พิซซ่า - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat

พิซซ่าเป็นอาหารจากประเทศอิตาลีที่ทานง่าย
พยายามหาวิธีที่จะทำง่าย ๆ ทำกินเองที่บ้าน
และใช้แปลงอาหารที่เหลือมื้อเย็น มาทำเป็นอาหารเช้า

แป้งพิซซ่า
แป้งสดมันยากสำหรับเรา ทั้งไม่ได้กินบ่อยจึงซื้อมาจากห้างซุปเปอร์สโตร์ มีหลายอย่าง ทังแป้งบาง แป้งหนา แป้งกรอบ
แป้งพิซซ่าสำเร็จเป็นแป้งที่ทำสุกแล้วครึ่งหนึ่ง
เก็บรักษาโดยการแช่แข็ง ซึ่งต้องซีลเพื่อป้องกันความชื้นออกไปจากแป้ง
ต้องแยกเป็นชิ้น ๆ ด้วยกระดาษปิ้งคุ๊กกี้ (cookie sheets) ก่อนแช่ฟรีส เพื่อแกะออกมาใช้ได้ง่ายแผ่นแป้งไม่ติดกัน
สุดท้ายที่ติดใจคือแป้งบางยี่ห้ออัลเฟรดโต

ชีส
เราใช้มอสชีส (Mozzarella Cheese) อย่างเดียว 
ซื้อจากร้านขายเครื่องเบเกอรี่ ซึ่งแบ่งขายทีละครึ่งกิโลกรัม
นำมาแบ่งตามขนาดที่ใช้ในแต่ละครั้ง ประมาณ 8 ชิ้น
ห่อด้วยแรป ให้เนื้อชีสแนบสนิทกับแรปมิฉะนั้นจะขึ้นราดำ ใส่กล่องปิดฝาเพื่อกันชีสแห้งเกินไป ฟรีสไว้
เวลาจะใช้ก็เอาออกมาตั้งทิ้งไว้ แป๊บนึงให้นิ่ม ใช้มีดหั่นเป็นชิ้น ๆ หรือใช้ที่ขูดชีส

ซ้อสสูตรพิเศษของเรา
ง่ายมาก ใช้ ซ้อสมะเขือเทศโรซ่าแบบขวดไม่หวานมาก ผสมซ้อสศรีราชาตามชอบติดเปรี้ยว นัวดี

ล่าสุดที่เพิ่งทำเป็นอาหารเช้า คือ พิซซ่าแฮม
หั่นแฮม หั่นชีส หั่นหอมหัวใหญ่

เตรียมแป้งวางหลังถาด - ให้ตัดแบ่งโดยมีดได้ 
บนแป้งใส่ ซ้อส วางแฮม โรยหอม โรยชีส
อบที่ 180 องศาซี
ราว ๆ 10-12 นาที จะมีกลิ่นหอมโชยมา
ก็มาดูว่าชีสมีสีเหลืองทองที่พอใจแล้วหรือยัง

นอกจากนี้ ก็ได้นำมามั่วกับกับข้าวเหลือ ๆ ออกมาเป็นพิซซ่าหลายอย่างเช่น

พิซซ่าหน้าน้ำพริกอ่องแฮม - ใช้น้ำพริกอ่องกับข้าวที่ทานเหลือเป็นซ้อส

พิซซ่าหน้าปู
พิซซ่าหน้ายำปลากระป๋อง
พิซซ่าหน้าหมูหวาน ชีสเพียบ
พิซซ่าหน้าเห็ดโคนญี่ปุ่น
พิซซ่าหน้ายำเนื้อน้ำตก
พิซซ่าหน้าเห็ดนางฟ้า - เอาเห็ดนางฟ้ามาคั่วกับหอมก่อน เห็ดจะได้ไม่แฉะ
พิซซ่าแฮมแป้งหนา
พิซซ่าหมูยออุบล ใช้ที่ขูดชีส
พิซซ่าไส้กรอก แป้งบาง
พิซซ่าหมูยอฮาวายเอี้ยน
สารบัญครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat ที่นี่ค่ะ https://ppantip.com/topic/42158145
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่