วิธีทำ ยากิอุด้ง


   “ยากิอุด้ง” (yaki udon) เมนูเส้นจากญี่ปุ่น ทานง่าย ได้รับความนิยมสูง ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย ไม่มีร้านไหนเลยที่จะขาดเมนูนี้ไปได้ วันนี้เราจึงอยากชวนเพื่อนๆ เข้าครัวทำเมนูยากิอุด้งกันค่ะ รับรองว่าได้รสชาติแบบต้นตำรับแท้ๆ พร้อมกับเคล็ดลับความอร่อยที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

ส่วนผสม ยากิอุด้ง

– กะหลํ่าปลี 20 กรัม
– หอมหัวใหญ่ 1/4 ของลูก
– แครอท 10 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น
– อุด้งเส้นสด 1 ห่อ
– หมูสามชั้น 100 กรัม
– เกลือ 2 กรัม
– พริกไทย 1 ช้อนชา
– ปลาโอแผ่น
– ผงปลาดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
– สาหร่ายโรยข้าว
– นํ้ามันงา ครึ่งช้อนโต๊ะ
– โชยุ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
– มิริน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ยากิอุด้ง
1. ขั้นตอนแรกนำวัตถุดิบทั้งหมดมาล้างนํ้าให้สะอาด


2. จากนั้นหั่นผักและเนื้อหมูออกเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ
 
 
3. ตั้งหม้อเทนํ้าเปล่าลงไป รอนํ้าเดือดก็ใส่เส้นอุด้งลงไปต้ม 2-3 นาที เมื่อเส้นสุก ตักขึ้นมาใส่จานแล้วพักทิ้งไว้


4. ต่อมาก็ตั้งกระทะใส่นํ้ามันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยใส่เนื้อหมู แล้วผัดจนสุกค่ะ


5. จากนั้นก็นำหอมหัวใหญ่ แครอท กะหลํ่าที่เตรียมไว้แล้วใส่ในกระทะแล้วผัดต่อได้เลยค่ะ


6. เมื่อทุกอย่างเริ่มสุกจนได้ที่แล้ว ก็ใส่เส้นอุด้งลงไปได้เลยค่ะ
 
 
7. ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย โชยุ และนํ้ามันงาค่ะ


8. ตามด้วยมิริน ผงปลาดาชิ ผัดต่อให้เข้ากัน แล้วใส่ต้นหอมได้เลยค่ะ
 
 
9. เสร็จแล้วตักเสิร์ฟใส่จาน โรยหน้าด้วยปลาโอแผ่นและสาหร่ายก็อร่อยแล้วค่ะ


🔗 อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่นี่ 
https://mrk.co.th/blog/yaki-udon/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่