สวัสดีค่ะ แอนมาแชร์สูตรขนมปังง่ายๆอีกแล้ว สูตรนี้จิ้มสังขยาใบเตยฟินอย่าบอกใครเชียว และมันเท่มากตรงที่เราไม่ได้อบในเตาอบ แอนอบในเตาอบDIY หรือหม้อใบใหญ่ๆนั่นเองค่ะ ต่อไปนี้จะอบแบบไม่รองเกลือ ไม่รองน้ำมัน เพื่อนๆหมดกังวลเรื่องกลิ่นไปได้เลย กลิ่นออกมาหอมเหมือนเตาอบทุกประการ ที่สำคัญขนมปังนุ่มมาก สีก็สวยด้วย หน้าตาดีมีชับไปกว่าครึ่งค่ะ ตอนท้ายกระทู้จะเทียบรูปให้ดูกับอีกโลฟที่เอาในเตาอบนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดในคลิปนี้ค่ะ
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
นมเย็น 180 กรัม / 200ml
ยีสต์ 6 กรัม / 1.5ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม / 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 6 กรัม / 1 ช้อนชา
เนยละลาย 25 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม / 2 ถ้วย
ผสมนม ยีสต์ น้ำตาล ให้เข้ากัน
ตามด้วยเกลือและเนยละลาย
คนผสมอีกหน่อย แล้วใส่แป้งเลยค่ะ
นวดผสมให้จับตัวเป็นเนื้อเดียวกัน
ปิดด้วยแร็บพักไว้ 15 นาที
ครย15นาที มานวดต่อ โรยแป้งนิดหน่อย เท่าที่จำเป็นนะคะ อย่าโรยเยอะเกินไป
นวดประมาณ 5 นาที
ต่อด้วย นวดสลับฟาดอีก10นาที คือนวดด้วยมือข้างนึง แล้วจับฟาดด้วยมืออีกข้าง
นวดเสร็จเราก็จะออกมาเนื้อเนียน ขาวนวล ชวนมองแบบนี้ค่ะ
ใส่กลับในชามแล้วปิดแร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น2เท่า ใช้เวลาประมาณ1ชม.ค่ะ
ครบเวลาก็จะอวบอิ่ม ประมาณนี้
ได้เวลาลดความอ้วน 555 กดลมออกค่ะ
ผอมแล้ววว มาตัดแบ่งเป็น3ก้อน เท่าๆกัน
จับคลึงเป็นก้อนกลมๆ
ปิดแร็บพักไว้อีก 15 นาที
ได้เวลาขึ้นรูปค่ะ รีดแผ่ก้อนแป้งให้แบนตามภาพเลยค่ะ
พับด้านยาว2ด้านเข้าหากันตรงกลาง
แล้วม้วนปลายด้านขวางเข้ามา
บีบส่วนปลายให้แน่น
ใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนย ปิดแร็บพักไว้อีก 1 ชม.
ครบ1ชม. วอร์มเตาเลยค่ะ
วันนี้ไม่รองอะไรทั้งนั้นนะคะ แต่ใช้ไฟอ่อนตั้งแต่ตอนวอร์ม อันนี้สำคัญมากค่ะ ห้ามไฟแรง
ปิดฝา วอร์ม5นาที
พร้อมอบแล้วค่ะ อวบอิ่มเต็มพิมพ์จนล้น
จับลงหม้อเลยค่ะ ปิดฝา ถ่วงน้ำด้วยมั๊ย? หนมปังนะไม่ใช่แม่นาค 🤣🤣
จับเวลา 55 นาทีค่ะ ไฟอ่อนตลอดงานนะคะ ครบเวลาก็หน้าตาแบบนี้ค่ะ
เอาออกมาพักบนตะแกรงให้คลายความร้อนซัก 10 นาที
เอาออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิท แต่ถ้ารอไม่ไหว แอนอนุญาติให้หม่ำตอนอุ่นๆค่ะ
ด้านล่างก็สีสวยน้าาาา
เห็นมั๊ยทำไม่ยากเลย แค่ใช้เวลหน่อยนึง แต่แอนรับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน มาดูก้นหม้อหลังอบเสร็จกันค่ะ
ไม่ไหม้นะคะ สีเข้มขึ้นซึ่งล้างได้ แต่ไฟห้ามแรง
