วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูอาหารว่าง ในความทรงจำวัยเด็ก "ขนมปังสอดไส้กุ้ยช่าย กับกุ้ยช่ายราดซอสพริกศรีราชา"
เมนูนี้เป็นเมนูในความทรงจำในวัยเด็กๆ ของผมจริงๆ ถ้าใครได้อ่านรีวิวของผมอันนี้ และอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผม หรือมากกว่าผม และเรียนอยู่ โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา หรืออาศัยอยู่ ศรีราชา ชลบุรี ก็จะย้อมต้องอาจจะพอนึกออกบ้าง สมัยก่อนเลืกเรียน จะมีลุงป้า ขายขนมกุ้ยช่ายในลักษณะแบบชิ้นๆ หน้าตาเหมือนขนมโดโซะ ผมมักจะเรียกว่า ขนมกุ้ยช่ายแบบไทย ซึ่งก็ไม่รู้มันต่างกันอย่างไร สองคนจะขายอยู่ในโรงเรียนดาราสมุทร จะมีขนมปังทาแยม เนย สังขยา ไส้กรอก น้ำพริกเผา หรือบางทีก็จะใส่กุ้ยช่ายและราดซอสพริก ซีอิ้วหวาน โรยกระเทียม แต่เลิกขายไปนานแล้ว
และมีอีกเจ้าคล้ายๆ กัน ทุกวันนี้ก็ยังขับมอเตอร์ไซค์พ่วงขายอยู่ แต่ไม่มีกุ้ยช่ายแล้ว จะเป็นขนมปังทาไส้ต่างๆ แทน ขนมปังจะนึ่งออกมาร้อนๆๆ ใส่ไส้ตามชอบใจ บางคนก็จะชอบทาน้ำพริกเผา ใส่กุ้ยช่าย แล้วราดซอสพริก หรือใส่ไส้กรอกด้วย วันนี้ผมจะใช้ขนมปังแบบหัวกะโหลกแทนนะครับ เพราะแบบดั้งเดิม รีๆ ที่ใส่ไอติม ผมหาซื้อไม่ได้ และพอดีซีอิ้วหวาน กระเทียมหมด แต่ถ้ามีใส่ลงไปแล้วก็จะอร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
1. ใบกุ้ยช่าย 500 กรัม
2. น้ำตาล 30 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. เบคกิ้งโซดา 6 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
6. แป้งมัน 100 กรัม
7. น้ำร้อน
8. น้ำมันคาโนล่าสำหรับผสมในใบกุ้ยช่าย 20 กรัม
9. พริกศรีราชา
10. ซีอิ้วหวาน ถ้ามี
11. ขนมปังหัวกะโหลก
ใบกุ้ยช่าย
น้ำมัน
แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน
ซอสพริกศรีราชา
ขนมปัง
วิธีทำ
1. ล้างในกุ้ยช่ายให้สะอาด ค่อยๆล้างให้สะอาด แนะนำให้เลือกซื้อแบบอ่อนๆ เข้าไว้ เพราะถ้าแก่ๆ โคนจะแข็งเวลากินแล้วจะเสียอรรถรสพอสมควร สำหรับคนที่ไม่ชอบมีอะไรมาติดเวลาเคี้ยว ผึ้งให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด
2. หั่นตรงโคนออกสักเล็กน้อย หั่นเล็กๆ ใส่ในชามไว้ และผสมเกลือ น้ำตาล น้ำมัน เบคกิ้ง ลงคลุก แล้วบีบๆ ให้ใบมันช้ำได้เลย ไม่ต้องกลัวช้ำนะครับ บีบๆๆๆ ได้เลย และผึ่งไว้บนตะกร้า ให้สะเด็ดน้ำมันออก เพราะเวลาห่อเดี๋ยวจะห่อยาก พักเอาไว้
4. ตั้งน้ำร้อนเอาไว้ให้เดือด เตรียมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันผสมกันกับน้ำร้อนแล้วนวดๆ ให้เข้ากัน
5. รีดให้เป็นแผ่น ถ้าชอบแบบเป็นแบบเกี้ยวก็ได้เช่นกัน แต่วันนี้ขอห่อแบบไร้ทรง ไร้รูปแบบเพราะผมต้องการเอาไปใส่ในขนมปัง และหั่นครึ่งแบบไร้ทรง
6. เตรียมซึ้งนึ่ง รองด้วยใบตองแล้วเวลาเอาออกก็ง่ายหน่อย ทาน้ำมันเล็กน้อย การเอากุ้ยช่ายออกจากเตานึ่ง เป็นอะไรที่ลำบากมากเลย
7. ใช้เวลานึ่งสัก 6 นาที
8. หลังจากเอากุ้ยช่ายออกจากเตาแล้ว ก็เตรียมขนมปัง เอาไปนึ่งแป้บนึงให้นิ่ม
9. ยกเสิร์ฟแบบกุ้ยช่ายราดซอสพริกศรีราชา ชอบซีอิ้วหวานก็ใส่นิดหน่อย หรือโรยกระเทียมสักนิด และเตรียมขนมปังที่นึ่งไว้ ใส่กุ้ยช่ายลงไปตามชอบ ใส่ซอสตามต้องการ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปันเมนูอาหารว่าง "ขนมปังสอดไส้กุ้ยช่าย กับ กุ้ยช่ายรอดซอสพริกศรีราชา" เมนูความทรงจำในวัยเด็ก
