เหตุเกิดเพราะ
1.มีน้ำแกงเขียวหวานเหลือ อร่อยมากจนเก็บน้ำแกงที่เหลือเข้าตู้เย็นไว้
2.ได้หน่อไม้ต้มใหม่ๆอ่อนๆ และได้ใบแมงลักมาด้วยก็นึกอยากกิน"หมกหน่อไม้ ใส่หมูสามชั้น"
หมายเหตุ
หมกหน่อไม้อีสานจะไม่ใส่กะทิ และต้องมี"ข้าวเบือ"และน้ำคั้นใบย่านางค่ะ
แมงลัก หรือ "ผักอีตู่" ในภาษาอีสานค่ะ
3.เมื่อวานดูTV เชฟทำเมนู"สะเออะไข่" ไม่ได้ยินมานานมากกกกก
ก็เลยต้องจัด!
"สะเออะไข่หมกหน่อไม้แกงเขียวหวาน" ยาวเกิ้น
เอาเป็น "สะเออะ 3 in 1" ละกันค่ะ อิอิ
เตรียมไข่ ตอกใส่ถ้วยทีละฟอง แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยพบปัญหาไข่เสีย แต่หนอนฯยังชอบตอกไข่ใส่ถ้วยเช็คทีละฟองก่อนนำไปรวมกับอย่างอื่นค่ะ
หน่อไม้ใช้วิธีขูดๆๆๆด้วยส้อมแล้วหั่นให้เส้นไม่ยาวเกินไป
เพิ่มหอมแดงและพริกขี้หนูเพื่อความหอม
จับของที่มีเอามาผสมกัน อีสานสไตล์ต้องใส่น้ำปลาร้าด้วย ให้รสเค็มแทนน้ำปลาแต่ว่ามีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่ะ
ตักส่วนผสมนิดนึงใส่ถ้วยกระเบื้องแล้วเอาเข้าไมโครเวฟจนสุกแล้วชิมค่ะ ขาดรสอะไรก็ปรุงไปตามใจชอบ
ไม่มีหม้อนึ่ง จึงใช้วิธีอบในเตาติ๊งแทนค่ะ
คิดว่านานพอแล้ว
เปิดฟอยล์ออกมากลิ่นหอมทีเดียว
ไหน ลองตักดูหน่อย ข้างในสุกไหม
สุกดีค่ะ หมูนุ่ม กลิ่นหอม
อาหารประเภทหมก สะเออะ และอาหารอีสานทั้งหลายรับประทานกับข้าวเหนียวจะอร่อยมาก
แต่หนอนฯไม่มีข้าวเหนียว และอยากได้จานผักเพิ่ม ก็เลยคุ้ยๆผักและกุ้งแห้งในตู้เย็นออกมา
เสกได้"ตำแตง+ไข่ต้ม"ค่ะ
ทำเองควบคุมรสชาติได้ถูกใจไม่เค็มเกินไปและไม่ใส่ผงชูรส มั่นใจเรื่องล้างผักเองก็จะสะอาดและลวกกุ้งแห้งก่อนใช้ด้วยค่ะ
อาหารทั้งสองเมนูใส่ปลาร้าค่ะ ขอเชิญปลาร้าเลิฟเวอร์มาชิมกัน
อีสานสไตล์..."สะเออะ 3 in 1"
1.มีน้ำแกงเขียวหวานเหลือ อร่อยมากจนเก็บน้ำแกงที่เหลือเข้าตู้เย็นไว้
2.ได้หน่อไม้ต้มใหม่ๆอ่อนๆ และได้ใบแมงลักมาด้วยก็นึกอยากกิน"หมกหน่อไม้ ใส่หมูสามชั้น"
หมายเหตุ
หมกหน่อไม้อีสานจะไม่ใส่กะทิ และต้องมี"ข้าวเบือ"และน้ำคั้นใบย่านางค่ะ
แมงลัก หรือ "ผักอีตู่" ในภาษาอีสานค่ะ
3.เมื่อวานดูTV เชฟทำเมนู"สะเออะไข่" ไม่ได้ยินมานานมากกกกก
ก็เลยต้องจัด!
"สะเออะไข่หมกหน่อไม้แกงเขียวหวาน" ยาวเกิ้น
เอาเป็น "สะเออะ 3 in 1" ละกันค่ะ อิอิ
เตรียมไข่ ตอกใส่ถ้วยทีละฟอง แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยพบปัญหาไข่เสีย แต่หนอนฯยังชอบตอกไข่ใส่ถ้วยเช็คทีละฟองก่อนนำไปรวมกับอย่างอื่นค่ะ
หน่อไม้ใช้วิธีขูดๆๆๆด้วยส้อมแล้วหั่นให้เส้นไม่ยาวเกินไป
เพิ่มหอมแดงและพริกขี้หนูเพื่อความหอม
จับของที่มีเอามาผสมกัน อีสานสไตล์ต้องใส่น้ำปลาร้าด้วย ให้รสเค็มแทนน้ำปลาแต่ว่ามีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่ะ
ตักส่วนผสมนิดนึงใส่ถ้วยกระเบื้องแล้วเอาเข้าไมโครเวฟจนสุกแล้วชิมค่ะ ขาดรสอะไรก็ปรุงไปตามใจชอบ
ไม่มีหม้อนึ่ง จึงใช้วิธีอบในเตาติ๊งแทนค่ะ
คิดว่านานพอแล้ว
เปิดฟอยล์ออกมากลิ่นหอมทีเดียว
ไหน ลองตักดูหน่อย ข้างในสุกไหม
สุกดีค่ะ หมูนุ่ม กลิ่นหอม
อาหารประเภทหมก สะเออะ และอาหารอีสานทั้งหลายรับประทานกับข้าวเหนียวจะอร่อยมาก
แต่หนอนฯไม่มีข้าวเหนียว และอยากได้จานผักเพิ่ม ก็เลยคุ้ยๆผักและกุ้งแห้งในตู้เย็นออกมา
เสกได้"ตำแตง+ไข่ต้ม"ค่ะ
ทำเองควบคุมรสชาติได้ถูกใจไม่เค็มเกินไปและไม่ใส่ผงชูรส มั่นใจเรื่องล้างผักเองก็จะสะอาดและลวกกุ้งแห้งก่อนใช้ด้วยค่ะ
อาหารทั้งสองเมนูใส่ปลาร้าค่ะ ขอเชิญปลาร้าเลิฟเวอร์มาชิมกัน