มาดูเนื้อขนมปังเรากันค่ะ
จริงๆแอนทำ2โลฟพร้อมกันนะคะ โลฟที่อบด้วยเตาอบไฟฟ้า สีเข้มกว่านิดหน่อย
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมปังทานเองเหมือนแอนนะคะ
มาทำขนมปังนุ่มๆทานเองกันค่ะ สูตรนี้นวดมือ และไม่ใช้เตาอบนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดในคลิปนี้ค่ะ
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
นมเย็น 180 กรัม / 200ml
ยีสต์ 6 กรัม / 1.5ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม / 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 6 กรัม / 1 ช้อนชา
เนยละลาย 25 กรัม / 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 300 กรัม / 2 ถ้วย
ผสมนม ยีสต์ น้ำตาล ให้เข้ากัน
ตามด้วยเกลือและเนยละลาย
คนผสมอีกหน่อย แล้วใส่แป้งเลยค่ะ
นวดผสมให้จับตัวเป็นเนื้อเดียวกัน
ปิดด้วยแร็บพักไว้ 15 นาที
ครย15นาที มานวดต่อ โรยแป้งนิดหน่อย เท่าที่จำเป็นนะคะ อย่าโรยเยอะเกินไป
นวดประมาณ 5 นาที
ต่อด้วย นวดสลับฟาดอีก10นาที คือนวดด้วยมือข้างนึง แล้วจับฟาดด้วยมืออีกข้าง
นวดเสร็จเราก็จะออกมาเนื้อเนียน ขาวนวล ชวนมองแบบนี้ค่ะ
ใส่กลับในชามแล้วปิดแร็บพักไว้ให้ขึ้นเป็น2เท่า ใช้เวลาประมาณ1ชม.ค่ะ
ครบเวลาก็จะอวบอิ่ม ประมาณนี้
ได้เวลาลดความอ้วน 555 กดลมออกค่ะ
ผอมแล้ววว มาตัดแบ่งเป็น3ก้อน เท่าๆกัน
จับคลึงเป็นก้อนกลมๆ
ปิดแร็บพักไว้อีก 15 นาที
ได้เวลาขึ้นรูปค่ะ รีดแผ่ก้อนแป้งให้แบนตามภาพเลยค่ะ
พับด้านยาว2ด้านเข้าหากันตรงกลาง
แล้วม้วนปลายด้านขวางเข้ามา
บีบส่วนปลายให้แน่น
ใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนย ปิดแร็บพักไว้อีก 1 ชม.
ครบ1ชม. วอร์มเตาเลยค่ะ
วันนี้ไม่รองอะไรทั้งนั้นนะคะ แต่ใช้ไฟอ่อนตั้งแต่ตอนวอร์ม อันนี้สำคัญมากค่ะ ห้ามไฟแรง
ปิดฝา วอร์ม5นาที
พร้อมอบแล้วค่ะ อวบอิ่มเต็มพิมพ์จนล้น
จับลงหม้อเลยค่ะ ปิดฝา ถ่วงน้ำด้วยมั๊ย? หนมปังนะไม่ใช่แม่นาค 🤣🤣
จับเวลา 55 นาทีค่ะ ไฟอ่อนตลอดงานนะคะ ครบเวลาก็หน้าตาแบบนี้ค่ะ
เอาออกมาพักบนตะแกรงให้คลายความร้อนซัก 10 นาที
เอาออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิท แต่ถ้ารอไม่ไหว แอนอนุญาติให้หม่ำตอนอุ่นๆค่ะ
ด้านล่างก็สีสวยน้าาาา
เห็นมั๊ยทำไม่ยากเลย แค่ใช้เวลหน่อยนึง แต่แอนรับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน มาดูก้นหม้อหลังอบเสร็จกันค่ะ
ไม่ไหม้นะคะ สีเข้มขึ้นซึ่งล้างได้ แต่ไฟห้ามแรง
มาดูเนื้อขนมปังเรากันค่ะ
จริงๆแอนทำ2โลฟพร้อมกันนะคะ โลฟที่อบด้วยเตาอบไฟฟ้า สีเข้มกว่านิดหน่อย
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมปังทานเองเหมือนแอนนะคะ