วันนี้หมุหิวมาแบ่งปัน เมนุวันหยุด
นั้นก็คือ ข้าวหมกไก่
เป็นเมนูที่เราทุกคนจะได้เพิ่ม สกิลการทำกับข้าวไปด้วยกัน
V
V
V
ส่วนประกอบต่าง ๆ
อบเชย 1/3 ช้อนชา
ใบกระวาน 3 ใบ
กานพลูป่น 1 ช้อนชา
เม็ดผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง / เขียว
กระเทียม 100 กรัม
ขมิ้นผง 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 100 กรัม
ยี่หร่าป่น 1/4 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
พริกป่น (ตามชอบ)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย
สะโพกไก่ / น่องไก่ 1 กิโลกรัม
เนยจืด 50 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
ผักชี (ตามชอบ)
หอมแดงเจียว (ตามชอบ)
มะเขือเทศ 5-10 ลูก
ผักกาดหอม (ตามชอบ)
แตงกวา (ตามชอบ)
ต้นหอม (ตามชอบ)
ขิงแก่ 1 หัว
ใบสะระแหน่ (ตามชอบ)
น้ำเปล่า (ตามสมควร)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
V
V
V
เรามาเริ่มทำกันนะคะ
V
V
V
เตรียมเครื่อง
V
V
V
หันมะนาวบีบใส่นม
V
V
V
นำเครื่องมาเตรียมหั่นและโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
V
V
V
นำหอมที่เตรียมไว้มาเจียวให้เหลืองกรอบ
V
V
V
ผัดทุกอย่างให้หอม
V
V
V
เมื่อทุกอย่างหอมเข้ากันแล้วให้นำไก่มาผัด
V
V
V
พอไก่สุกประมาณหนึ่งแล้ว ตักออกไปพักไว้
แล้วนำข้าวลงไปผัด ให้เข้ากันและหอม
V
V
V
พอผัดเข้ากันแล้ว ปิดฝาอบไว้เพื่อให้ข้าวสุก
V
V
V
เสร็จแล้วตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ จ้า
หน้าทานไหมคะ
ยังไงก็ลองไปทำดูนะคะ
แบ่งปันสูตร ข้าวหมกไก่ แสนอร่อย
V
V
ใบกระวาน 3 ใบ
กานพลูป่น 1 ช้อนชา
เม็ดผักชีป่น 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง / เขียว
กระเทียม 100 กรัม
ขมิ้นผง 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 100 กรัม
ยี่หร่าป่น 1/4 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
พริกป่น (ตามชอบ)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย
สะโพกไก่ / น่องไก่ 1 กิโลกรัม
เนยจืด 50 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
ผักชี (ตามชอบ)
หอมแดงเจียว (ตามชอบ)
มะเขือเทศ 5-10 ลูก
ผักกาดหอม (ตามชอบ)
แตงกวา (ตามชอบ)
ต้นหอม (ตามชอบ)
ขิงแก่ 1 หัว
ใบสะระแหน่ (ตามชอบ)
น้ำเปล่า (ตามสมควร)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V
V