ใครที่ดูหนังเรื่อง Jiro - Dream of Sushi ก็คงจะรู้จักร้านนี้ หรือตัวปู่ Jiro กันดีอยู่แล้ว ร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในร้าน Sushi Bar ซูชิแท้ ๆ ประมาณสักเกือบ ๆ 10 ร้านในโลกที่ได้ดาวมิชลิน 3 ดวงครับ ก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกันว่าร้านนี้ถึงถูกเลือกเอามาทำเป็นหนัง อาจจะเพราะตัวปู่ Jiro ที่ดูมีบุคลิคโดดเด่น ก็เป็นได้ พิกัดร้านนี้หาไม่ยากครับ ใน Youtube ก็มีวีดีโอการเดินไปร้านนี้อยู่หลายคลิบ ตัวผมเองก็เดิน ๆ ไปรวดเดียวก็เจอร้านเลย
หน้าร้านครับ ร้านเป็นร้านเล็ก ๆ มีที่นั่งแค่ 10 ที่ (มั้ง) จำไม่ได้ ทางร้านไม่ให้ถ่ายรูปตัวปู่ Jiro กับลูกทีม ระหว่างที่ลงมือปั้นอยู่ครับ
อุปกรณ์ในการกินครับ จริง ๆ ถ้วยโชยุไม่ได้จิ้มเลย เพราะปู่แกทาโชยุมาให้เรียบร้อยแล้ว แผ่นสีเหลือง ๆ ด้านซ้ายนั้นทางร้านเตรียมมาให้วางกล้องครับ ใส่ใจลูกค้าดีแท้
รายการอาหารประจำวันที่ไป ไปกินมาได้ 3 เดือนนิด ๆ แล้วครับ พอดีเพิ่งมาว่างเขียน ทั้งหมดก็มี 20 คำ ราคา 31,000 yen รวมชาเขียว (ไม่รวมก็คงไม่ใช่ล่ะ) และก็ถ้าไม่อิ่มก็สั่งเพิ่มคำที่ชื่นชอบในภายหลังได้ครับ รายการ Sushi ก็ไม่ค่อยมีหน้าแปลก ๆ สักเท่าไร ตามร้าน Sushi ทั่ว ๆ ไปในประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่ในบ้านเราก็มีขายกันอยู่ดาษดื่นไป Sushi ของร้านนี้จะเป็นสไตล์ Edo Mae หรือ Sushi ที่ไม่มีการตกแต่ง ใส่โน่นใส่นี่ ทำลูกเล่นอะไรลงไปบนหน้า Sushi แต่จะมีแค่วัตถุดิบหลักของแต่ละหน้านั้น ๆ ในแต่ละคำเท่านั้น ซึ่ง Sushi สไตล์นี้ นับวันก็หากินได้ยากทุกที ไม่รู้ว่ามันทำให้อร่อยยาก หรือเพราะว่าหน้าตามันบ้าน ๆ ไป หรืออะไร ร้าน Sushi สมัยใหม่ก็เลยมักจะไม่ใช่ Edo Mae กันเทียบจะทั้งหมดแล้ว
คำแรก เริ่มต้นด้วยปลาเนื้อขาวตามหลักการกินซูชิที่ถูกต้อง ปลาอันนี้จะว่าไปผมก็ไม่เคยกินแบบเป็น Sushi มาก่อนนะ (แล้วข้างบนที่เขียนว่า พบเจอได้ทั่วไปนี่อะไร!?) เคยกินแต่ที่เอาไปทำเป็น Fish & Chip อันนี้รู้สึกจะเฉย ๆ
คำที่สอง Ika อันนี้โคตรอร่อยครับ นุ่ม อร่อยกว่าทุก ๆ ร้านที่เคยกินมา ที่เคยกิน ๆ มามันจะแข็ง ๆ แต่อันนี้นุ่มแบบ .. ไม่รู้ทำให้นุ่มมาแบบนี้ได้ยังไง
Hamachi อร่อยดีครับ แต่ก็ไม่ได้ประทับใจอะไรมาก
Akami อร่อยดีครับ แต่เหมือนร้านเทพ ๆ ในบ้านเรา ก็ทำ Akami ได้ประมาณนี้นะครับ
Chutoro อร่อย แทบจะละลายในปาก อันนี้อร่อยโดดเด่นกว่าที่เคย ๆ กินมา
