ขนมกุ้ยช่าย (กูช้ายก้วย) เขียวๆ

บันทึกความอร่อย "กูช้ายก้วย" อีกแล้ว
หมดสารทจีน..อาตั่วตี๋ถามหา "กูช้ายก้วย" อีกแล้ว มนุษย์ลูกกับมนุษย์แม่นี่ช่างวุ่นวายเสียเหลือเกิน   ลูกชอบแม่ก็อดไม่ได้ค่ะ  จัดเต็มแถมใส่สีให้ด้วย กลายเป็นขนมกุ้ยช้ายเขียวแสนนุ่มอร่อยทันตา
ลองมาทำดูกันมั้ยคะ แม่นันให้เทคนิคนวดแป้งไปหลายครั้งแล้ว รับรองนวดง่ายไม่ติดมือ

มาดูวิธีทำทั้งตัวไส้ตัวแป้งกันค่ะ
ไส้กุ้ยช่าย
- ใบกุ้ยช่าย 500 ก.แช่และล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดปลาย สะเด็ดน้ำพักไว้ หั่นความยาวขนาด 1-1.5 ซม.ใส่ภาชนะไว้
- เคล้าด้วย เกลือ 1/2 ชต. เบคกิ้งโซดา 1/2 ชต. น้ำตาลทราย 70 ก. น้ำมันพืช 100 ก. ขยำให้เข้ากันจนตัวผักนิ่ม พักใส่ตะแกรงกรองน้ำส่วนเกิน
มาถึงวิธีทำตัวแป้งค่ะแม่นันวานคุณสามีนวดแป้งให้ ผู้ชายจะแรงดี ใช้เวลาแป้บเดียวแป้งก็ได้ที่แล้วค่ะ สามีเป็นมือนวดแป้งตั้งแต่เปิดรับออเดอร์อิ่วก้วยทีละเยอะๆค่ะ ค่าแรงเค้าไม่ขอรับ..ขอกินอย่างเดียว (แต่เปลืองกว่าค่ะ  )
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน อย่างละ115 กรัม . เทน้ำผสมสีเขียวเดือดจัด 450 ก. ใช้พายนวดจนน้ำซึมเข้าตัวแป้งจนหมด พักไว้จนแป้งเย็นตัวดี พักเป๊นหลายชม. เป็นครึ่งค่อนวัน ว่างแล้วค่อยมาทำขั้นตอนต่อไปได้ค่ะ
- จากนั้นใส่แป้งมันอีก 70 ก.น้ำมันพืช 30 ก. นวดจนเนียน ตามด้วยน้ำเปล่า 45 -50 ก. ค่อยๆใส่ทีละน้อย นวดจนแป้งเนียนเข้ากันดี ลองใช้นิ้วกดบนตัวแป้งจนจม ถ้าแป้งไม่เด้งตามมือขึ้นมา เป็นใช้ได้ค่ะ จากนั้นเคล้าตัวแป้งให้ทั่วด้วยแป้งนวลก่อนตัดแบ่งเป็นก้อนเตรียมขึ้นรูปค่ะ
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แม่นันใช้น้ำหนักที่ 30 ก. หรือใครชอบลูกเล็กๆก็ใช้น้ำหนักน้อยลงค่ะ ปั้นจนแป้งหมด ใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้กันแป้งแห้ง
- จากนั้นใช้มือกดให้แบนเล็กน้อย ใช้ไม้คลึงแป้งให้บางตามชอบ ตักไส้ใส่พอประมาณค่ะ ห่อเหมือนห่อซาลาเปา หรือตามถนัดค่ะ เพราะเวลานึ่งออกมาก็มองไม่ลายไม่ค่อยออก หรือจะห่อเป็นรูปใบไม้แบบแม่นันก็ได้นะคะ
- ห่อเสร็จแล้วคว่ำหน้าขนมลงบนซึ้งรองด้วยใบตองทาน้ำมัน
- รอน้ำเดือดจัด นำลงนึ่ง ใช้เวลา 8-10 นาที เมื่อได้เวลาแล้ว เปิดฝาซึ้ง แล้วรีบทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว หอมเชียวค่ะ
ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ..แถมอร่อยมากด้วย

มาดูวิธีคลิปวิธีทำกันค่ะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่