4 เมนูอาหารญี่ปุ่นง่ายๆ จากผักฤดูร้อน

สวัสดีค่ะ ช่วงที่ผ่านมา..ชีวิตประจำวันค่อนข้างยุ่งยากมากมายหลายอย่าง ทั้งงาน ทั้งลูก.. งานก็เร่ง ลูกก็ต้องเลี้ยงค่ะ รู้ตัวอีกที..ไม่ได้เข้าพันทิปเป็นเดือนเลย

วันนี้ Tokyo mama เอาเมนูอาหารที่ทำจากผักหน้าร้อน (夏野菜) มาฝากค่ะ
.


ผักหน้าร้อน ก็คือ พืชผักที่โตเต็มที่และออกผลในช่วงฤดูร้อน ได้แก่ มะเขือม่วง , พริกหวาน , แตงกวา , มะเขือเทศ , ฟักทอง , ซุกกินี , กระเจี๊ยบเขียว เป็นต้น
จริงๆ มีอีกหลายเมนูเลยค่ะ ที่ยังไม่ได้เอามาแชร์ มีถ่ายรูปไว้ทีละขั้นตอนการทำด้วยนะ แต่ยังไม่มีเวลาทำรูปสำหรับโพสเลย วันนี้เอามาแปะไว้ก่อน 4 เมนู วันหลังจะเอามาแชร์หลายๆ เมนูค่าา

◎ มะเขือม่วงผัดหมูซอสมิโซะ


<วัตถุดิบ>
เนื้อหมูหั่นบาง หรือหมูสไลด์ 200 กรัม
มะเขือม่วง 2 ลูก
น้ำมันงา  1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน  1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดงา สำหรับโรยหน้า ตามชอบ

<เครื่องปรุง>
☆ มิโซะแบบสำเร็จรูป 1.5 ช้อนโต๊ะ
☆ น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
☆ สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
☆ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ

<วิธีทำ>
1. โรยแป้งมันบนเนื้อหมูให้ทั่ว
2. นำหมูลงไปผัดด้วยน้ำมันงาจนสุกและมีสีสันสวยน่ารับประทาน
3. ใส่มะเขือม่วงลงไปผัดด้วยกัน
4. นำเครื่องปรุง ☆ ที่ผสมเข้าด้วยกันแล้ว เทราดบนเนื้อหมูและมะเขือม่วงแล้วผัดให้เข้ากัน
5 ตักใส่จานแล้วโรยด้วยเมล็ดงาขาว

========================

◎ แซลมอนซุกกินีย่างเนย


<วัตถุดิบ>
ปลาแซลมอน 3 ชิ้น
ซุกกินี 1/2 ลูก
พริกไทยเกลือ นิดหน่อย
สาเก 1.5 ช้อนโต๊ะ

<เครื่องปรุง>
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/3 ช้อนชา
กระเทียมบดสำเร็จรูป 1/2 ช้อนชา
พริกไทย นิดหน่อย

<วิธีทำ>
1. หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีๆ
2. ราดสาเกปรุงอาหารลงบนเนื้อปลาให้ทั่ว (1.5 ช้อนโต๊ะ) แล้วโรยด้วยพริกไทยรสเกลือนิดหน่อย ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที
3. หั่นซุกกินีเป็นแว่นๆ ประมาณ 1 ซม.
4. นำปลาแซลมอนและซุกกินีลงไปย่างในกระทะ
5. ย่างจนสุกทั้งสองด้าน
6. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วปิดฝากระทะไว้ประมาณ 10 นาที (ใช้ไฟกลาง)

========================
 
◎ ไก่ผัดเปรี้ยวหวาน


<วัตถุดิบ>
สะโพกไก่ 250 กรัม
พริกหวานเหลือง 1/2 ลูก
พริกหวานแดง 1/2 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ

<เครื่องปรุง>
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซุ (น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น)  1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ

<วิธีทำ>
1. หั่นเนื้อไก่ พริกหวาน หอมหัวใหญ่เป็นชิ้นพอดีคำ
2. โรยแป้งมันให้ทั่วเนื้อไก่
3. นำเนื้อไก่ลงไปผัดด้วยไฟกลาง โดยเอาด้านที่ติดหนังลงบนกระทะก่อน
4. เมื่อไก่เริ่มสุกจึงนำผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดด้วยกัน
5. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

========================
 
◎ แซลมอนผัดเนยราดซอสเปรี้ยวหวาน



<วัตถุดิบ>
แซลมอน 3 ชิ้น
ซุกกินี 1 ลูก
มะเขือม่วง 1/2 ลูก
แป้งมัน ตามความเหมาะสม
เนย 1 ช้อนโต๊ะ

<เครื่องปรุง>
พอนสึ 2.5 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา

<วิธีทำ>
1. หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีๆ
2. โรยด้วยแป้งมันให้ทั่วปลาแซลมอน
3. หั่นซุกกินีเป็นแว่นๆ ประมาณ 1 ซม. และหั่นมะเขือม่วงเป็นชิ้นพอดีคำ
4. นำปลาแซลมอนลงไปย่างในกระทะ
5. เมื่อปลาแซลมอนเริ่มสุก นำผักลงไปผัดด้วยกัน
6. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

========================
 
หวังว่าจะเป็นไอเดียสำหรับคนที่อยากลองทำอาหารญี่ปุ่นเมนูบ้านๆ ค่ะ ปกติเราจะทำสำหรับ 3 คน (ผู้ใหญ่ 2 เด็ก 1) หากบ้านไหนมีจำนวนสมาชิกน้อยหรือมากกว่านี้ ก็ปรับปริมาณวัตถุดิบ/เครื่องปรุงตามความเหมาะสมได้เลยนะคะ
.
.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่