อันนี้ละลายในปากกันเลย(กันเบยย)ครับ แม้ว่าลายอาจจะแปลก ๆ ไขมันไม่สวย แต่ก็แปลกดีครับ อร่อยมากกก
Kohada หรือตะเพียนทะเล ปลาถูก ๆ ที่ Jiro ทำมาได้ดีกว่าร้านอื่น ๆ ที่เคยกินมา
Awabi หรือเป่าฮื้อ หรือ Abalone อันนี้ ตัวผมไม่ค่อยได้กินมาก่อนสักเท่าไรในชีวิต ก็เลยทำให้คำนี้เป็นคำที่อร่อยที่สุดในชีวิตไปโดยปริยาย เด้ง ๆ กรุบ ๆ ไม่เหมือนกินเนื้อปลา
Aji หรือ ปลาทูหางแข็ง อันนี้ไม่ค่อยประทับใจ ร้าน Sushi Dai ใน Review ที่จะเขียนอันต่อไปทำได้อร่อยกว่าชัดเจน
Hamaguri อันนี้ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไรครับ
Sayori - อันนี้เคยกินมาไม่กี่ทีในชีวิต เพราะเมืองไทยหาไม่ค่อยได้ ก็เลยทำให้อร่อยที่สุดในชีวิตไปโดยปริยาย (ฮา)
Kurumaebi ไม่แน่ใจใช่กุ้งลายเสือรึเปล่า อร่อยมากครับ กุ้งเนื้อแน่น สดมาก ๆ
Akagai หรือหอยแครงญี่ปุ่น อร่อยประทับใจ น่าจะอร่อยที่สุดในชีวิตอีกเช่นกัน กินที่เมืองไทยมาหลายเจ้า แพงก็แพง (เคยสั่งตัวละ 800 บาทมา) แต่ก็มักจะไม่ค่อยอร่อยเท่าไรครับ แต่กับคำนี้ นุ่ม มัน อร่อย ไม่เหม็นคาว ไม่เหม็นเลือดเลยสักนิดเดียว
Katsuo อันนี้ อร่อยโคตร ๆ ครับ (คนญี่ปุ่นที่ไปกินพร้อมผม ถึงกับสั่งเพิ่มอีก 3 คำตอนหลัง) ผมไปตอนที่ปลาเนื้อแดงเป็นหน้าอร่อยพอดี (เกือบ ๆ เข้าหน้าหนาว สะสมไขมันเต็มที่) เจ้า Katsuo นี่มันเลย .. อร่อยมาก ยังติดตรึงใจจนถึงทุกวันนี้
Shako หรือ กั้ง อันนี้ก็อร่อยครับ แต่ก็ไม่ค่อยต่างจากที่กิน ๆ มาสักเท่าไร กั้งตั๊กแตนทอดกระเทียมบ้านเราอร่อยกว่าแบบไม่ต้องสืบครับ ฮ่า ๆ
Uni - สั้น ๆ ง่าย ๆ อร่อยที่สุดในชีวิต ผมกิน Uni มาเยอะมาก กินกระทั่งแบบไปฮอกไกโด ไปคว้านกิน Gonad มันจากตัวหอยเม่นก็กินมาแล้ว แต่แบบ คำนี้ที่กินเข้าไป มันอร่อยกว่าทุก ๆ ร้าน ทุก ๆ รูปแบบที่กินมาเลย หวาน หอม อร่อย ละลายในปาก สุดยอดจริง ๆ
ขออีกรูปเพราะมันสุดยอดจริง ๆ
Kobashira - Baby Scallops อันนี้ไม่เคยกินมาก่อน (มั้ง ไม่แน่ใจ) เฉย ๆ นะครับ เนื้อจะแข็ง ๆ กว่า scallops ปกติ ชอบ hotate ปกติมากกว่า
Ikura - อร่อย แต่ยังไม่มาก กินแล้วไม่ได้ประทับใจ น้ำตาไหลเหมือน Uni, Katsuo
Anago หน้าตาไม่ค่อยดีแบบนี้ แต่ว่ารสชาตินั้นสุดแสนจะ ... อร่อยมากกกกกกกกกกก คือแบบมัน มันมาก และซอสก็แบบหวานอร่อยกำลังดี และเนื้อก็มาแบบหนา ๆ กินแล้วไปหยุ่น ๆ ในปากดีครับ เห็นหลาย ๆ ร้านทำมาสวย ๆ คำยาว ๆ เนื้อเรียว ๆ แต่สู้เนื้อยู่ยี่ของร้าน Jiro นี่กันไม่ได้สักเจ้าครับ ฮ่า ๆ
