สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะทาทำราดหน้าหมูนุ่มค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
เส้นใหญ่ 1 กิโล
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้า 500 กรัม สิ่งที่ใช้ล้างหมู
แป้งข้าวโพด/แป้งมัน
ผงฟู
น้ำแข็ง
ส่วนผสมหมูหมัก
สันคอหมู 700 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำราดหน้า
แป้วเท้ายายม่อม 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 200ml+2500ml
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 20 กลีบ
เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันลงไปในหมูสไลซ์ ขยำเพื่อเอาความคาวและเลือดออก จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่า 3 น้ำ หมูก็จะสีซีดเพราะเราล้างเลือดออกไป เลือดเป็นตัวทำให้เนื้อหมูแข็ง
2. ใส่ผงฟูลงไป ผงฟูทำให้น้ำซึมเข้าไปในหมู จะทำให้หมูนุ่มมากขั้น ใส่น้ำแข็ง คลุกให้น้ำแข็งทั่วๆ ทิ้งไว้อย่างนี้ครึ่งชั่วโมง
3. ระหว่างที่แช่หมูไว้ในน้ำแข็ง มายีเส้นใหญ่ที่ติดกันให้แยกออกจากกับ ใส่ซีอิ้วดำลงไปในเส้นใหญ่ คลุกให้ทั่วๆ
4. นำหมูที่เราแช่น้ำแข็งไว้ล้างน้ำให้สะอาด ล้างจนน้ำใส
5. หนักหมูด้วยไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ แป้งมัน ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน ขูดที่ก้น เผื่อน้ำตาลมะพ้าวติดอยู่ น้ำไปไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมง
6. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็เอาเส้นใหญ่ลงไปผัด ผัดให้เส้นโดนน้ำมันทั่วๆ กระทะที่ใช้ควรจะเป็นกระทะเหล็กเค้าจะหอม ถ้าผัดนานเกินไป เส้นจะจับตัวกันเป็นก้อน ตักออกจากกระทะ
7. ผสทน้ำเปล่ากับแป้งเท้ายายม่อมและไข่ไก่ คนให้เข้ากัน
8. พอน้ำเดือดก็ใส่หมูที่เราหมักลงไป อย่าคน ไม่อย่างนั้นจะคาว ปิดฝา รอน้ำเดือด
9. พอน้ำเดือดก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ถ้ามีฟองก็ตักฟองออก
10. ใส่ซีอิ้วดำ เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว กระเทียมสับ ใส่แป้งเท้ายายม่อมที่เราผสมเอาไว้ แล้วคนไปในทางเดียวกัน เปิดไฟแรง
11. พอเค้าเดือดก็ปิดเตา
ราดหน้าหมูนุ่ม เคล็ดลับทำให้หมูนุ่ม อาหารจานเดียว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
เส้นใหญ่ 1 กิโล
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้า 500 กรัม สิ่งที่ใช้ล้างหมู
แป้งข้าวโพด/แป้งมัน
ผงฟู
น้ำแข็ง
ส่วนผสมหมูหมัก
สันคอหมู 700 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำราดหน้า
แป้วเท้ายายม่อม 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 200ml+2500ml
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 20 กลีบ
เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันลงไปในหมูสไลซ์ ขยำเพื่อเอาความคาวและเลือดออก จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่า 3 น้ำ หมูก็จะสีซีดเพราะเราล้างเลือดออกไป เลือดเป็นตัวทำให้เนื้อหมูแข็ง
2. ใส่ผงฟูลงไป ผงฟูทำให้น้ำซึมเข้าไปในหมู จะทำให้หมูนุ่มมากขั้น ใส่น้ำแข็ง คลุกให้น้ำแข็งทั่วๆ ทิ้งไว้อย่างนี้ครึ่งชั่วโมง
3. ระหว่างที่แช่หมูไว้ในน้ำแข็ง มายีเส้นใหญ่ที่ติดกันให้แยกออกจากกับ ใส่ซีอิ้วดำลงไปในเส้นใหญ่ คลุกให้ทั่วๆ
4. นำหมูที่เราแช่น้ำแข็งไว้ล้างน้ำให้สะอาด ล้างจนน้ำใส
5. หนักหมูด้วยไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ แป้งมัน ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช ผสมให้เข้ากัน ขูดที่ก้น เผื่อน้ำตาลมะพ้าวติดอยู่ น้ำไปไว้ในตู้เย็นครึ่งชั่วโมง
6. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็เอาเส้นใหญ่ลงไปผัด ผัดให้เส้นโดนน้ำมันทั่วๆ กระทะที่ใช้ควรจะเป็นกระทะเหล็กเค้าจะหอม ถ้าผัดนานเกินไป เส้นจะจับตัวกันเป็นก้อน ตักออกจากกระทะ
7. ผสทน้ำเปล่ากับแป้งเท้ายายม่อมและไข่ไก่ คนให้เข้ากัน
8. พอน้ำเดือดก็ใส่หมูที่เราหมักลงไป อย่าคน ไม่อย่างนั้นจะคาว ปิดฝา รอน้ำเดือด
9. พอน้ำเดือดก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ถ้ามีฟองก็ตักฟองออก
10. ใส่ซีอิ้วดำ เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว กระเทียมสับ ใส่แป้งเท้ายายม่อมที่เราผสมเอาไว้ แล้วคนไปในทางเดียวกัน เปิดไฟแรง
11. พอเค้าเดือดก็ปิดเตา