เสียความมั่นใจเพราะ ‘กลิ่นปาก’ มีวิธีแก้ได้ และ “กะเพรา”มีสรรพคุณทางยามาก แต่ซ่อนผลกระทบ

เสียความมั่นใจเพราะ ‘กลิ่นปาก’ มีวิธีแก้ได้ดังนี้อ่านเลย

‘กลิ่นปาก’ เป็นปัญหาบุคลิกภาพ แต่สามารถจัดการได้มาดูวิธีการเลย
ทพญ.นุชนาถ โอปิลันธน์  งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “กลิ่นปาก” ว่า  เป็นอีกหนึ่งปัญหาบุคลิกภาพที่สำคัญ หลายคนประสบปัญหาแต่ไม่สามารถจัดการได้ เพราะไม่รู้ถึงสาเหตุของ “กลิ่นปาก” ที่แท้จริงทำให้รักษาไม่ตรงจุด ดังนั้นการกำจัด “กลิ่นปาก” เป็นเรื่องที่ควรเข้าใจถึงสาเหตุ ซึ่งมีอยู่หลายประการ แบ่งออกเป็นสาเหตุภายในและภายนอกช่องปาก สาเหตุบางประการสามารถจัดการได้เองเพียงแค่ปรับพฤติกรรม แต่บางสาเหตุอาจต้องรักษาโดยแพทย์ ซึ่งการรักษาตามสาเหตุจะช่วยให้ปัญหาหมดไปอย่างแท้จริง

สาเหตุของกลิ่นปาก&สาเหตุภายในช่องปาก
ฟันผุ
โรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์
แผลในช่องปาก
ฟันซ้อนเก หรือการใส่เครื่องมีจัดฟัน หากทำความสะอาดไม่ดี
ฟันปลอม กรณีทำความสะอาดไม่ดี
ไม่ได้ทำความสะอาดลิ้น
น้ำลายบูด เกิดจากไม่ค่อยพูด การนอนหลับกลางคืน เครียด ดื่มน้ำน้อย
สาเหตุภายนอกช่องปาก
โรคในระบบต่าง ๆ เช่น ไซนัส ต่อมทอนซิล โรคปอด โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น
สูบบุหรี่
การกินอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม เครื่องเทศ หัวหอม เป็นต้น
การป้องกัน
แปรงฟันให้สะอาด หากมีกลิ่นปากแปรงทุกครั้งหลังอาหารและใช้ไหมขัดฟันร่วม
หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง หลังอาหารอาจะกินอาหารที่ช่วยขัดฟัน เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง
หากใส่ฟันปลอม ทำความสะอาดฟันทุกครั้งหลังอาหารและถอดฟันออกก่อนนอน
ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
ทำความสะอาดลิ้น แลบลิ้นออกมา แล้วแปรงเบา ๆ อย่าเกร็ง เพราะจะทำให้อาเจียน
การรักษา
แพทย์ซักประวัติ (โรคประจำตัว/การดูแลช่องปาก)
ตรวจโรคในช่องปาก
รักษาตามสาเหตุ... 

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/4276591/



“กะเพรา”มีสรรพคุณทางยามาก แต่ซ่อนผลกระทบด้านสุขภาพแบบคาดไม่ถึง
"กะเพรา" สมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามาก แต่ซ่อนผลกระทบด้านสุขภาพแบบไม่คาดคิดได้เช่นกัน ดูกันเลยว่าใครควรหลีกเลี่ยงการกิน

ใบกะเพรา เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เชื่อกันว่ามีสรรพคุณทางยา และนิยมกันนำมาปรุงเป็นอาหาร ที่แสนอร่อย แถมยังมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามแม้ว่าใบกระเพราจะมีคุณค่าทางยาและโภชนาการ  ด้านวิตามิน และแร่ธาตุอื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินเค แมงกานีส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม

โดยมีงานศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนคุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพของใบกะเพรา พบว่า อาจช่วยป้องกันระดับไขมันในเลือดสูง เนื่องจากใบกะเพราประกอบด้วยสารยูจีนอล (Eugenol) มีคุณสมบัติช่วยปรับอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายซึ่งส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดลดลง หรืออยู่ในระดับที่เหมาะสม

อาจช่วยต้านมะเร็งได้ ใบกะเพราอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนหรือการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งเหนี่ยวนำให้เซลล์มะเร็งกลืนกินตัวเอง

อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ใบกะเพรามีสารยูจีนอล โพลีฟีนอล (Polyphenols) และกรดคาเฟอิก (Caffeic Acid) ที่มีคุณสมบัติร่วมกันคือ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หนึ่งในสาเหตุของการเป็นโรคเบาหวาน

อาจช่วยบรรเทาภาวะวิตกกังวลหรือซึมเศร้า ซึ่งใบกะเพรา จัดเป็นสมุนไพรกลุ่มอแดปโตเจน (Adaptogenic Herbs) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยปรับสมดุลภาวะจิตใจและอารมณ์ต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงต้านอาการซึมเศร้าและวิตกกังวล การบริโภคใบกะเพราจึงอาจช่วยบรรเทาอาการของโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder) โดยมีงานวิจัยสนับสนุนว่า ใบกะเพราอาจมีประสิทธิภาพคลายกังวลเทียบเท่ายานอนหลับหรือยาต้านเศร้า

แต่แม้ว่าใบกระเพราจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ข้อควรระระวังในการบริโภค ใบกะเพรา มีดังต่อไปนี้
สารยูจีนอลในใบกะเพรา อาจเป็นสาเหตุของอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หัวใจเต้นเร็ว รวมถึงตับเสียหาย ดังนั้น จึงไม่ควรบริโภคใบกะเพราในปริมาณมากเกินไป
หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคสารสกัดจากใบกะเพรา หรืออาหารเสริมจากใบกะเพรา เพราะอาจส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์
ผู้ชายควรหลีกเลี่ยงการบริโภคสารสกัดจากใบกะเพรา หรืออาหารเสริมจากใบกะเพรา เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ และทำให้เสี่ยงมีบุตรยาก
สารสกัดจากใบกะเพรา หรืออาหารเสริมจากใบกะเพรา อาจมีคุณสมบัติต้านการแข็งตัวของเลือด จึงไม่ควรรับประทานคู่กับยาละลายลิ่มเลือด... 

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/4278148/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่