ไข่หวาน ของหวานตบท้าย ในหนังนั้น ตัวลูกมือของ Jiro โดนสั่งให้ทำไข่หวาน แล้วรู้สึกจะทำอยู่ 6 เดือนมั้งกว่า Jiro จะพอใจ อืม พอผมได้กินไข่หวานก้อนนี้แล้วก็เข้าใจเลยว่าทำไม Jiro ถึงมาตรฐานสูงขนาดนี้ อร่อยจริง ๆ ครับ
กินเสร็จก็ย้ายจากตรง Sushi Bar ไปยังโต๊ะด้านล่าง เพราะที่ Bar มีไว้สำหรับกิน Sushi โดยเฉพาะ คือตอนแรกผมก็สงสัยว่าจะมีโต๊ะไว้ทำไมด้านข้าง ก็มาเข้าใจเอาตอนหลังนี่เอง
ก็ร้าน Sukiyabashi Jiro แห่งนี้ถ้าถามว่าคุ้มค่าที่จะได้ Michelin 3 ดาวมั้ย ก็น่าจะคุ้มค่านะครับ Sushi หลาย ๆ คำเป็นคำที่อร่อยที่สุดในชีวิตผมที่เคยกินมาเลยจริง ๆ แต่แบบ 20 คำ - 31,000 yen มันก็แพงเกินไปหน่อยสำหรับผม (ยิ่งไปตอนค่าเงิน 100 เยน 40 บาทด้วย แพงหนักเข้าไปอีก) แต่ก็นะ ชีวิตนี้ได้มากินสักครั้งนึงก็รู้สึกคุ้มค่า ไม่เสียดายเงินที่จ่ายไปสักเท่าไรครับ ปู่ Jiro แกก็อายุ 84-85 แล้ว แต่ก็ยังดูเดินเหินคล่องแคล่ว (แม้ว่าหูจะตึงมาก ๆ แล้วก็ตาม) ปู่แกก็น่าจะยังอยู่กับพวกเราไปอีกนานล่ะครับ ปีนี้ผมก็กะจะไปกิน Sushi ฝีมือปู่แกอีกสักที แต่ว่าจะไปคนละหน้ากับที่ไป น่าจะมี หน้าเปลี่ยนไปเยอะ ไว้จะมารีวิวให้ชมกันใหม่นะครับ ขอบคุณครับ
ฝากรีวิวท่องเที่ยวประเทศต่าง ๆ ของผมไว้ด้วยนะครับ
http://www.bumres.com/index.php?route=article/category&path=6
[CR] ไปกิน Sukiyabashi Jiro - Sushi 3 Star Michellin กันครับ
หน้าร้านครับ ร้านเป็นร้านเล็ก ๆ มีที่นั่งแค่ 10 ที่ (มั้ง) จำไม่ได้ ทางร้านไม่ให้ถ่ายรูปตัวปู่ Jiro กับลูกทีม ระหว่างที่ลงมือปั้นอยู่ครับ
อุปกรณ์ในการกินครับ จริง ๆ ถ้วยโชยุไม่ได้จิ้มเลย เพราะปู่แกทาโชยุมาให้เรียบร้อยแล้ว แผ่นสีเหลือง ๆ ด้านซ้ายนั้นทางร้านเตรียมมาให้วางกล้องครับ ใส่ใจลูกค้าดีแท้
รายการอาหารประจำวันที่ไป ไปกินมาได้ 3 เดือนนิด ๆ แล้วครับ พอดีเพิ่งมาว่างเขียน ทั้งหมดก็มี 20 คำ ราคา 31,000 yen รวมชาเขียว (ไม่รวมก็คงไม่ใช่ล่ะ) และก็ถ้าไม่อิ่มก็สั่งเพิ่มคำที่ชื่นชอบในภายหลังได้ครับ รายการ Sushi ก็ไม่ค่อยมีหน้าแปลก ๆ สักเท่าไร ตามร้าน Sushi ทั่ว ๆ ไปในประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่ในบ้านเราก็มีขายกันอยู่ดาษดื่นไป Sushi ของร้านนี้จะเป็นสไตล์ Edo Mae หรือ Sushi ที่ไม่มีการตกแต่ง ใส่โน่นใส่นี่ ทำลูกเล่นอะไรลงไปบนหน้า Sushi แต่จะมีแค่วัตถุดิบหลักของแต่ละหน้านั้น ๆ ในแต่ละคำเท่านั้น ซึ่ง Sushi สไตล์นี้ นับวันก็หากินได้ยากทุกที ไม่รู้ว่ามันทำให้อร่อยยาก หรือเพราะว่าหน้าตามันบ้าน ๆ ไป หรืออะไร ร้าน Sushi สมัยใหม่ก็เลยมักจะไม่ใช่ Edo Mae กันเทียบจะทั้งหมดแล้ว
