อีสานสไตล์..."สะเออะ 3 in 1"

กระทู้สนทนา
เหตุเกิดเพราะ

1.มีน้ำแกงเขียวหวานเหลือ อร่อยมากจนเก็บน้ำแกงที่เหลือเข้าตู้เย็นไว้



2.ได้หน่อไม้ต้มใหม่ๆอ่อนๆ และได้ใบแมงลักมาด้วยก็นึกอยากกิน"หมกหน่อไม้ ใส่หมูสามชั้น"

หมายเหตุ

หมกหน่อไม้อีสานจะไม่ใส่กะทิ และต้องมี"ข้าวเบือ"และน้ำคั้นใบย่านางค่ะ



แมงลัก หรือ "ผักอีตู่" ในภาษาอีสานค่ะ



3.เมื่อวานดูTV เชฟทำเมนู"สะเออะไข่" ไม่ได้ยินมานานมากกกกก



ก็เลยต้องจัด!

"สะเออะไข่หมกหน่อไม้แกงเขียวหวาน" ยาวเกิ้น

เอาเป็น "สะเออะ 3 in 1" ละกันค่ะ อิอิ

เตรียมไข่ ตอกใส่ถ้วยทีละฟอง แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยพบปัญหาไข่เสีย แต่หนอนฯยังชอบตอกไข่ใส่ถ้วยเช็คทีละฟองก่อนนำไปรวมกับอย่างอื่นค่ะ



หน่อไม้ใช้วิธีขูดๆๆๆด้วยส้อมแล้วหั่นให้เส้นไม่ยาวเกินไป  

เพิ่มหอมแดงและพริกขี้หนูเพื่อความหอม



จับของที่มีเอามาผสมกัน  อีสานสไตล์ต้องใส่น้ำปลาร้าด้วย ให้รสเค็มแทนน้ำปลาแต่ว่ามีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่ะ



ตักส่วนผสมนิดนึงใส่ถ้วยกระเบื้องแล้วเอาเข้าไมโครเวฟจนสุกแล้วชิมค่ะ ขาดรสอะไรก็ปรุงไปตามใจชอบ

ไม่มีหม้อนึ่ง จึงใช้วิธีอบในเตาติ๊งแทนค่ะ



คิดว่านานพอแล้ว

เปิดฟอยล์ออกมากลิ่นหอมทีเดียว 



ไหน ลองตักดูหน่อย ข้างในสุกไหม



สุกดีค่ะ หมูนุ่ม กลิ่นหอม

อาหารประเภทหมก สะเออะ และอาหารอีสานทั้งหลายรับประทานกับข้าวเหนียวจะอร่อยมาก



แต่หนอนฯไม่มีข้าวเหนียว และอยากได้จานผักเพิ่ม ก็เลยคุ้ยๆผักและกุ้งแห้งในตู้เย็นออกมา

เสกได้"ตำแตง+ไข่ต้ม"ค่ะ



ทำเองควบคุมรสชาติได้ถูกใจไม่เค็มเกินไปและไม่ใส่ผงชูรส  มั่นใจเรื่องล้างผักเองก็จะสะอาดและลวกกุ้งแห้งก่อนใช้ด้วยค่ะ



อาหารทั้งสองเมนูใส่ปลาร้าค่ะ ขอเชิญปลาร้าเลิฟเวอร์มาชิมกัน

อมยิ้ม29
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่