ผักผลไม้อบกรอบ 🍓🥦ดูจะเป็นอาหารสุขภาพ กรอบอร่อย ถูกใจคนที่ไม่ชอบผักผลไม้สด แต่ผักผลไม้ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเหล่านี้ มีประโยชน์และคุณค่าอาหารจริงหรือ
🥥ที่วางขายในท้องตลาดมี 2 แบบ คือ
⭐️ผ่านการอบแห้งแบบเยือกแข็ง (Freeze drying) คือ การนำผักผลไม้ไปแช่แข็งในระบบสุญญากาศที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียสและผ่านการระเหิดจนน้ำแข็งกลายเป็นไอ ทำให้น้ำในผักผลไม้หายไปมากกว่าวิธีอบแห้งแบบดั้งเดิม แต่ยังคงมีรูปร่าง กลิ่น สี รสชาติคล้ายเดิม และมีความกรอบ เป็นการถนอมอาหาร โดยที่คงคุณค่าทางโภชนาการได้มากกว่า 90% มีน้ำหนักเบา ไม่มีน้ำมันในการทอด
⭐️ผ่านการทอดในสุญญากาศ (Vacuum frying) คือ การนำผักผลไม้ที่อุณหภูมิปกติไปทอดในสภาวะสุญญากาศที่มีความดันต่ำ อุณหภูมิที่ 60-80 องศา ทำให้น้ำในผักผลไม้ระเหยออกไปได้มากกว่าการทอดในแบบปกติ ช่วยรักษาคุณภาพอาหาร กลิ่น สี รสชาติ และคุณค่าอาหารได้ดีกว่าการทอดที่ไฟแรงสูง ทั่งยังมีความกรอบและอมน้ำมันน้อยกว่า
ดูเหมือนการฟรีซดรายจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าแต่ กระบวนการฟรีซดรายก็ทำให้สารอาหารบางอย่างสลายไป เช่น วิตามินซี และกรดโฟลิก
เมื่อน้ำและความชื้นถูกดูดออกไปจนมีน้ำหนักเบา แต่ปริมาณน้ำตาลยังคงอยู่เท่าเดิม ทำให้เสี่ยงที่จะได้รับน้ำตาลสูงหากเผลอรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป
ผักอบกรอบแบบทอดในสุญญากาศแม้มีสารอาหารน้อยกว่าแบบฟรีซดรายและมีน้ำมัน แต่เมื่อเทียบกับขนมขบเคี้ยวอื่นๆที่ทอดแบบปกติก็ยังถือว่าดีกว่า
🍥ข้อควรระวังคือผักผลไม้อบกรอบที่ไม่มีฉลากโภชนาการ และไม่มีเลขที่อย. กำกับ ผู้ซื้อจะไม่รู้เลยว่าผ่านกระบวนการผลิตแบบใดและมีคุณค่าทางโภชนาการแค่ไหน
ถ้าเราเผลอกินทีละมาก ได้รับพลังงานมากเกินไปทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแบบทอดในสุญญากาศก็มีพลังงานจากน้ำมันด้วย
🥗กินผักอบกรอบอย่างไรดี
🩷ไม่ควรกินแทนผักผลไม้สด
🧡เลือกที่แปรรูปด้วยการฟรีซดราย
❤️เลือกที่มีฉลากโภชนาการและผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
🩵เลือกกินหลากหลายชนิด และสีสัน เพื่อคุณค่าอาหารที่ครบถ้วน
💜เลือกที่น้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำและมีเส้นใยอาหารสูง
💚กินแต่พอดี โดยเฉพาะผักผลไม้ที่ให้พลังงานสูง
💛เลือกที่มีการปรุงรสแต่น้อย หรือไม่ปรุงเลย เพื่อจำกัดปริมาณน้ำตาลและโซเดียม
🤎เพิ่มการกินผักผลไม้สดเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า
สามารถเพิ่มความอร่อยได้ เช่น
หั่นผลไม้เป็นชิ้นกินคู่โยเกิร์ต
กินแบบแช่เย็นจิ้มกับช็อกโกแล็ตหรือเนยถั่วเล็กน้อย
นำมาปั่นเป็นสมูทตี้แบบไม่แยกกาก
