สลัดแรกเริ่มทำจากสมุนไพรที่กินได้ และใบไม้ โรยด้วยเกลือ
ตอนไปออสเตรียสามสิบปีที่แล้ว สั่งกรีนสลัด จะเสริฟพร้อมเครื่องปรุงคือ น้ำมันมะกอก น้ำมะนาวขวด (citrone) และเกลือ
เราต้องเพิ่มน้ำตาลซองชงกาแฟโรยเข้าไปด้วยจึงจะผ่าน
สลัดได้ผ่านการเดินทางที่ยาวนานจน ปัจจุบันเป็นผักใบเขียว ที่ใส่สิ่งต่างเข้าไปเติมแต่งมากมายเช่น
อาหารทะเล เนื้อ ชีส พาสต้า เพื่อเป็น main-dish salad
สลัดผลไม้ เพื่อเป็น dessert salad
มีน้ำสลัดใส่เพื่อให้มีรสเปรี้ยวไปจนถึงหวาน
สลัดจานนี้ เราทำเป็นสลัดที่ทานจานแรกเพื่อเรียกน้ำย่อย เน้นผัก น้ำสลัดมีรสเปรี้ยวหวานเพื่อมื้อเย็น
ถ้าอิ่มก็จบไม่ต้องมีจานต่อไป
แรงบันดาลใจวันนี้เกิดจากซื้อแหนมเนืองมาทานแล้วซ้อสเหลือ จะทิ้งก็เสียดาย
โดยเฉพาะซ้อสที่ใส่มันต้มบด และตับบด ซึ่งทำยุ่งยากหลายขั้นตอน
นำหมูบดซึ่งมีติดตู้เย็นไว้เสมอ มารวน
ผักที่มี ผักกาดหอม ผักกาดขาว แตงกวา มะเขือเทศ หอมห้วใหญ่
ไข่พะโล้เหลือ 1 ฟอง
และกับแกล้มประจำบ้าน มันฝรั่งทอดรสดั้งเดิม
สลัด - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat