฟาเรนไฮ ที่อเมริกา ใช้ฟาเรนไฮนะคะ
อบ 20-25 นาที คอยดูด้วย เตาอบแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันค่ะ จากนั้น ก็สุกเรียบร้อย
เมื่อขนมปังออกจากเตาใหม่ ๆ ให้นำเนยมาทาด้านบนขนมปัง จะได้ความเงาหน้าขนมปังจะได้หน้าทานมากยิ่งขึ้น หอมด้วยค่ะ
ลองทำทานดูค่ะ อร่อยจังเลย นำไปให้เพื่อน ๆ ฝรั่ง เขาชอบกันมากเลยค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจรายละเอียดวิธีการทำ กดดูที่วีดีโอได้นะคะ
สูตรนี้ อร่อยมากค่ะ อยากให้ลองทำกันค่ะ
ขนมปังไส้เผือกกวน ขนมปังนุ่ม ๆ by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ ครัวตุ๊กตา ชวนทุกคนมาทำขนมปังไส้เผือกกันค่ะ หอมเผือกกวน และขนมปังก็นุ่มมากกกกก ทานกับกาแฟ เช้า ๆ เข้ากันได้ดีเยี่ยมค่ะ
ส่วนผสมเผือกกวน
เผือก 500-700 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือ 1 ชช.
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง (ตราบัวแดง) 480 กรัม
แป้งเค็ก (ตราหงส์ขาว) 120 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม
นมอุ่น 355 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1 ชช.
ไข่ ไก่ 1 ฟอง
เนยอุณหภูมิห้อง (เนยจืด) 90 กรัม
นมผง 20 กรัม
เริ่มด้วย นำเผือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่งจนสุก และนำมาบด ๆ ให้ละเอียดด้วยมือ นำไปใส่โถปั่น
เติมน้ำตาลทราย กะทิ
ปั่นให้ละเอียด นำมาใส่กระทะกวนให้เหนียวตามชอบ ใส่เกลือด้วยนะคะ
กวนเสร็จนำมาใส่ถาดพักไว้ให้เย็น
มาทำขนมปังสูตรง่ายแต่นุ่มมากกันค่ะ นำแป้ง ทั้ง 2 ชนิดมาร่อนใส่ในอ่างนวด
ใส่เกลือ ยีสต์
ใส่นมผง จากนั้น เราจะนำส่วนผสมของเหลวมา มีนม และไข่ มาตีให้เข้ากัน
นำแป้งขนมปังในโถนวดมาใส่เครื่อง ใส่ของเหลวที่ผสมไว้ลงไป เดินเครื่อง เบอร์ 2-3 ให้นวดไปประมาณ 15-20 นาที
จากนั้นจะเห็นว่าแป้งขนมปังเข้ากันเนียนมากขึ้นแล้ว ใส่เนยอุณหภูมิห้อง นวดต่อ อีก 10 นาที หรือ จนเนียน ขึงเป็นแผ่นบาง ๆ ได้
เมื่อแป้งได้ที่แล้วให้เอาออกมานวดมือนิดหน่อย ทำเป็นก้อนกลม นำภาชนะอ่างทาน้ำมัน หรือ เนย นำแป้งขนมปังใส่ แล้วปิดฝา หรือ ปิดด้วยพลาสติก
ให้นำไปพักไว้ในที่อุ่น ๆ อีก 1 ชั่วโมง จนขึ้นเป็น 2 เท่า จากนั้น ฟูดีแล้ว นำมาไล่ลมออก
จากนั้นมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 30-40 กรัม แล้วแต่ชอบ จากนั้น ทำเป็นก้อนกลมจนหมด
หาผ้าคลุม แล้วนำมาขึ้นรูปขนมปังทีละก้อน ตามในภาพ
ทำทานเองวันนี้ก็ทำตามใจชอบนะคะอย่างที่เห็น
หาพิมพ์มาใส่ ถ้าไม่มีก็ วางในถาดแบน ทำเป็นรูปกลม วางบนกระดาษไขได้เลยค่ะ
เมื่อทำหมดทุกก้อนแล้ว ให้นำพลาสติกมาคลุม และพักไว้อีก 45-1 ชม. ขนขนมปังขึ้นอีกรอบ
หลังจากที่พักไว้อีก 45-1 ชม. ก่อนนำเข้าเตาอบ ก็ทาไข่แดงผสมน้ำนิดหน่อย ทาให้ทั่วหน้าขนมปังค่ะ
เปิดเตาไว้ก่อน อบที่ 350 องศาฟาเรนไฮ ที่อเมริกา ใช้ฟาเรนไฮนะคะ
อบ 20-25 นาที คอยดูด้วย เตาอบแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันค่ะ จากนั้น ก็สุกเรียบร้อย
เมื่อขนมปังออกจากเตาใหม่ ๆ ให้นำเนยมาทาด้านบนขนมปัง จะได้ความเงาหน้าขนมปังจะได้หน้าทานมากยิ่งขึ้น หอมด้วยค่ะ
ลองทำทานดูค่ะ อร่อยจังเลย นำไปให้เพื่อน ๆ ฝรั่ง เขาชอบกันมากเลยค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจรายละเอียดวิธีการทำ กดดูที่วีดีโอได้นะคะ
สูตรนี้ อร่อยมากค่ะ อยากให้ลองทำกันค่ะ