พอดีมีเพื่อนทักเรื่อง อยากกินเครปเค้กขึ้นมาก็เลยคึกลองทำมันซะเลย อาจไม่ค่อยสวยงาม แต่น้องๆกินกันเรียบ บอกอร่อยดี เลยเอาสูตรมาแบ่งปันกันจ้า ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำไว้ค่ะ ทำแบบมึนๆ กินแบบงงๆ ฮ่าๆ สูตรได้มาจากเว็บอะไรไม่รู้ไปเจอใน Foodgawer
ส่วนของไซรัป(ไม่ต้องมีก็ได้พอดีเหลือจากทำสตอรเบอรี่ช๊อตเค้ก)
- น้ำเปล่า 40 ml
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
เก็บสตอรเบอรี่ไว้หลายวันแล้วมันเริ่มเละๆ เลยเอาไปดอง(?) สภาพดูดีขึ้นมานิดนึง
ส่วนของตัวแป้งเครป ขนาดต่อแผ่นใหญ่กว่า พิมพ์ 2 ปอนด์นิดหน่อย ได้ประมานสิบกว่าแผ่น(15ละมั้งนะ ไม่ได้นับ)
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- นมสด 400 กรัม
- วิปครีม 350 กรัม (ในสูตรให้ใส่ น้ำเปล่าด้วย ไม่ได้ใส่เลยเพิ่มปริมาณนมกับครีมแทน)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำมันพืช 80 กรัม
- เกลือ 1/2 ชช (ใสไป 1 ชช ไม่รู้สึกอะไรหรอกนะ)
- วนิลาผง 1 ชช
- รัม 1 ชช (แลดูเป็นคนขี้เมานะ ฮ่าๆ)
ส่วนของทอปปิ้ง
- วิปครีม 700 กรัม
- สตรอเบอรี่
- กีวี่ (ใส่ตามชอบเลยกะๆเอา แบ่งไว้แต่งบนหน้าเค้กนิดหน่อย)
จะบอกว่าเวลาวางผลไม้ต้องวางดีๆหน่อย อย่าไปวางตรงกลางมาก เดี๋ยวจะตกม้าตายตอนหั่นแบบเรา ฮ่าๆ
ลงมือทำกันเล๊ย
- ร่อนแป้ง+น้ำตาล+เกลือ+วนิลา
- รวมนมสด+วิปครีม+น้ำมันพืช นำไป Feat. กับส่วนแป้งข้างบน
- ตีๆๆเข้าไปให้เนียนนนนน ใส่ตู้เย็นพักไว้ 30 นาทีเป็นโอเค
- ตั้งกระทะรอเลย (เราใช้เทปล่อน เลยไม่ได้ทาเนย แรกๆทาแล้วรู้สึกมันๆ นึกว่ากินแพนเค้ก ฮ่าๆ)
- ต่อจากนี้เป็นช่วงทดสอบความอดทน ของเชฟกระทะร่อน ร่อนๆๆทีละแผ่น จนแป้งหมด (เกือบหลับ ประมานสองชม.ได้)
แป้งหงิกๆงอๆ แอบกรอบตรงขอบ ยังรู้สึกว่าเหมือนแพนเค้กอยู่ ฮ่าๆ
- ได้เวลาปาดครีมละ ครีมเราเป็นครีมหวานอยู่แล้ว ตีให้ขึ้นฟูเป็นอันใช้ได้
- ปาดไปสามสี่ชั้น ก็เอาผลไม้วาง และก็โปะครีมลงไปอีก(ชั้นที่มีผลไม้ก็ครีมเยอะหน่อย) ทำต่อไป ทีละชั้นๆ จนกว่าท่านจะพอใจ เสร็จแล้วก็แต่งหน้าด้วยผลไม้เลยจ้า
ไม่ได้ทำซอสไว้ราดนะ ไม่ค่อยชอบกินเท่าไร
เป็นเมนูที่ทดสอบความอดทนดีจริงๆ (ไม่อะไรขนาดนั้นหรอก ง่วง เพราะถ่างตาดูซีรี่ย์มาหลายคืน ฮ่าๆ)
- มาชวนทำ(แล้วหม่ำๆ) Fruit crepe cake -
ส่วนของไซรัป(ไม่ต้องมีก็ได้พอดีเหลือจากทำสตอรเบอรี่ช๊อตเค้ก)
- น้ำเปล่า 40 ml
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
เก็บสตอรเบอรี่ไว้หลายวันแล้วมันเริ่มเละๆ เลยเอาไปดอง(?) สภาพดูดีขึ้นมานิดนึง
ส่วนของตัวแป้งเครป ขนาดต่อแผ่นใหญ่กว่า พิมพ์ 2 ปอนด์นิดหน่อย ได้ประมานสิบกว่าแผ่น(15ละมั้งนะ ไม่ได้นับ)
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- นมสด 400 กรัม
- วิปครีม 350 กรัม (ในสูตรให้ใส่ น้ำเปล่าด้วย ไม่ได้ใส่เลยเพิ่มปริมาณนมกับครีมแทน)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำมันพืช 80 กรัม
- เกลือ 1/2 ชช (ใสไป 1 ชช ไม่รู้สึกอะไรหรอกนะ)
- วนิลาผง 1 ชช
- รัม 1 ชช (แลดูเป็นคนขี้เมานะ ฮ่าๆ)
ส่วนของทอปปิ้ง
- วิปครีม 700 กรัม
- สตรอเบอรี่
- กีวี่ (ใส่ตามชอบเลยกะๆเอา แบ่งไว้แต่งบนหน้าเค้กนิดหน่อย)
จะบอกว่าเวลาวางผลไม้ต้องวางดีๆหน่อย อย่าไปวางตรงกลางมาก เดี๋ยวจะตกม้าตายตอนหั่นแบบเรา ฮ่าๆ
ลงมือทำกันเล๊ย
- ร่อนแป้ง+น้ำตาล+เกลือ+วนิลา
- รวมนมสด+วิปครีม+น้ำมันพืช นำไป Feat. กับส่วนแป้งข้างบน
- ตีๆๆเข้าไปให้เนียนนนนน ใส่ตู้เย็นพักไว้ 30 นาทีเป็นโอเค
- ตั้งกระทะรอเลย (เราใช้เทปล่อน เลยไม่ได้ทาเนย แรกๆทาแล้วรู้สึกมันๆ นึกว่ากินแพนเค้ก ฮ่าๆ)
- ต่อจากนี้เป็นช่วงทดสอบความอดทน ของเชฟกระทะร่อน ร่อนๆๆทีละแผ่น จนแป้งหมด (เกือบหลับ ประมานสองชม.ได้)
- ได้เวลาปาดครีมละ ครีมเราเป็นครีมหวานอยู่แล้ว ตีให้ขึ้นฟูเป็นอันใช้ได้
- ปาดไปสามสี่ชั้น ก็เอาผลไม้วาง และก็โปะครีมลงไปอีก(ชั้นที่มีผลไม้ก็ครีมเยอะหน่อย) ทำต่อไป ทีละชั้นๆ จนกว่าท่านจะพอใจ เสร็จแล้วก็แต่งหน้าด้วยผลไม้เลยจ้า
ไม่ได้ทำซอสไว้ราดนะ ไม่ค่อยชอบกินเท่าไร
เป็นเมนูที่ทดสอบความอดทนดีจริงๆ (ไม่อะไรขนาดนั้นหรอก ง่วง เพราะถ่างตาดูซีรี่ย์มาหลายคืน ฮ่าๆ)