มาทำสะตอผัดกุ้งทานกันเถอะครับ

ไม่นานนี้ได้กุ้งสดราคาไม่แพงมา ขนาด 20ตัวต่อกิโลโลละ 280 แถมเพื่อนบ้านก็เหมือนรู้ให้สะตอมาพวงใหญ่ อ๊ะ เข้าแก๊ป สะตอผัดกุ้งสิครับ วันนี้พิเศษคือเราใส่มันกุ้งลงไปผัดด้วยเพื่อความล้ำลึกของรสชาติ



ส่วนประกอบ
- กุ้งสด 1 กิโลกรัม
- สะตอแกะเปลือก 200 กรัม
- พริกขี้หนู บอกไม่ถูก!! เอาเป็นว่าชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยละกันนะจ๊ธ
- พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียมจีนครึ่งหัว 
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาล
- น้ำปลา
เครื่องปรุงและพริกแกง จริงๆปริมาณนี่เอาตามชอบเลยจ้า ที่บอกไว้นี่เป็นแนวทางเฉยๆ

กุ้งขาวจัมโบ้ครับ ตัวใหญ่เเลย


เด็ดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง แล้วก็บีบมันกุ้งออกมาใส่ชาม

เตรียมน้ำพริก มีพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กะปิ

เอาใส่ครกโลด จะครกหิน ครกไม้ ได้หมด

 ตำๆๆๆๆๆๆๆ ไม่ต้องแหลกมากเด้อ

ส่วนมันกุ้งก็ใส่น้ำมันหอยลงไป


ปกติที่เขาผัดกันจะทิ้งหัวกุ้งไว้แต่ผมไม่อยากให้ทานแล้วระคาบเหงือกเลยเอาหัวออกแล้วเอามันกุ้งมาทำซอสผัดแทนจ้า

ขั้นตอนต่อไปก็ตั้งกระทะไฟแรง

พอร้อนก็ใส่น้ำมันลงไป กลิ้งให้ทั่วกระทะครับ 

เอากุ้งลงไปสะดุ้งน้ำมัน พอสุกสัก 80% เอาขึ้น

ประมาณนี้แหละ สะดุ้งกุ้งก่อนให้เนื้อเด้งแล้วค่อยผัดอีกที

กระทะใบเดิมใส่น้ำมันอีกนิดหน่อย เอาน้ำพริกลงผัดจนได้ที่ เมื่อไหร่ได้ที่?? เมื่อท่านจามครับ 555 รับรองได้ที่ชัวร์

พระเอกมาแล้วครับ ลูกตอ ผัดๆๆ สักสามนาทีให้สะตอนิ่ม


พอสะตอนุ่มแล้วก็เอากุ้งที่พักไว้ลงไปผัด

 ราดมันกุ้งผสมน้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน

ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่น เพิ่มสี

ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ปิดไฟโลด

ท่านก็จะได้สะตอผัดกุ้งมาทานกับข้าวสวยร้อนๆแล้วครับ งานนี้เปลืองข้าวมากกกกก


หยุดยาวไม่มีไรทำก็ลงครัวหน่อยนะครับ ทำทานเอง ถูกกว่า สะอาดกว่า เพิ่มกิจกรรมในครอบครัววันหยุดจ้า
#kongcuisine
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่