มาแล้ววววีดีโอสอนทำอาหารแนวๆ Video&Recipe008 Strawberry Shortcake น่ารักฝุดๆ พร้อมสูตร

มาแล้วๆ กับวีดีโอสอนทำอาหารที่ฟินที่สุด หลังจากหายไปนานร่วมเดือน Video&Recipe เทปที่ 8 ก็คลอดออกมา กับเมนูที่ดูแล้วกรี๊ดมากๆ กับ Strawberry Shortcake ที่สอนทำอาหารแบบเพลิน ดูไปยิ้มไป กับเรื่องราวการทำเค้กเพื่อไปมอบให้ชายที่รัก มีสูตรและภาพน่ารักๆมาฝากกันด้วยคะ (CR : www.facebook.com/sangdadpublishing)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



สูตร Video & Recipe 008
"STRAWBERRY SHORT CAKE"



อุปกรณ์
พิมพ์เค้กกลมขนาด 1 ปอนด์
กระดาษไขสำหรับปูพิมพ์
หัวบีบแฉกขนาด 14 มม.

ส่วนผสม
น้ำเชื่อเหล้า 60 กรัม
สตรอว์เบอรร์รี 10 ผล
แอปริคอตเกลซสำหรับเคลือบ

ส่วนผสมสำหรับเค้กเจนัวส์
แป้งเค้ก 115 กรัม
ไข่ไก่ (ฟองละ 65-70 กรัม) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 120 กรัม
กลูโคส 15 กรัม
เนยสดชนิดจืดละลายอุ่น 30 กรัม
นมสดชนิดจืดอุ่น 45 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมสำหรับครีมสด
วิปปิ้งครีม 600 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม

ขั้นตอน
1. อุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษไขด้านล่างและด้านข้างพิมพ์ พักไว้
2. ทำเค้กเจนัวส์โดยร่อนแป้งเค้ก 2 รอบ พักไว้ ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล และกลูโคส ในอ่างผสม ยกขึ้นตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าบนหม้อน้ำเดือดอ่อนๆ ตีพอให้ส่วนผสมไข่ไก่อุ่นและน้ำตาลละลาย ยกลงจากหม้อ ตีต่อจนส่วนผสมเป็นสีขาวนวล ทดสอบโดยวาดเนื้อเค้กด้วยตะกร้อแล้วเนื้อเค้กเป็นลายไม่ยุบตัว ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน แล้วจึงใส่เนย นมสดอุ่น และกลิ่นวานิลลา (โดยเทของเหลวลงกระทบกับพายยาง เพื่อให้ของเหลวกระจายทั่วและผสมเข้ากันง่าย) ตะล่อมเบาๆจนเข้ากัน
3. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาเอบที่อุ่นไว้ อบนาน 30 นาที จนเค้กสุก ทดสอบโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา นำเค้กคว่ำไว้บนตะแกรง ถอดพิมพ์ออกแต่ยังไม่ต้องลอกกระดาษไข พักไว้จนเค้กเย็นสนิท
4. ทำครีมสดโดยตีวิปปิ้งครีมและน้ำตาลด้วยเครื่องตีเค้กหัวตีตะกร้อจนฟูตั้งยอด 60-70% พักไว้
5. ประกอบเค้กโดยสไลซ์เนื้อเค้กส่วนโค้งด้านบนออก แล้วสไลซ์แบ่งเค้กออกเป็นสองแผ่น วางเค้กแผ่นแรกบนฐานแต่งเค้ก ใช้แปรงจุ่มน้ำเชื่อมเหล้าทาให้ทั่วเนื้อเค้ก ตักครีมสดที่ตีไว้ปาดให้ทั่วเนื้อเค้ก วางสตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้นหนา 1 ซม. จนเต็มหน้าเค้ก แบ่งสตรอว์เบอร์รีทั้งผลวางไว้บนหน้าเค้ก 6-7 ผล ปาดทับด้วยครีมสดอีกครั้ง ทาน้ำเชื่อมเหล้าให้ทั่วเนื้อเค้กอีกแผ่น แล้ววางประกบตัวเค้ก ปาดครีมสดด้านบนและด้านข้างให้รอบ วางผลสตรอว์เบอร์รีด้านบน ตักครีมสดที่เหลือใส่ถุงหัวบีบแบบแฉก แล้วบีบครีมสดตกแต่งโดยรอบ ทาแอปริคอตเกลซเคลือบผลสตรอว์เบอร์รี นำเค้กเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อให้ครีมอยู่ตัว ก่อนตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นๆ

Tips
เตรียมน้ำเชิ่อมเหล้าโดยใส่น้ำ 50 กรัม และน้ำตาลทราย 100 กรัม ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พอน้ำตาลละลายและน้ำเชื่อมเดือด ปิดไฟ ยกลงพักไว้จนเย็นสนิท แล้วใส่เหล้า เช่น รัม เชอร์รีลิเคียวร์ คนให้เข้ากัน



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่