มาทำขนมปังนุ่มๆทานเองกันค่ะ สูตรนี้นวดมือ และไม่ใช้เตาอบนะคะ

สวัสดีค่ะ แอนมาแชร์สูตรขนมปังง่ายๆอีกแล้ว สูตรนี้จิ้มสังขยาใบเตยฟินอย่าบอกใครเชียว และมันเท่มากตรงที่เราไม่ได้อบในเตาอบ แอนอบในเตาอบDIY หรือหม้อใบใหญ่ๆนั่นเองค่ะ ต่อไปนี้จะอบแบบไม่รองเกลือ ไม่รองน้ำมัน เพื่อนๆหมดกังวลเรื่องกลิ่นไปได้เลย กลิ่นออกมาหอมเหมือนเตาอบทุกประการ ที่สำคัญขนมปังนุ่มมาก สีก็สวยด้วย หน้าตาดีมีชับไปกว่าครึ่งค่ะ ตอนท้ายกระทู้จะเทียบรูปให้ดูกับอีกโลฟที่เอาในเตาอบนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดในคลิปนี้ค่ะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
นมเย็น 180 กรัม / 200ml
ยีสต์ 6 กรัม / 1.5ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม / 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 6 กรัม / 1 ช้อนชา
เนยละลาย 25 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม / 2 ถ้วย
ผสมนม ยีสต์ น้ำตาล ให้เข้ากัน
ตามด้วยเกลือและเนยละลาย
คนผสมอีกหน่อย แล้วใส่แป้งเลยค่ะ
นวดผสมให้จับตัวเป็นเนื้อเดียวกัน
ปิดด้วยแร็บพักไว้ 15 นาที
ครย15นาที มานวดต่อ โรยแป้งนิดหน่อย เท่าที่จำเป็นนะคะ อย่าโรยเยอะเกินไป
นวดประมาณ 5 นาที
ต่อด้วย นวดสลับฟาดอีก10นาที คือนวดด้วยมือข้างนึง แล้วจับฟาดด้วยมืออีกข้าง
นวดเสร็จเราก็จะออกมาเนื้อเนียน ขาวนวล ชวนมองแบบนี้ค่ะ
ใส่กลับในชามแล้วปิดแร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น2เท่า ใช้เวลาประมาณ1ชม.ค่ะ
ครบเวลาก็จะอวบอิ่ม ประมาณนี้
ได้เวลาลดความอ้วน 555 กดลมออกค่ะ
ผอมแล้ววว มาตัดแบ่งเป็น3ก้อน เท่าๆกัน
จับคลึงเป็นก้อนกลมๆ
ปิดแร็บพักไว้อีก 15 นาที
ได้เวลาขึ้นรูปค่ะ รีดแผ่ก้อนแป้งให้แบนตามภาพเลยค่ะ
พับด้านยาว2ด้านเข้าหากันตรงกลาง
แล้วม้วนปลายด้านขวางเข้ามา
บีบส่วนปลายให้แน่น
ใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนย ปิดแร็บพักไว้อีก 1 ชม.
ครบ1ชม. วอร์มเตาเลยค่ะ
วันนี้ไม่รองอะไรทั้งนั้นนะคะ แต่ใช้ไฟอ่อนตั้งแต่ตอนวอร์ม อันนี้สำคัญมากค่ะ ห้ามไฟแรง
ปิดฝา วอร์ม5นาที
พร้อมอบแล้วค่ะ อวบอิ่มเต็มพิมพ์จนล้น
จับลงหม้อเลยค่ะ ปิดฝา ถ่วงน้ำด้วยมั๊ย? หนมปังนะไม่ใช่แม่นาค 🤣🤣
จับเวลา 55 นาทีค่ะ ไฟอ่อนตลอดงานนะคะ ครบเวลาก็หน้าตาแบบนี้ค่ะ
เอาออกมาพักบนตะแกรงให้คลายความร้อนซัก 10 นาที
เอาออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิท แต่ถ้ารอไม่ไหว แอนอนุญาติให้หม่ำตอนอุ่นๆค่ะ
ด้านล่างก็สีสวยน้าาาา
เห็นมั๊ยทำไม่ยากเลย แค่ใช้เวลหน่อยนึง แต่แอนรับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน มาดูก้นหม้อหลังอบเสร็จกันค่ะ
ไม่ไหม้นะคะ สีเข้มขึ้นซึ่งล้างได้ แต่ไฟห้ามแรง
มาดูเนื้อขนมปังเรากันค่ะ
จริงๆแอนทำ2โลฟพร้อมกันนะคะ โลฟที่อบด้วยเตาอบไฟฟ้า สีเข้มกว่านิดหน่อย
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมปังทานเองเหมือนแอนนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่