สมุนไพรในอาหาร : กินอร่อย ดีต่อสุขภาพ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวพันทิพ วันนี้ผมอยากมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ "สมุนไพรในอาหาร" ครับ

สมุนไพรไทยนั้นมีสรรพคุณมากมาย นอกจากจะใช้เป็นยาแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย

รู้หรือไม่ว่า อาหารไทยที่เรากินอยู่เป็นประจำนั้น ล้วนมีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบอยู่มากมาย
ต้มยำกุ้ง : ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ล้วนมีสรรพคุณทางยา
แกงเขียวหวาน : ใบมะกรูด พริกแกงเขียวหวาน (มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทยดำ)
ต้มข่าไก่ : ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟาง ข่าอ่อน

การใช้สมุนไพรในอาหาร นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารและสรรพคุณทางยาจากสมุนไพรอีกด้วย

ตัวอย่างสมุนไพรที่นิยมใช้ในอาหารไทย

ใบกะเพรา : แก้ท้องอืด ขับลม แก้จุกเสียด
ขิง : แก้ท้องอืด ขับลม แก้เมารถ แก้คลื่นไส้
ตะไคร้ : ขับลม แก้ท้องอืด ต้านแมลง
กระเทียม : ต้านแบคทีเรีย ต้านไวรัส บำรุงหัวใจ
พริกไทย : ขับเสมหะ แก้ท้องอืด บำรุงระบบย่อยอาหาร

ข้อควรระวัง

ควรเลือกใช้สมุนไพรที่สด สะอาด ปลอดสารพิษ
ไม่ควรใช้สมุนไพรในปริมาณที่มากเกินไป
เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ให้นมบุตร และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้สมุนไพร

ลองนำสมุนไพรมาประกอบอาหารกันดูนะครับ

นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

แชร์ประสบการณ์ของคุณกับสมุนไพรในอาหารกันหน่อยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่