เมนูนี้เป็นเมนูในความทรงจำในวัยเด็กๆ ของผมจริงๆ ถ้าใครได้อ่านรีวิวของผมอันนี้ และอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผม หรือมากกว่าผม และเรียนอยู่ โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา หรืออาศัยอยู่ ศรีราชา ชลบุรี ก็จะย้อมต้องอาจจะพอนึกออกบ้าง สมัยก่อนเลืกเรียน จะมีลุงป้า ขายขนมกุ้ยช่ายในลักษณะแบบชิ้นๆ หน้าตาเหมือนขนมโดโซะ ผมมักจะเรียกว่า ขนมกุ้ยช่ายแบบไทย ซึ่งก็ไม่รู้มันต่างกันอย่างไร สองคนจะขายอยู่ในโรงเรียนดาราสมุทร จะมีขนมปังทาแยม เนย สังขยา ไส้กรอก น้ำพริกเผา หรือบางทีก็จะใส่กุ้ยช่ายและราดซอสพริก ซีอิ้วหวาน โรยกระเทียม แต่เลิกขายไปนานแล้ว
และมีอีกเจ้าคล้ายๆ กัน ทุกวันนี้ก็ยังขับมอเตอร์ไซค์พ่วงขายอยู่ แต่ไม่มีกุ้ยช่ายแล้ว จะเป็นขนมปังทาไส้ต่างๆ แทน ขนมปังจะนึ่งออกมาร้อนๆๆ ใส่ไส้ตามชอบใจ บางคนก็จะชอบทาน้ำพริกเผา ใส่กุ้ยช่าย แล้วราดซอสพริก หรือใส่ไส้กรอกด้วย วันนี้ผมจะใช้ขนมปังแบบหัวกะโหลกแทนนะครับ เพราะแบบดั้งเดิม รีๆ ที่ใส่ไอติม ผมหาซื้อไม่ได้ และพอดีซีอิ้วหวาน กระเทียมหมด แต่ถ้ามีใส่ลงไปแล้วก็จะอร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
1. ใบกุ้ยช่าย 500 กรัม
2. น้ำตาล 30 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. เบคกิ้งโซดา 6 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
6. แป้งมัน 100 กรัม
7. น้ำร้อน
8. น้ำมันคาโนล่าสำหรับผสมในใบกุ้ยช่าย 20 กรัม
9. พริกศรีราชา
10. ซีอิ้วหวาน ถ้ามี
11. ขนมปังหัวกะโหลก
ใบกุ้ยช่าย
น้ำมัน
แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน
ซอสพริกศรีราชา
ขนมปัง
วิธีทำ
1. ล้างในกุ้ยช่ายให้สะอาด ค่อยๆล้างให้สะอาด แนะนำให้เลือกซื้อแบบอ่อนๆ เข้าไว้ เพราะถ้าแก่ๆ โคนจะแข็งเวลากินแล้วจะเสียอรรถรสพอสมควร สำหรับคนที่ไม่ชอบมีอะไรมาติดเวลาเคี้ยว ผึ้งให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด
2. หั่นตรงโคนออกสักเล็กน้อย หั่นเล็กๆ ใส่ในชามไว้ และผสมเกลือ น้ำตาล น้ำมัน เบคกิ้ง ลงคลุก แล้วบีบๆ ให้ใบมันช้ำได้เลย ไม่ต้องกลัวช้ำนะครับ บีบๆๆๆ ได้เลย และผึ่งไว้บนตะกร้า ให้สะเด็ดน้ำมันออก เพราะเวลาห่อเดี๋ยวจะห่อยาก พักเอาไว้
4. ตั้งน้ำร้อนเอาไว้ให้เดือด เตรียมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันผสมกันกับน้ำร้อนแล้วนวดๆ ให้เข้ากัน
5. รีดให้เป็นแผ่น ถ้าชอบแบบเป็นแบบเกี้ยวก็ได้เช่นกัน แต่วันนี้ขอห่อแบบไร้ทรง ไร้รูปแบบเพราะผมต้องการเอาไปใส่ในขนมปัง และหั่นครึ่งแบบไร้ทรง
6. เตรียมซึ้งนึ่ง รองด้วยใบตองแล้วเวลาเอาออกก็ง่ายหน่อย ทาน้ำมันเล็กน้อย การเอากุ้ยช่ายออกจากเตานึ่ง เป็นอะไรที่ลำบากมากเลย
7. ใช้เวลานึ่งสัก 6 นาที
8. หลังจากเอากุ้ยช่ายออกจากเตาแล้ว ก็เตรียมขนมปัง เอาไปนึ่งแป้บนึงให้นิ่ม
9. ยกเสิร์ฟแบบกุ้ยช่ายราดซอสพริกศรีราชา ชอบซีอิ้วหวานก็ใส่นิดหน่อย หรือโรยกระเทียมสักนิด และเตรียมขนมปังที่นึ่งไว้ ใส่กุ้ยช่ายลงไปตามชอบ ใส่ซอสตามต้องการ
https://fillerneckfood.blogspot.com/