สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเผือกทรงเครื่องพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
แป้งมัน 100 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เผือก 500 กรัม
ถั่วลิสง 70 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
กุ้งแห้ง 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกแดงจินดา 6 เม็ด
น้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 12 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ขูดเผือกเป็นเส้นๆ ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เห็ดหอม แป้งมัน ลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน
2. ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่จาน ต้มน้ำเตรียมนึ่ง
3. นึ่งเผือกไฟแรง 10 นาที
4. ผสมพรอกแดงจินดา น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
เผือกทรงเครื่อง ของว่างทานเล่น Steamed Taro by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
แป้งมัน 100 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เผือก 500 กรัม
ถั่วลิสง 70 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
กุ้งแห้ง 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกแดงจินดา 6 เม็ด
น้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 12 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ขูดเผือกเป็นเส้นๆ ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เห็ดหอม แป้งมัน ลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน
2. ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่จาน ต้มน้ำเตรียมนึ่ง
3. นึ่งเผือกไฟแรง 10 นาที
4. ผสมพรอกแดงจินดา น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้ทุกอย่างเข้ากัน