1. วิธีเก็บ ผักชี-รากผักชี ใช้ได้นานขึ้น
- นำผักชี มาเด็ดแยกใบอ่อน และราก ล้างให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำเพื่อเพิ่มความสดชื่นประมาณ 5 นาที แล้วใส่ตะกร้าผึ่งไว้สักครู่
- เตรียมกล่องพลาสติกรองด้วยกระดาษทิชชูอย่างหนาที่ใช้สำหรับงานครัว วางใบอ่อนลงไป ปิดฝาเก็บแช่ตู่เย็นในชั้นผัก
- ส่วนรากผักชี ให้นำไปตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปปั่นละเอียดพร้อมกระเทียม และเกลือ และพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นนำไปผัดน้ำมันนิดหน่อย แล้วทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ถุงซิปล็อค เกลี่ยให้บาง นำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการนำมาใช้ในการหมัก หรือปรุงอาหารก็หยิบใช้ได้ทันที
เคล็ดลับนี้เก็บได้นานถึง 20 - 25 วัน สีและกลิ่นยังคงเดิม
2. ล้างเขียงไม้ปราศจากเชื้อรา
- หลังจากล้างเขียงสะอาดแล้ว ให้นำไปแช่ในน้ำต้มผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก
- หรือ ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง ผ่ามะนาวครึ่งลูกขัดถูให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำร้อน
- หรือ นำฟองน้ำชุปเกลือป่นขัดให้ทั่วหน้าเขียง ล้างด้วยน้ำสะอาด
ทั้ง 3 วิธีนี้ ให้ใช้ผ้าซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
3.ทอดไก่ให้กรอบนอกนุ่มใน
- นำไก่ที่ต้องการทอดล้างแล้วผึ่งแดดไว้ จากนั้นตำกระเทียม พริกไทยเม็ดให้เข่ากันแล้วใส่เกลือลงไปนิดหน่อย นำไปหมักกับไก่ประมาณ 30 นาที
- จากนั้น นำไปนึ่ง (น้ำต้องเดือด) พอไก่สุกนำออก ปล่อยให้ไก่เย็นตัวลงพร้อมทัั้งผึ่งให้แห้ง
- จากนั้นนำไปคลุกแป้งสาลี หรือถ้าต้องการชุปด้วยเกล็ดขนมปัง ให้ชุปด้วยไข่ไก่ที่ตีเข้ากันก่อน แล้วชุปเกล็ดขนมปัง
- ทอดในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง
4. วิธีทำน้ำยาล้างผักด้วยตัวเอง
- สูตร 1 : น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาด 15-20 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
- สูตร 2 : เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาด 4-5 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
- สูตร 3 : โซเดียมคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาด 20-25 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
5. ทอดซี่โครงหมูไม่ให้เหนียว
- หมักซี่โครงหมูด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ หมักทิ้งไว้ 20 นาที
- นำไปรวนในกระทะที่ใช้ไฟกลาง พอหมูตึงตัวเติมน้ำเล็กน้อยแล้วปิดฝา ลดลงไฟอ่อนจนสุกนุ่มแล้วตักออก
- ทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง จนสุกพร้อมเสริฟ
เคล็ดลับก้นครัว 3
- นำผักชี มาเด็ดแยกใบอ่อน และราก ล้างให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำเพื่อเพิ่มความสดชื่นประมาณ 5 นาที แล้วใส่ตะกร้าผึ่งไว้สักครู่
- เตรียมกล่องพลาสติกรองด้วยกระดาษทิชชูอย่างหนาที่ใช้สำหรับงานครัว วางใบอ่อนลงไป ปิดฝาเก็บแช่ตู่เย็นในชั้นผัก
- ส่วนรากผักชี ให้นำไปตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปปั่นละเอียดพร้อมกระเทียม และเกลือ และพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นนำไปผัดน้ำมันนิดหน่อย แล้วทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ถุงซิปล็อค เกลี่ยให้บาง นำไปแช่แข็ง เมื่อต้องการนำมาใช้ในการหมัก หรือปรุงอาหารก็หยิบใช้ได้ทันที
เคล็ดลับนี้เก็บได้นานถึง 20 - 25 วัน สีและกลิ่นยังคงเดิม
2. ล้างเขียงไม้ปราศจากเชื้อรา
- หลังจากล้างเขียงสะอาดแล้ว ให้นำไปแช่ในน้ำต้มผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก
- หรือ ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง ผ่ามะนาวครึ่งลูกขัดถูให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำร้อน
- หรือ นำฟองน้ำชุปเกลือป่นขัดให้ทั่วหน้าเขียง ล้างด้วยน้ำสะอาด
ทั้ง 3 วิธีนี้ ให้ใช้ผ้าซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
3.ทอดไก่ให้กรอบนอกนุ่มใน
- นำไก่ที่ต้องการทอดล้างแล้วผึ่งแดดไว้ จากนั้นตำกระเทียม พริกไทยเม็ดให้เข่ากันแล้วใส่เกลือลงไปนิดหน่อย นำไปหมักกับไก่ประมาณ 30 นาที
- จากนั้น นำไปนึ่ง (น้ำต้องเดือด) พอไก่สุกนำออก ปล่อยให้ไก่เย็นตัวลงพร้อมทัั้งผึ่งให้แห้ง
- จากนั้นนำไปคลุกแป้งสาลี หรือถ้าต้องการชุปด้วยเกล็ดขนมปัง ให้ชุปด้วยไข่ไก่ที่ตีเข้ากันก่อน แล้วชุปเกล็ดขนมปัง
- ทอดในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง
4. วิธีทำน้ำยาล้างผักด้วยตัวเอง
- สูตร 1 : น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาด 15-20 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
- สูตร 2 : เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาด 4-5 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
- สูตร 3 : โซเดียมคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาด 20-25 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง
5. ทอดซี่โครงหมูไม่ให้เหนียว
- หมักซี่โครงหมูด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ หมักทิ้งไว้ 20 นาที
- นำไปรวนในกระทะที่ใช้ไฟกลาง พอหมูตึงตัวเติมน้ำเล็กน้อยแล้วปิดฝา ลดลงไฟอ่อนจนสุกนุ่มแล้วตักออก
- ทอดในน้ำมันร้อนไฟกลาง จนสุกพร้อมเสริฟ