มีเมนูพื้นบ้าน อาหารป่า มาแบ่งปันกันชมครับ

กระทู้สนทนา
จั่วหัวอย่างน่าตื่นเต้น  อาหารป่า  หลายท่านเข้ามาด้วยมโนว่าน่าจะเป็นกระทิง เก้ง กวาง หมูป่า
ฮ่า ๆ ๆ  ถ้าคิดอย่างนั้นโดนต้มแล้วครับ

เมื่อวานมือ 1 ซึ่งไปทำกิจกรรมบนดอย กลับมาถึงบ้านพร้อมอาหารป่าจริง ๆ เป็นหอบ ๆ เลยครับ
มีหน่อไม้  เห็ดไข่ห่าน  เห็ดข้าวแป้ง  ข้าวซ้อมมือบนดอย มะตื๋นหรือมะตึ๋ง  แบบว่าขนมาให้คุ้ม

คงเป็นการเล่าสู่กันฟังมากกว่าที่จะเชิญชวนให้ท่านไปทำกิน  เพราะมันจะไปติดตรงที่วัตถุดิบมัน
คงจะหาไม่ได้  เป็นการเล่าถึงวิถีชีวิตพื้นบ้านที่หยิบนั่นหยิบนี่ใกล้ตัวมาทำเป็นอาหารได้อย่างง่าย ๆ
และดูน่าอร่อยอยากชิม อยากลอง

เมนูที่ 1  แกงเห็ดไข่ห่านไข่เหลือง เมื่อวานตอนเย็น  เห็ดยังสดมาก ๆ (เป็นเห็ดที่ได้มาจากแหล่ง
และคนเก็บที่มีประสบการณ์ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าไม่อันตราย  เพราะช่วงนี้มีข่าวลงว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะ
กินเห็ดไข่ห่านกันหลายราย)



แกงเมือง เป็นอะไรที่ง่าย ๆ น้ำพริกมีแค่ หอม กระเทียม พริกขี้หนูสด วันนี้สล่าใช้ปลาร้าครับ  



เอาลงต้มในน้ำเดือด ทำน้ำแกงเตรียมไว้  จัดการเตรียมเครื่องประกอบอื่น ๆ



ใบมะกอก



ใบแมงลัก



เห็ดล้างสะอาด ซอยขนาดพอดีคำ



น้ำแกงสุก หอมหวานดีแล้ว ใส่เห็ดลงไป  สักพักตามด้วยใบมะกอก  แมงลัก  ปรุงรส  ปิดไฟ



ถึงบอกแล้วว่าวิถีชาวบ้าน  ง่าย ๆ  แต่ดูน่ากินนะ  เห็ดหวานกรุบกรอบ  เปรี้ยวใบมะกอกนิด ๆ
ใบแมงลักตัวชูกลิ่นอย่างดีชวนน้ำลายไหล



มีอีก 1 เห็ด เรียกว่าเห็ดข้าวแป้งครับ  อันนี้ก็ทีเด็ดเหมือนกันอยากชวนให้ติดตามว่าทำอะไรกินดี



เดี๋ยวมีต่อนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่