สวัสดิ์ดีครับผมจะมาพาทำเมนูขนมปังง่ายๆเรียบๆวัตถุดิบไม่เยอะ ไม่ต้องใช้ยีสต์ ไม่ต้องใช้เตาอบ เพียงแค่มี แป้งสาลี เกลือ น้ำ ก็สามารถทำขนมปังได้แล้วครับ นั้นคือขนมปัง "แฟลตเบรด" (Flatbread) ขนมปังแผ่นแบนๆเป็นแบบที่จี๋บนกะทะ มาเริ่มกันเลยครับ โก้!
ส่วนประกอบ / ส่วนผสม
1 .แป้งขนมปัง หรือ แป้งสาลีอเนกประสงค์
2. เกลือ
3. น้ำเปล่า
1. ผสมของแห้ง แป้ง เกลือ ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำเปล่าเทลงไปกวนส่วนผสมจับตัวกันเป็นก้อนแล้วนวดแป้งให้เนียน หากนวดไปแล้วรู้สึกเหนียวติดมือก็ค่อยๆเติมแป้งลงไปครับค่อยๆนวดจนกว่าส่วนผสมไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักแป้งหาผ้า หรือ ถุงพลาสติกมาคลุมไว้ 10 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ทตัวครับ
2. พักแป้งเสร็จ 10 สิบนาที นำออกมาตัดแบ่งเป็นก้อน โรยแป้งนวลใช้มือกดให้แบนเล็กน้อย แล้วใช้ไม้นวดกดนวดคลึงให้เป็นแผ่นแบนๆ บางๆ หากนวดคลึงแล้วติดไม้นวดให้โรยแป้งนวลกันติดครับ
3. ขั้นตอนต่อไปก็ถึงเวลาเอาน้องแป้งที่เรานวดคลึงจนเป็นแผ่นแบนมาจี๋บนกะทะได้เลย ใช้ไฟอ่อนจนถึงไฟปานกลางกะทะร้อนได้ที่ก็วางแผ่นแป้งลงบนกะทะ จี๋ได้สักพักพลิกแป้งอีกด้านใช้ตะหลิวกดรอบๆตัวแป้งสังเกตุตัวขนมปังจะมีการพองขึ้นมาเล็กน้อย พลิกไปมาจี๋ให้สุกจนตัวขนมพองฟูสักพักตักเสิร์ฟได้เลยครับ
กินคู่กับแกงกระหรี่อินเดีย แกงถั่ว แกงต่างๆ หรือ เครื่องจิ้มอย่าง "ฮัมมูส" จะห่อม้วนใส่ไส้ ผัก เนื้อสัตว์ ก็ได้ ถ้าอยากเพิ่มความนุ่มใส่น้ำมันพืช นม ไข่ เนย กรีกโยเกิร์ต ขนมปังแผ่นแบนชนิดนี้มีกินกันยาวนานหลายพันปีในแถบเอเชียตะวันกลางชาติอาหรับ และ แถบทะเลมิเตอร์เรเนียน รวมไปถึงอารยธรรมรุ่มแม่น้ำสินธุ แต่ละภูมิภาคจะเรียกชื่อขนมปังนี้ต่างกันตามภาษาและวัฒธรรม อย่างชาติอาหรับจะเรียกว่า "คุบซ์" อินเดียเรียกว่า "โรตี" ส่วนมิเตอรืเรเนียนจะเรียกว่า "พิต้า"
ขนมปังไม่ใช้ยีสต์ "แฟลตเบรด" ขนมปังแบน