"อิ่วก้วย" มาตามสัญญาแล้วค่ะ
สุดท้ายแม่นันก็ได้ทานอิ่วก้วยฝีมืออาตั่วแจ้สมใจค่ะ
ถ้าคนที่รู้จักและเคยทานอิ่วก้วยแบบดั้งเดิมจะรู้เลยว่ารสชาติเค้าอร่อยยยยยกลมกล่อมมาก
แม่นันทานครั้งสุดท้ายน่าจะเป็นสมัยทำงานใหม่ๆ จำได้ว่าปากทางเข้าท่าเรือคลองสานจะมีอยู่เจ้าหนึ่งวางหาบทอดขายทุกเช้า อร่อยมากก
หลังจากนั้นกลับไปก็ไม่เจออีกเลยค่ะ
มาดูวิธีทำตัวแป้งกันก่อนดีกว่าค่ะ ส่วนผสมมีเพียง แป้งข้าวเหนียว 500 ก. และมันเทศ (ต้มแล้ว) 500 ก. ค่ะ เกลือเล็กน้อย
- ค่อยๆใส่แป้งข้าวเหนียวลงในมันบดที่ยังร้อนอยู่ นวดให้เข้ากัน ระหว่างนวด ค่อยๆรินน้ำ (ที่ได้จากการต้มมัน) ลงเคล้าให้เนื้อแป้งนิ่มได้ที่
นวดให้เนื้อเนียนเข้ากัน พักใส่ภาชนะ ปิดด้วยผ้าขาวบาง ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าเราผัดไส้เสร็จค่ะ
มาดูวิธีผัดไส้ค่ะ ไส้กะหล่ำปลี และไส้เห็ดกันค่ะ
ไส้กะหล่ำปลี
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย บุบกระเทียมลงผัดพอหอม ตามด้วยเห็ดหอมและกุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน
ใส่กะหล่ำและแครอทซอยลงผัด ปรุงด้วยเกลือหรือซี่อิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย พริกไทย (มากหน่อย) ผัดพอผักสลด
ไม่ต้องนิ่มมาก ปล่อยให้ผักมาจะสุกตอนห่อแป้งลงทอดค่ะ หากชอบใส่เนื้อหมูก็ผัดรวมกันได้ค่ะ
ไส้เห็ดสามอย่าง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย บุบกระเทียมลงผัดพอหอม ตามด้วยเห็ดสามอย่าง (เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า) หรือเห็ดตามชอบค่ะ
และกุ้งแห้ง ลงผัดจนเข้ากัน ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ หรือซี่อิ๊วขาว พริกไทย (มากหน่อย) พักใส่ภาชนะไว้
วิธีห่อ แบบกลม
- ปั้นแป้งคลึงให้กลม ก้อนใหญ่เล็กตามชอบค่ะ แต่ถ้าของดั้งเดิมจะปั้นก้อนใหญ่หน่อยแล้วใส่ไส้เยอะ เวลาทอดแล้วบิออกมาจะน่าทานมากค่ะ
- ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบน ค่อยๆใช้นิ้วคลึงปลายแป้ง ขยายแผ่นแป้งให้กลมใหญ่ขึ้น ทำแบบเดียวกันขนาดเดียวกันสองแผ่น
- จากนั้นตักไส้ที่ชอบใส่ให้พูนตรงกลางแผ่นแป้ง นำแป้งอีกแผ่นประกบ แล้วใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จีบปลายแป้งจนครบรอบ
ขั้นตอนนี้ต้องใช้ศิลปะเข้าช่วยค่ะ นิ้วหนักไปจีบก็จะแบน คลึงแป้งบางไป เวลาห่อไส้ก็จะแตก ต้องทำใหม่ค่ะ (เสียดายมันเทศ ๕๕)
วิธีห่อ แบบครึ่งวงกลม
- ปั้นแป้งคลึงให้กลม ก้อนใหญ่เล็กตามชอบค่ะ
- ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบน ค่อยๆใช้นิ้วคลึงปลายแป้ง ขยายแผ่นแป้งให้กลมใหญ่ขึ้น
- ตักไส้ตามชอบวางด้านใดด้านหนึ่งของแป้ง จากนั้นพับแป้งอีกด้านทบลง ให้ประกบกัน
- ค่อยๆใช้นิ้วโป้งและนิ้งชี้จีบปลายแป้งจนครบรอบ พับเก็บปลายลงด้านหลังขนมให้เรียบร้อย
วิธีห่อแบบตัวค้างคาว
- ปั้นแป้งคลึงให้กลม ก้อนใหญ่เล็กตามชอบค่ะ
- ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบน ค่อยๆใช้นิ้วคลึงปลายแป้ง ขยายแผ่นแป้งให้กลมใหญ่ขึ้น