ปั่นกับน้ำแล้วแช่เย็นกินเป็นไอศกรีม
แต่ต้องระมัดระวังปริมาณน้ำตาลที่จะเพิ่มขึ้นตามมาด้วย
ผักผลไม้อบกรอบ 🍓🥦
🥥ที่วางขายในท้องตลาดมี 2 แบบ คือ
⭐️ผ่านการอบแห้งแบบเยือกแข็ง (Freeze drying) คือ การนำผักผลไม้ไปแช่แข็งในระบบสุญญากาศที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียสและผ่านการระเหิดจนน้ำแข็งกลายเป็นไอ ทำให้น้ำในผักผลไม้หายไปมากกว่าวิธีอบแห้งแบบดั้งเดิม แต่ยังคงมีรูปร่าง กลิ่น สี รสชาติคล้ายเดิม และมีความกรอบ เป็นการถนอมอาหาร โดยที่คงคุณค่าทางโภชนาการได้มากกว่า 90% มีน้ำหนักเบา ไม่มีน้ำมันในการทอด
⭐️ผ่านการทอดในสุญญากาศ (Vacuum frying) คือ การนำผักผลไม้ที่อุณหภูมิปกติไปทอดในสภาวะสุญญากาศที่มีความดันต่ำ อุณหภูมิที่ 60-80 องศา ทำให้น้ำในผักผลไม้ระเหยออกไปได้มากกว่าการทอดในแบบปกติ ช่วยรักษาคุณภาพอาหาร กลิ่น สี รสชาติ และคุณค่าอาหารได้ดีกว่าการทอดที่ไฟแรงสูง ทั่งยังมีความกรอบและอมน้ำมันน้อยกว่า
ดูเหมือนการฟรีซดรายจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าแต่ กระบวนการฟรีซดรายก็ทำให้สารอาหารบางอย่างสลายไป เช่น วิตามินซี และกรดโฟลิก
เมื่อน้ำและความชื้นถูกดูดออกไปจนมีน้ำหนักเบา แต่ปริมาณน้ำตาลยังคงอยู่เท่าเดิม ทำให้เสี่ยงที่จะได้รับน้ำตาลสูงหากเผลอรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป
ผักอบกรอบแบบทอดในสุญญากาศแม้มีสารอาหารน้อยกว่าแบบฟรีซดรายและมีน้ำมัน แต่เมื่อเทียบกับขนมขบเคี้ยวอื่นๆที่ทอดแบบปกติก็ยังถือว่าดีกว่า
🍥ข้อควรระวังคือผักผลไม้อบกรอบที่ไม่มีฉลากโภชนาการ และไม่มีเลขที่อย. กำกับ ผู้ซื้อจะไม่รู้เลยว่าผ่านกระบวนการผลิตแบบใดและมีคุณค่าทางโภชนาการแค่ไหน
ถ้าเราเผลอกินทีละมาก ได้รับพลังงานมากเกินไปทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแบบทอดในสุญญากาศก็มีพลังงานจากน้ำมันด้วย
🥗กินผักอบกรอบอย่างไรดี
🩷ไม่ควรกินแทนผักผลไม้สด
🧡เลือกที่แปรรูปด้วยการฟรีซดราย
❤️เลือกที่มีฉลากโภชนาการและผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
🩵เลือกกินหลากหลายชนิด และสีสัน เพื่อคุณค่าอาหารที่ครบถ้วน
💜เลือกที่น้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำและมีเส้นใยอาหารสูง
💚กินแต่พอดี โดยเฉพาะผักผลไม้ที่ให้พลังงานสูง
💛เลือกที่มีการปรุงรสแต่น้อย หรือไม่ปรุงเลย เพื่อจำกัดปริมาณน้ำตาลและโซเดียม
🤎เพิ่มการกินผักผลไม้สดเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า
สามารถเพิ่มความอร่อยได้ เช่น
หั่นผลไม้เป็นชิ้นกินคู่โยเกิร์ต
กินแบบแช่เย็นจิ้มกับช็อกโกแล็ตหรือเนยถั่วเล็กน้อย
นำมาปั่นเป็นสมูทตี้แบบไม่แยกกาก
ปั่นกับน้ำแล้วแช่เย็นกินเป็นไอศกรีม
แต่ต้องระมัดระวังปริมาณน้ำตาลที่จะเพิ่มขึ้นตามมาด้วย