จั่วหัวอย่างน่าตื่นเต้น อาหารป่า หลายท่านเข้ามาด้วยมโนว่าน่าจะเป็นกระทิง เก้ง กวาง หมูป่า
ฮ่า ๆ ๆ ถ้าคิดอย่างนั้นโดนต้มแล้วครับ
เมื่อวานมือ 1 ซึ่งไปทำกิจกรรมบนดอย กลับมาถึงบ้านพร้อมอาหารป่าจริง ๆ เป็นหอบ ๆ เลยครับ
มีหน่อไม้ เห็ดไข่ห่าน เห็ดข้าวแป้ง ข้าวซ้อมมือบนดอย มะตื๋นหรือมะตึ๋ง แบบว่าขนมาให้คุ้ม
คงเป็นการเล่าสู่กันฟังมากกว่าที่จะเชิญชวนให้ท่านไปทำกิน เพราะมันจะไปติดตรงที่วัตถุดิบมัน
คงจะหาไม่ได้ เป็นการเล่าถึงวิถีชีวิตพื้นบ้านที่หยิบนั่นหยิบนี่ใกล้ตัวมาทำเป็นอาหารได้อย่างง่าย ๆ
และดูน่าอร่อยอยากชิม อยากลอง
เมนูที่ 1 แกงเห็ดไข่ห่านไข่เหลือง เมื่อวานตอนเย็น เห็ดยังสดมาก ๆ (เป็นเห็ดที่ได้มาจากแหล่ง
และคนเก็บที่มีประสบการณ์ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าไม่อันตราย เพราะช่วงนี้มีข่าวลงว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะ
กินเห็ดไข่ห่านกันหลายราย)
แกงเมือง เป็นอะไรที่ง่าย ๆ น้ำพริกมีแค่ หอม กระเทียม พริกขี้หนูสด วันนี้สล่าใช้ปลาร้าครับ
เอาลงต้มในน้ำเดือด ทำน้ำแกงเตรียมไว้ จัดการเตรียมเครื่องประกอบอื่น ๆ
ใบมะกอก
ใบแมงลัก
เห็ดล้างสะอาด ซอยขนาดพอดีคำ
น้ำแกงสุก หอมหวานดีแล้ว ใส่เห็ดลงไป สักพักตามด้วยใบมะกอก แมงลัก ปรุงรส ปิดไฟ
ถึงบอกแล้วว่าวิถีชาวบ้าน ง่าย ๆ แต่ดูน่ากินนะ เห็ดหวานกรุบกรอบ เปรี้ยวใบมะกอกนิด ๆ
ใบแมงลักตัวชูกลิ่นอย่างดีชวนน้ำลายไหล
มีอีก 1 เห็ด เรียกว่าเห็ดข้าวแป้งครับ อันนี้ก็ทีเด็ดเหมือนกันอยากชวนให้ติดตามว่าทำอะไรกินดี
เดี๋ยวมีต่อนะครับ
มีเมนูพื้นบ้าน อาหารป่า มาแบ่งปันกันชมครับ
ฮ่า ๆ ๆ ถ้าคิดอย่างนั้นโดนต้มแล้วครับ
เมื่อวานมือ 1 ซึ่งไปทำกิจกรรมบนดอย กลับมาถึงบ้านพร้อมอาหารป่าจริง ๆ เป็นหอบ ๆ เลยครับ
มีหน่อไม้ เห็ดไข่ห่าน เห็ดข้าวแป้ง ข้าวซ้อมมือบนดอย มะตื๋นหรือมะตึ๋ง แบบว่าขนมาให้คุ้ม
คงเป็นการเล่าสู่กันฟังมากกว่าที่จะเชิญชวนให้ท่านไปทำกิน เพราะมันจะไปติดตรงที่วัตถุดิบมัน
คงจะหาไม่ได้ เป็นการเล่าถึงวิถีชีวิตพื้นบ้านที่หยิบนั่นหยิบนี่ใกล้ตัวมาทำเป็นอาหารได้อย่างง่าย ๆ
และดูน่าอร่อยอยากชิม อยากลอง
เมนูที่ 1 แกงเห็ดไข่ห่านไข่เหลือง เมื่อวานตอนเย็น เห็ดยังสดมาก ๆ (เป็นเห็ดที่ได้มาจากแหล่ง
และคนเก็บที่มีประสบการณ์ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าไม่อันตราย เพราะช่วงนี้มีข่าวลงว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะ
กินเห็ดไข่ห่านกันหลายราย)
แกงเมือง เป็นอะไรที่ง่าย ๆ น้ำพริกมีแค่ หอม กระเทียม พริกขี้หนูสด วันนี้สล่าใช้ปลาร้าครับ
เอาลงต้มในน้ำเดือด ทำน้ำแกงเตรียมไว้ จัดการเตรียมเครื่องประกอบอื่น ๆ
ใบมะกอก
ใบแมงลัก
เห็ดล้างสะอาด ซอยขนาดพอดีคำ
น้ำแกงสุก หอมหวานดีแล้ว ใส่เห็ดลงไป สักพักตามด้วยใบมะกอก แมงลัก ปรุงรส ปิดไฟ
ถึงบอกแล้วว่าวิถีชาวบ้าน ง่าย ๆ แต่ดูน่ากินนะ เห็ดหวานกรุบกรอบ เปรี้ยวใบมะกอกนิด ๆ
ใบแมงลักตัวชูกลิ่นอย่างดีชวนน้ำลายไหล
มีอีก 1 เห็ด เรียกว่าเห็ดข้าวแป้งครับ อันนี้ก็ทีเด็ดเหมือนกันอยากชวนให้ติดตามว่าทำอะไรกินดี
เดี๋ยวมีต่อนะครับ