ทั่วไปเรารู้จักหมูผัดกะปิ ที่ชาวใต้เรียกกันว่าหมูคั่วเคย
ตอนนี้เรามาทำเมนูใหม่เป็น หมูนึ่งกะปิ อาหารจีนกวางตุ้ง
เนื้อหมูสามชั้นลอกหนังออกหมักกับกะปิ นำไปวางบนเผือก โรยขิง แล้วไปนึ่งให้สุก
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- เผือก
เครื่องหมัก
- กะปิ 1 ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 1 ช้อน
- เหล้าจีน 1 ช้อน
- แป้งมัน 1 ช้อน
ผักโรยหน้า
- ขิงซอย
- ต้นหอมซอย
- พริกขี้หนูซอย
หมูสามชั้นลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 7 - 10 มม.
ต้นหอม ขิง พริกขี้หนู
ผสมเครื่องปรุง กะปิ น้ำมัน น้ำตาล เหล้าจีน ใส่หมูลงไปหมัก หมัก 30 นาที
เผือกปอกเปลือก หั่นมาเป็นแว่นๆ หนา 7 - 8 มม. กะปริมาณให้พอวางทั่วในจาน
นำเผือกไปทอดก่อน ทอดให้ผิวสุก
จัดเผือกใส่จาน เอาหมูหมักวางบนเผือก
โรยด้วยขิงซอย
นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย และพริกขี้หนู
หมูนึ่งกะปิ
ทานเผือกนิ่มๆ พร้อมด้วยเนื้อหมูรสกะปิและชูรสด้วยพริกขี้หนู เข้ากันได้ดีมาก
แนวทางปรับปรุงตำรับหมูนึ่งกะปิ
- ใช้ซี่โครงหมูอ่อนแทนเนื้อหมูสามชั้น
- ใช้พริกขี้หนูสวนแท้โรยหน้าแทนพริกขี้หนูน่าจะอร่อยขึ้นอีกมาก
- อาจจะผสมกระเทียมหรือหอมแดงในเครื่องหมัก
หมูนึ่งกะปิเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ถ้าไม่ลองเผือก เหมาะทานกับข้าวสวยร้อนๆ
สวัสดี
หมูนึ่งกะปิ อาหารจีนกวางตุ้ง
ตอนนี้เรามาทำเมนูใหม่เป็น หมูนึ่งกะปิ อาหารจีนกวางตุ้ง
เนื้อหมูสามชั้นลอกหนังออกหมักกับกะปิ นำไปวางบนเผือก โรยขิง แล้วไปนึ่งให้สุก
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- เผือก
เครื่องหมัก
- กะปิ 1 ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 1 ช้อน
- เหล้าจีน 1 ช้อน
- แป้งมัน 1 ช้อน
ผักโรยหน้า
- ขิงซอย
- ต้นหอมซอย
- พริกขี้หนูซอย
หมูสามชั้นลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 7 - 10 มม.
ต้นหอม ขิง พริกขี้หนู
ผสมเครื่องปรุง กะปิ น้ำมัน น้ำตาล เหล้าจีน ใส่หมูลงไปหมัก หมัก 30 นาที
เผือกปอกเปลือก หั่นมาเป็นแว่นๆ หนา 7 - 8 มม. กะปริมาณให้พอวางทั่วในจาน
นำเผือกไปทอดก่อน ทอดให้ผิวสุก
จัดเผือกใส่จาน เอาหมูหมักวางบนเผือก
โรยด้วยขิงซอย
นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย และพริกขี้หนู
หมูนึ่งกะปิ
ทานเผือกนิ่มๆ พร้อมด้วยเนื้อหมูรสกะปิและชูรสด้วยพริกขี้หนู เข้ากันได้ดีมาก
แนวทางปรับปรุงตำรับหมูนึ่งกะปิ
- ใช้ซี่โครงหมูอ่อนแทนเนื้อหมูสามชั้น
- ใช้พริกขี้หนูสวนแท้โรยหน้าแทนพริกขี้หนูน่าจะอร่อยขึ้นอีกมาก
- อาจจะผสมกระเทียมหรือหอมแดงในเครื่องหมัก
หมูนึ่งกะปิเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ถ้าไม่ลองเผือก เหมาะทานกับข้าวสวยร้อนๆ
สวัสดี