ทุกวันนี้หัดทำขนมปังทานเอง(ใส้ต่าง ๆ เช่น ฝอยทอง,หมูหยอง,แฮมชีส,ใส้กรอก ฯลฯ) แต่มันมีปัญหาตรงพอทำเสร็จขนมปังจะแห้งเหมือนทั่วๆไป แต่พอเก็บใส่ถุงหรือกล่องไว้ทานวันต่อไป ขนมปังจะออกเหนี่ยว ๆ ไม่แห้งเหมือนวันแรก ๆ ที่ทำ ไปถามเพื่อน ๆ บอกว่ามีสองสาเหตุคือ 1.อบไม่สุก(ตามสูตรอบ 12 นาที ดิฉันอบ 16 นาที ไฟ 180 C) 2. พักขนมปังไม่ไว้น้อยเกินไป(ดิฉันพักขนมปังให้เย็นแค่ 45 นาที) ความร้อนยังอยูในเนื้อขนมปัง พอใส่ถุงเสร็จความร้อนก็คลายออกมา
ดิฉันเลยมาปรับปรุงใหม่โดยอบขนมปัง 16-17 นาทีแล้วลดเป็น 170 C อบต่ออีก 2 นาที และพักขนมปังให้เย็น 3 ชม พอวันรุ่งขึ้นเนื้อขนมปังก็ยังไม่แห้งแต่ดีกว่าเดิมนิดนึง แต่ก็ยังไม่หาย
สูตร. :-
1.แป้งขนมปัง. 280. กรัม
2.แป้งเค้ก. 40. กรัม
3.น้ำตาล. 45. กรัม
4. ยีส. 10. กรัม
5. เนยสด. 45. กรัม
6. เกลือ. 1/2. ช้อนชา
7. นมผง. 30. กรัม
8. นมสด. 135. กรัม
9. แพ็กโก้ 3. กรัม
10.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใส่ ¾ ส่วน ที่เหลือไว้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
วิธีทำ :-
1. อุ่นนมแล้วใส่ยีสและน้ำตาลรอจนเกิดฟอง
2. ใส่แป้งขนมปัง,แป้งเค้ก,นมผง,เกลือ,แพ็กโก้ ใส่ไข่ลงไปในแป้ง(ไม่ได้ร่อนแป้งนะค่ะเพราะอ่านแต่ละสูตรไม่มีใครบอกว่าต้องร่อน แป้งเลย ไม่ทราบว่าจะเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่า)
3. ใส่ข้อ 1 ลงในแป้ง แล้วนวด
4. ใส่เนยสดในแป้งแล้วนวดจนแป้งไม่ติดภาชนะประมาณ 15 นาที (ที่ต้องนวดมือเพราะกลัวเครื่องเสีย) เอาออกจากเครื่องนวดมือต่ออีก 15 นาที
5. พักแป้งไว้ 1 ชม พอแป้งขึ้น 2 เท่านำมาชกไล่ลมประมาณ 3 นาที
6. ขึ้นรูปโดปตามต้องการแล้วพักโดปที่ขึ้นรูปไว้อีกประมาณ 1 ชม
7. อุ่นเตาอบ 10 นาที แล้วนำไข่ไก่ที่แบ่งไว้ผสมน้ำ 1:1 ทาตรงโดป เข้าเตาอบประมาณ 16-17 นาทีต้องคอยดูจนขนมปังเริ่มเกรียมเพราะอบนานกว่าสูตรที่ดูมาก ตามสูตรเขา 12 นาทีเอง
8. เอาออกจากเตา แกะขนมปังออกจากถาดพักขนมปังไว้ตะแกรง 3 ชม
ไม่ทราบว่าขั้นตอนที่ทำทั้งหมดมีขั้นตอนตรงไหนบ้างที่ทำให้แป้งขนมปังวันรุ่งขึ้นไม่แห้งเหมือนคนอื่น ๆ บ้างมั้ยค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยดูด้วยค่ะ