คำแรก เริ่มต้นด้วยปลาเนื้อขาวตามหลักการกินซูชิที่ถูกต้อง ปลาอันนี้จะว่าไปผมก็ไม่เคยกินแบบเป็น Sushi มาก่อนนะ (แล้วข้างบนที่เขียนว่า พบเจอได้ทั่วไปนี่อะไร!?) เคยกินแต่ที่เอาไปทำเป็น Fish & Chip อันนี้รู้สึกจะเฉย ๆ
คำที่สอง Ika อันนี้โคตรอร่อยครับ นุ่ม อร่อยกว่าทุก ๆ ร้านที่เคยกินมา ที่เคยกิน ๆ มามันจะแข็ง ๆ แต่อันนี้นุ่มแบบ .. ไม่รู้ทำให้นุ่มมาแบบนี้ได้ยังไง
Hamachi อร่อยดีครับ แต่ก็ไม่ได้ประทับใจอะไรมาก
Akami อร่อยดีครับ แต่เหมือนร้านเทพ ๆ ในบ้านเรา ก็ทำ Akami ได้ประมาณนี้นะครับ
Chutoro อร่อย แทบจะละลายในปาก อันนี้อร่อยโดดเด่นกว่าที่เคย ๆ กินมา
อันนี้ละลายในปากกันเลย(กันเบยย)ครับ แม้ว่าลายอาจจะแปลก ๆ ไขมันไม่สวย แต่ก็แปลกดีครับ อร่อยมากกก
Kohada หรือตะเพียนทะเล ปลาถูก ๆ ที่ Jiro ทำมาได้ดีกว่าร้านอื่น ๆ ที่เคยกินมา
Awabi หรือเป่าฮื้อ หรือ Abalone อันนี้ ตัวผมไม่ค่อยได้กินมาก่อนสักเท่าไรในชีวิต ก็เลยทำให้คำนี้เป็นคำที่อร่อยที่สุดในชีวิตไปโดยปริยาย เด้ง ๆ กรุบ ๆ ไม่เหมือนกินเนื้อปลา
Aji หรือ ปลาทูหางแข็ง อันนี้ไม่ค่อยประทับใจ ร้าน Sushi Dai ใน Review ที่จะเขียนอันต่อไปทำได้อร่อยกว่าชัดเจน
Hamaguri อันนี้ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไรครับ
Sayori - อันนี้เคยกินมาไม่กี่ทีในชีวิต เพราะเมืองไทยหาไม่ค่อยได้ ก็เลยทำให้อร่อยที่สุดในชีวิตไปโดยปริยาย (ฮา)
Kurumaebi ไม่แน่ใจใช่กุ้งลายเสือรึเปล่า อร่อยมากครับ กุ้งเนื้อแน่น สดมาก ๆ
Akagai หรือหอยแครงญี่ปุ่น อร่อยประทับใจ น่าจะอร่อยที่สุดในชีวิตอีกเช่นกัน กินที่เมืองไทยมาหลายเจ้า แพงก็แพง (เคยสั่งตัวละ 800 บาทมา) แต่ก็มักจะไม่ค่อยอร่อยเท่าไรครับ แต่กับคำนี้ นุ่ม มัน อร่อย ไม่เหม็นคาว ไม่เหม็นเลือดเลยสักนิดเดียว
Katsuo อันนี้ อร่อยโคตร ๆ ครับ (คนญี่ปุ่นที่ไปกินพร้อมผม ถึงกับสั่งเพิ่มอีก 3 คำตอนหลัง) ผมไปตอนที่ปลาเนื้อแดงเป็นหน้าอร่อยพอดี (เกือบ ๆ เข้าหน้าหนาว สะสมไขมันเต็มที่) เจ้า Katsuo นี่มันเลย .. อร่อยมาก ยังติดตรึงใจจนถึงทุกวันนี้
