เนื้อขนมปังไม่แห้ง ออกเหนี่ยว ๆ

กระทู้คำถาม
ทุกวันนี้หัดทำขนมปังทานเอง(ใส้ต่าง ๆ เช่น ฝอยทอง,หมูหยอง,แฮมชีส,ใส้กรอก ฯลฯ)  แต่มันมีปัญหาตรงพอทำเสร็จขนมปังจะแห้งเหมือนทั่วๆไป  แต่พอเก็บใส่ถุงหรือกล่องไว้ทานวันต่อไป  ขนมปังจะออกเหนี่ยว ๆ ไม่แห้งเหมือนวันแรก ๆ ที่ทำ   ไปถามเพื่อน  ๆ บอกว่ามีสองสาเหตุคือ 1.อบไม่สุก(ตามสูตรอบ 12 นาที  ดิฉันอบ  16 นาที ไฟ  180  C) 2. พักขนมปังไม่ไว้น้อยเกินไป(ดิฉันพักขนมปังให้เย็นแค่ 45 นาที)  ความร้อนยังอยูในเนื้อขนมปัง  พอใส่ถุงเสร็จความร้อนก็คลายออกมา
        ดิฉันเลยมาปรับปรุงใหม่โดยอบขนมปัง 16-17 นาทีแล้วลดเป็น 170 C อบต่ออีก 2 นาที  และพักขนมปังให้เย็น  3 ชม  พอวันรุ่งขึ้นเนื้อขนมปังก็ยังไม่แห้งแต่ดีกว่าเดิมนิดนึง  แต่ก็ยังไม่หาย
สูตร. :-
1.แป้งขนมปัง.     280.  กรัม
2.แป้งเค้ก.            40.  กรัม
3.น้ำตาล.              45.  กรัม
4. ยีส.                   10.  กรัม
5. เนยสด.              45.  กรัม
6. เกลือ.                 1/2. ช้อนชา
7. นมผง.                 30. กรัม
8. นมสด.                135. กรัม
9. แพ็กโก้                   3.  กรัม
10.ไข่ไก่                     1   ฟอง    (ใส่ ¾ ส่วน ที่เหลือไว้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
วิธีทำ :-
1.    อุ่นนมแล้วใส่ยีสและน้ำตาลรอจนเกิดฟอง
2.    ใส่แป้งขนมปัง,แป้งเค้ก,นมผง,เกลือ,แพ็กโก้  ใส่ไข่ลงไปในแป้ง(ไม่ได้ร่อนแป้งนะค่ะเพราะอ่านแต่ละสูตรไม่มีใครบอกว่าต้องร่อน    แป้งเลย  ไม่ทราบว่าจะเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่า)
3.    ใส่ข้อ 1  ลงในแป้ง  แล้วนวด
4.    ใส่เนยสดในแป้งแล้วนวดจนแป้งไม่ติดภาชนะประมาณ  15  นาที (ที่ต้องนวดมือเพราะกลัวเครื่องเสีย) เอาออกจากเครื่องนวดมือต่ออีก  15  นาที
5.    พักแป้งไว้ 1 ชม  พอแป้งขึ้น  2  เท่านำมาชกไล่ลมประมาณ  3 นาที
6.    ขึ้นรูปโดปตามต้องการแล้วพักโดปที่ขึ้นรูปไว้อีกประมาณ  1  ชม
7.    อุ่นเตาอบ  10  นาที  แล้วนำไข่ไก่ที่แบ่งไว้ผสมน้ำ 1:1  ทาตรงโดป เข้าเตาอบประมาณ 16-17  นาทีต้องคอยดูจนขนมปังเริ่มเกรียมเพราะอบนานกว่าสูตรที่ดูมาก  ตามสูตรเขา  12  นาทีเอง
8.    เอาออกจากเตา  แกะขนมปังออกจากถาดพักขนมปังไว้ตะแกรง  3  ชม
ไม่ทราบว่าขั้นตอนที่ทำทั้งหมดมีขั้นตอนตรงไหนบ้างที่ทำให้แป้งขนมปังวันรุ่งขึ้นไม่แห้งเหมือนคนอื่น ๆ บ้างมั้ยค่ะ  รบกวนผู้รู้ช่วยดูด้วยค่ะ
       ที่ต้องซีเรียสมาต้้งกระทู้เพราะว่าพอทำขนมปังเสร็จก็แบ่งไปให้เพื่อนๆ ลูกชายที่ทำงานกิน  มีพี่ที่ทำงานอยู่คนเขาดูแลเรื่องขนมเบรก  เวลาประชุมอยู่  เขาบอกให้ลองทำมาเป็นเบรกเวลาประชุมดู  เขาจะได้ไม่ต้องขับรถออกไปซื้อ  ฝีมือใช้ได้แล้วปรับปรุงตรงเนื้อขนมปังที่ไม่แห้งเท่านั้นแหละ  รบกวนด้วยนะค่ะ  เขาจะเอาตั้ง  40  ชิ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เวลาอบน้อยจัง เหนียวๆยืดๆข้างใน ยังไม่สุกหรือเปล่าคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่