ที่ต้องซีเรียสมาต้้งกระทู้เพราะว่าพอทำขนมปังเสร็จก็แบ่งไปให้เพื่อนๆ ลูกชายที่ทำงานกิน มีพี่ที่ทำงานอยู่คนเขาดูแลเรื่องขนมเบรก เวลาประชุมอยู่ เขาบอกให้ลองทำมาเป็นเบรกเวลาประชุมดู เขาจะได้ไม่ต้องขับรถออกไปซื้อ ฝีมือใช้ได้แล้วปรับปรุงตรงเนื้อขนมปังที่ไม่แห้งเท่านั้นแหละ รบกวนด้วยนะค่ะ เขาจะเอาตั้ง 40 ชิ้น
เนื้อขนมปังไม่แห้ง ออกเหนี่ยว ๆ
ดิฉันเลยมาปรับปรุงใหม่โดยอบขนมปัง 16-17 นาทีแล้วลดเป็น 170 C อบต่ออีก 2 นาที และพักขนมปังให้เย็น 3 ชม พอวันรุ่งขึ้นเนื้อขนมปังก็ยังไม่แห้งแต่ดีกว่าเดิมนิดนึง แต่ก็ยังไม่หาย
สูตร. :-
1.แป้งขนมปัง. 280. กรัม
2.แป้งเค้ก. 40. กรัม
3.น้ำตาล. 45. กรัม
4. ยีส. 10. กรัม
5. เนยสด. 45. กรัม
6. เกลือ. 1/2. ช้อนชา
7. นมผง. 30. กรัม
8. นมสด. 135. กรัม
9. แพ็กโก้ 3. กรัม
10.ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใส่ ¾ ส่วน ที่เหลือไว้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
วิธีทำ :-
1. อุ่นนมแล้วใส่ยีสและน้ำตาลรอจนเกิดฟอง
2. ใส่แป้งขนมปัง,แป้งเค้ก,นมผง,เกลือ,แพ็กโก้ ใส่ไข่ลงไปในแป้ง(ไม่ได้ร่อนแป้งนะค่ะเพราะอ่านแต่ละสูตรไม่มีใครบอกว่าต้องร่อน แป้งเลย ไม่ทราบว่าจะเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่า)
3. ใส่ข้อ 1 ลงในแป้ง แล้วนวด
4. ใส่เนยสดในแป้งแล้วนวดจนแป้งไม่ติดภาชนะประมาณ 15 นาที (ที่ต้องนวดมือเพราะกลัวเครื่องเสีย) เอาออกจากเครื่องนวดมือต่ออีก 15 นาที
5. พักแป้งไว้ 1 ชม พอแป้งขึ้น 2 เท่านำมาชกไล่ลมประมาณ 3 นาที
6. ขึ้นรูปโดปตามต้องการแล้วพักโดปที่ขึ้นรูปไว้อีกประมาณ 1 ชม
7. อุ่นเตาอบ 10 นาที แล้วนำไข่ไก่ที่แบ่งไว้ผสมน้ำ 1:1 ทาตรงโดป เข้าเตาอบประมาณ 16-17 นาทีต้องคอยดูจนขนมปังเริ่มเกรียมเพราะอบนานกว่าสูตรที่ดูมาก ตามสูตรเขา 12 นาทีเอง
8. เอาออกจากเตา แกะขนมปังออกจากถาดพักขนมปังไว้ตะแกรง 3 ชม
ไม่ทราบว่าขั้นตอนที่ทำทั้งหมดมีขั้นตอนตรงไหนบ้างที่ทำให้แป้งขนมปังวันรุ่งขึ้นไม่แห้งเหมือนคนอื่น ๆ บ้างมั้ยค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยดูด้วยค่ะ
ที่ต้องซีเรียสมาต้้งกระทู้เพราะว่าพอทำขนมปังเสร็จก็แบ่งไปให้เพื่อนๆ ลูกชายที่ทำงานกิน มีพี่ที่ทำงานอยู่คนเขาดูแลเรื่องขนมเบรก เวลาประชุมอยู่ เขาบอกให้ลองทำมาเป็นเบรกเวลาประชุมดู เขาจะได้ไม่ต้องขับรถออกไปซื้อ ฝีมือใช้ได้แล้วปรับปรุงตรงเนื้อขนมปังที่ไม่แห้งเท่านั้นแหละ รบกวนด้วยนะค่ะ เขาจะเอาตั้ง 40 ชิ้น