Shako หรือ กั้ง อันนี้ก็อร่อยครับ แต่ก็ไม่ค่อยต่างจากที่กิน ๆ มาสักเท่าไร กั้งตั๊กแตนทอดกระเทียมบ้านเราอร่อยกว่าแบบไม่ต้องสืบครับ ฮ่า ๆ
Uni - สั้น ๆ ง่าย ๆ อร่อยที่สุดในชีวิต ผมกิน Uni มาเยอะมาก กินกระทั่งแบบไปฮอกไกโด ไปคว้านกิน Gonad มันจากตัวหอยเม่นก็กินมาแล้ว แต่แบบ คำนี้ที่กินเข้าไป มันอร่อยกว่าทุก ๆ ร้าน ทุก ๆ รูปแบบที่กินมาเลย หวาน หอม อร่อย ละลายในปาก สุดยอดจริง ๆ
ขออีกรูปเพราะมันสุดยอดจริง ๆ
Kobashira - Baby Scallops อันนี้ไม่เคยกินมาก่อน (มั้ง ไม่แน่ใจ) เฉย ๆ นะครับ เนื้อจะแข็ง ๆ กว่า scallops ปกติ ชอบ hotate ปกติมากกว่า
Ikura - อร่อย แต่ยังไม่มาก กินแล้วไม่ได้ประทับใจ น้ำตาไหลเหมือน Uni, Katsuo
Anago หน้าตาไม่ค่อยดีแบบนี้ แต่ว่ารสชาตินั้นสุดแสนจะ ... อร่อยมากกกกกกกกกกก คือแบบมัน มันมาก และซอสก็แบบหวานอร่อยกำลังดี และเนื้อก็มาแบบหนา ๆ กินแล้วไปหยุ่น ๆ ในปากดีครับ เห็นหลาย ๆ ร้านทำมาสวย ๆ คำยาว ๆ เนื้อเรียว ๆ แต่สู้เนื้อยู่ยี่ของร้าน Jiro นี่กันไม่ได้สักเจ้าครับ ฮ่า ๆ
ไข่หวาน ของหวานตบท้าย ในหนังนั้น ตัวลูกมือของ Jiro โดนสั่งให้ทำไข่หวาน แล้วรู้สึกจะทำอยู่ 6 เดือนมั้งกว่า Jiro จะพอใจ อืม พอผมได้กินไข่หวานก้อนนี้แล้วก็เข้าใจเลยว่าทำไม Jiro ถึงมาตรฐานสูงขนาดนี้ อร่อยจริง ๆ ครับ
กินเสร็จก็ย้ายจากตรง Sushi Bar ไปยังโต๊ะด้านล่าง เพราะที่ Bar มีไว้สำหรับกิน Sushi โดยเฉพาะ คือตอนแรกผมก็สงสัยว่าจะมีโต๊ะไว้ทำไมด้านข้าง ก็มาเข้าใจเอาตอนหลังนี่เอง
ก็ร้าน Sukiyabashi Jiro แห่งนี้ถ้าถามว่าคุ้มค่าที่จะได้ Michelin 3 ดาวมั้ย ก็น่าจะคุ้มค่านะครับ Sushi หลาย ๆ คำเป็นคำที่อร่อยที่สุดในชีวิตผมที่เคยกินมาเลยจริง ๆ แต่แบบ 20 คำ - 31,000 yen มันก็แพงเกินไปหน่อยสำหรับผม (ยิ่งไปตอนค่าเงิน 100 เยน 40 บาทด้วย แพงหนักเข้าไปอีก) แต่ก็นะ ชีวิตนี้ได้มากินสักครั้งนึงก็รู้สึกคุ้มค่า ไม่เสียดายเงินที่จ่ายไปสักเท่าไรครับ ปู่ Jiro แกก็อายุ 84-85 แล้ว แต่ก็ยังดูเดินเหินคล่องแคล่ว (แม้ว่าหูจะตึงมาก ๆ แล้วก็ตาม) ปู่แกก็น่าจะยังอยู่กับพวกเราไปอีกนานล่ะครับ ปีนี้ผมก็กะจะไปกิน Sushi ฝีมือปู่แกอีกสักที แต่ว่าจะไปคนละหน้ากับที่ไป น่าจะมี หน้าเปลี่ยนไปเยอะ ไว้จะมารีวิวให้ชมกันใหม่นะครับ ขอบคุณครับ
ฝากรีวิวท่องเที่ยวประเทศต่าง ๆ ของผมไว้ด้วยนะครับ http://www.bumres.com/index.php?route=article/category&path=6
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น