- ตักไส้ตามชอบใส่ตรงกลางแผ่นแป้ง จากนั้นค่อยๆจีบแป้งซ้ายขวาเข้าหากัน จีบจนได้ครบทั้งสามมุม
วิธีทอด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อย รอน้ำมันเดือด ค่อยๆใส่ตัวขนมลงทอด ปรับไฟอ่อนถึงปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
สังเกตกลางตัวขนม ถ้ายังไม่กรอบเหลืองดี อย่าเพิ่งนำขึ้น เพราะตัวแป้งด้านในอาจจะยังไม่สุกดีค่ะ
ทอดจนหมดทุกตัว พักใส่ภาชนะไว้ รอรับประทานค่ะ
ลองทำดูนะคะ "อิ่วก้วย" หาทานยากมากกกกก น่าจะเหลือไม่กี่เจ้าแถวเจริญนครและเยาวราช
ไว้แม่นันจะมาไลฟ์สดให้น้ำลายหกกันค่ะ อิอิ
ทำครั้งนี้ได้ยี่สิบกว่าตัว อิ่มอร่อยกันทั่วเลยค่ะ แถมได้นำมาอุ่นทานที่เขาค้ออีกด้วยค่ะ
เสียดายอยากให้อาตั่วแจ้มาเขาค้อกับน้องๆด้วย จริงๆ
#NanthineeHomemade #อิ่วก้วย #ของอร่อยเยาวราช
#ขนมโบราณ #อร่อย
อิ่วก้วย...อร่อย
สุดท้ายแม่นันก็ได้ทานอิ่วก้วยฝีมืออาตั่วแจ้สมใจค่ะ
- ค่อยๆใส่แป้งข้าวเหนียวลงในมันบดที่ยังร้อนอยู่ นวดให้เข้ากัน ระหว่างนวด ค่อยๆรินน้ำ (ที่ได้จากการต้มมัน) ลงเคล้าให้เนื้อแป้งนิ่มได้ที่
มาดูวิธีผัดไส้ค่ะ ไส้กะหล่ำปลี และไส้เห็ดกันค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย บุบกระเทียมลงผัดพอหอม ตามด้วยเห็ดหอมและกุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย บุบกระเทียมลงผัดพอหอม ตามด้วยเห็ดสามอย่าง (เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า) หรือเห็ดตามชอบค่ะ
- ปั้นแป้งคลึงให้กลม ก้อนใหญ่เล็กตามชอบค่ะ แต่ถ้าของดั้งเดิมจะปั้นก้อนใหญ่หน่อยแล้วใส่ไส้เยอะ เวลาทอดแล้วบิออกมาจะน่าทานมากค่ะ
- ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบน ค่อยๆใช้นิ้วคลึงปลายแป้ง ขยายแผ่นแป้งให้กลมใหญ่ขึ้น ทำแบบเดียวกันขนาดเดียวกันสองแผ่น
- จากนั้นตักไส้ที่ชอบใส่ให้พูนตรงกลางแผ่นแป้ง นำแป้งอีกแผ่นประกบ แล้วใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จีบปลายแป้งจนครบรอบ
- ปั้นแป้งคลึงให้กลม ก้อนใหญ่เล็กตามชอบค่ะ
- ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบน ค่อยๆใช้นิ้วคลึงปลายแป้ง ขยายแผ่นแป้งให้กลมใหญ่ขึ้น
- ตักไส้ตามชอบวางด้านใดด้านหนึ่งของแป้ง จากนั้นพับแป้งอีกด้านทบลง ให้ประกบกัน
- ค่อยๆใช้นิ้วโป้งและนิ้งชี้จีบปลายแป้งจนครบรอบ พับเก็บปลายลงด้านหลังขนมให้เรียบร้อย
- ปั้นแป้งคลึงให้กลม ก้อนใหญ่เล็กตามชอบค่ะ
- ใช้ฝ่ามือกดแป้งให้แบน ค่อยๆใช้นิ้วคลึงปลายแป้ง ขยายแผ่นแป้งให้กลมใหญ่ขึ้น
- ตักไส้ตามชอบใส่ตรงกลางแผ่นแป้ง จากนั้นค่อยๆจีบแป้งซ้ายขวาเข้าหากัน จีบจนได้ครบทั้งสามมุม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อย รอน้ำมันเดือด ค่อยๆใส่ตัวขนมลงทอด ปรับไฟอ่อนถึงปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
ทำครั้งนี้ได้ยี่สิบกว่าตัว อิ่มอร่อยกันทั่วเลยค่ะ แถมได้นำมาอุ่นทานที่เขาค้ออีกด้วยค่ะ
#ขนมโบราณ #อร่อย