เสน่ห์อิ่วก้วย

 
มีใครหลงใหลเสน่ห์ในอาหารจีนโบราณๆ เหมือนแม่นันมั้ยคะ ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งคิดถึงขนม อาหารที่เราเคยทานตอนเด็กๆ 
 
อิ่วก้วยเป็นหนึ่งในเมนูที่แม่นันชอบถึงชอบที่สุดค่ะ ตอนคิดถึง “อิ่วก้วย” นี่อารมณ์ไม่ได้ต่างจากตอนคิดถึง “ไช้เถ่าก้วย” เลยค่ะ
พอคิดถึงเมนูเก่าๆทีไร  อาตั่วแจ้จะเป็นคนแรกที่แม่นันจะโทรหา และถูกน้องรบเร้าจนต้องมาทำให้กิน มาสอนให้ทำถึงบ้าน 
 
สมัยแม่นันยังสาว เวลาเดินทางไปทำงาน จะต้องนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งสาธร ระหว่างทางเข้าท่าเรือคลองสาน 
ทุกเช้าจะมีแม่ค้าวางหาบทอดอิ่วก้วยขาย แม่นันติดใจจนต้องอุดหนุนทุกวัน เพราะไม่ใช่เฉพาะตัวแป้งที่อร่อย 
แต่พอกัดเข้าไปโดนไส้กะหล่ำปลีข้างในนี่ ทำเอาวางไม่ลงเลยค่ะ นอกจากซื้อไปทานที่ทำงานแล้ว 
แม่นันจะซื้อเผื่อกลับไปฝากอาอึ้ม (คุณแม่) ตอนเย็นด้วยค่ะ “อื้ม..หอเจี้ยะ หอเจี้ยะ, มาคี่ โบ่ย ไหล่ เอียวโจ่ย” 
(อร่อย.อร่อย พรุ่งนี้ซื้อมาเยอะหน่อย)  อาอึ้มพูดไปเคี้ยวไป
 
เสน่ห์ของอิ่วก้วย เริ่มตั้งแต่ตัวแป้งเลยค่ะ ที่ถูกผสมผสานกับเนื้อมันเทศจนเข้ากัน 
ที่แปลกคือส่วนผสมของมันเทศจะมากกว่าตัวแป้งเพราะเนื้อมันเทศจะช่วยทำให้ขนมกรอบขณะทอดขึ้นมาร้อนๆ แปลกดีนะคะ 
(ได้ประโยชน์จากมันเทศก่อนเลย เพราะในมันเทศมีเส้นใยอาหารเยอะดีค่ะ) แม่นันเผลอหยิบใส่ปากทุกครั้ง 
เพราะทนความหอมขณะต้มไม่ได้ จึงมักจะแบ่งส่วนหนึ่งไว้ต้มน้ำขิงแก้ร้อนในค่ะ 
 
ส่วนตัวไส้ที่ถูกห่อไว้ด้านใน ไส้ยอดนิยมก็น่าจะเป็นกะหล่ำปลี ไส้หน่อไม้ ผัดใส่กุ้งแห้งใส่เห็ดหอม 
ที่ทำขายสมัยนั้น นานๆครั้งแม่นันถึงจะเห็นมีไส้มันแกวด้วย แม่ค้าคงดูตามฤดูกาลน่ะค่ะ  
มันแกวบางครั้งหาทั่วตลาดก็ไม่มีเลยค่ะ (อร่อยมากกก แม่นันชอบ)  อาหยี่แจ้บอกว่าอิ่วก้วยมีไส้มะพร้าวที่คลุกกับถั่วตัดแล้วใส่งา
หรืออะไรประมาณนั้นด้วยค่ะ (ถั่วตัดที่เค้าทุบกับตุบตับตุบตับช่วงเทศกาลทานเจน่ะค่ะ) อาหยี่แจ้คยั้นคยอให้แม่นันทำ 
จะทำเป็นยังไงล่ะถ้านางไม่มาสอนน่ะ  
แต่คนสมัยก่อนคงผัดไส้กันง่ายๆตามที่มีค่ะ แม่นันว่าแค่ผัดกะหล่ำปลีเปล่าๆก็อร่อยแล้ว
 
พอทำเป็นแล้วก็ยิ่งสนุกค่ะ เพราะทำได้ดั่งใจตัวเองดี จะห่อลูกเล็กลูกใหญ่ได้ตามชอบ อยากกินไส้อะไรก็ผัดไส้นั้น 
ทำเป็นเจก็ได้ ตัดกุ้งแห้งออก แม่นันชอบไส้มันแกวเป็นพิเศษ มันแกวเวลานำมาผัดแล้วจะหวานหอมมาก 
ลูกชายแม่นันเผลอหยิบใส่ปาก เข้าใจว่าเป็นไส้กะหล่ำที่ตัวเองชอบ พอทานหมดชิ้น ถาม “อู๋ แก บ๊อ” (มีอีกมั้ย) 
ที่สนุกกว่าคือตอนห่อค่ะ อยากห่อแป้งเป็นทรงอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถแล้วล่ะค่ะ 
 
เสน่ห์อีกอย่างคือ ใช้เผือกมาผสมกับแป้งแทนมันเทศก็ได้ค่ะ เผือกจะหอมมากขณะทอด แต่ต้องเป็นเผือกหอมที่ซุยๆนะคะ 
ถ้าเผือกเนื้อไม่ดีจะทำให้ตัวแป้งเหนียวขึ้นค่ะ
เป็นไงคะ  หลงเสน่ห์อิ่วก้วยเหมือนแม่นันมั้ยคะ!!!!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่