หมูนึ่งกะปิ อาหารจีนกวางตุ้ง

กระทู้สนทนา
ทั่วไปเรารู้จักหมูผัดกะปิ ที่ชาวใต้เรียกกันว่าหมูคั่วเคย
ตอนนี้เรามาทำเมนูใหม่เป็น หมูนึ่งกะปิ อาหารจีนกวางตุ้ง
เนื้อหมูสามชั้นลอกหนังออกหมักกับกะปิ  นำไปวางบนเผือก โรยขิง แล้วไปนึ่งให้สุก


เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- เผือก

เครื่องหมัก
- กะปิ 1 ช้อน
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 1 ช้อน
- เหล้าจีน 1 ช้อน
- แป้งมัน 1 ช้อน

ผักโรยหน้า
- ขิงซอย
- ต้นหอมซอย
- พริกขี้หนูซอย

หมูสามชั้นลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 7 - 10 มม.


ต้นหอม ขิง พริกขี้หนู


ผสมเครื่องปรุง กะปิ น้ำมัน น้ำตาล เหล้าจีน ใส่หมูลงไปหมัก หมัก 30 นาที


เผือกปอกเปลือก หั่นมาเป็นแว่นๆ หนา 7 - 8 มม. กะปริมาณให้พอวางทั่วในจาน


นำเผือกไปทอดก่อน ทอดให้ผิวสุก


จัดเผือกใส่จาน เอาหมูหมักวางบนเผือก


โรยด้วยขิงซอย


นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที  โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย และพริกขี้หนู

หมูนึ่งกะปิ




ทานเผือกนิ่มๆ พร้อมด้วยเนื้อหมูรสกะปิและชูรสด้วยพริกขี้หนู เข้ากันได้ดีมาก

แนวทางปรับปรุงตำรับหมูนึ่งกะปิ
- ใช้ซี่โครงหมูอ่อนแทนเนื้อหมูสามชั้น
- ใช้พริกขี้หนูสวนแท้โรยหน้าแทนพริกขี้หนูน่าจะอร่อยขึ้นอีกมาก
- อาจจะผสมกระเทียมหรือหอมแดงในเครื่องหมัก

หมูนึ่งกะปิเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ  ถ้าไม่ลองเผือก เหมาะทานกับข้าวสวยร้อนๆ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่