ตั้งชื่อซะยืดยาว คือไม่มีไรหรอก แค่อยากชวนทำข้าวหมกไก่กินเองแหละ
เปิดตำราทำกันเลยทีเดียว ตำราเล่มเดิม อาหารคาวหวานกับ อาจารย์ศรีสมร
มาทำกันเลยนะ ให้ดูรูปก่อนเลย เรียกน้ำย่อยค่ะ
เมนูนี้ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ส่วนผสมและขั้นตอนดูเยอะแยะไปหมด ทำให้ไม่กล้าจะตัดสินใจทำ
จนลูกชายอยากจะกินขึ้นมาบอกให้แม่ทำ ไอ้เราก็เลยมีแรงฮึดขึ้นมา อ่านสูตรดูแล้วก็เอาล่ะพอไหว
ปกติจะทำแต่อาหารง่ายๆ แต่ข้าวหมกสำหรับตัวเองก็ถือว่าเป็นของยากอยู่ สูตรนี้เป็นของ
อ. ศรีสมร คงพันธุ์ นะคะ ซื้อหนังสือของอาจารย์มาหลายเล่ม อะไรๆ ก็น่ากิน น่าทำ ไปหมด
แล้วก็ไม่เคยต้องตำน้ำพริกเองมาก่อน ส่วนใหญ่ก็ซื้อเค้ากิน แต่ไม่อร่อยถูกใจ
แถมในยุคของแพงก็ไม่ซื้อ ไม่กินของนอกบ้านหันมาทำกินเองสบายใจกว่ากันเยอะเลย
มาเริ่มกันเลยดีกว่า ส่วนผสมมีดังนี้เลยจ้า
เครื่องปรุง
ข้าวสาร 350 กรัม
เนื้อส่วนสะโพกไก่ 500 กรัม
น้ำ 2 ½ ถ้วย
เกลือป่น 1 ชช
นมเปรียว ¼ ถ้วย (ใช้นมสด ¼ ถ้วยผสมน้ำส้มสายชู 1 ชช ก็ได้ค่ะ)
เนย ¼ ถ้วย
ขิงสับละเอียด 1 ชต
กระเทียมสับ 1 ชต
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
มันฝรั่งหั่นชิ้นหนาขนาด ½ นิ้ว 3 หัว
หญ้าฝรั่น(แช่น้ำ ¼ ถ้วย) 3 ชต
หอมแดงเจียว ½ ถ้วย
ใบผักชี และพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
เกลือป่น 1 ชต
กานพลู 2 ดอก
ลูกกระวาน 3 ลูก
ลูกผักชีคั่ว 1 ชช
ยี่หร่าคั่ว ½ ชช
ขมิ้นผง ¼ ชช
พริกไทยป่น 1/8 ชช
อบเชยป่น ¼ ชช
ผงกะหรี่ 2 ชช
น้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
เกลือป่น ½ ชช
น้ำตาลทราย 2 ชต
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กับ เกลือ เข้าด้วยกัน
ใส่ กานพลู ลูกกระวาน โขลกให้ละเอียด
จึงใส่ ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่า ขมิ้น พริกไทย อบเชย ผงกะหรี่ โขลกจนละเอียดพักไว้
ล้างไก่เตรียมไว้
ขิง กับ กระเทียมสับรอ
หมักไก่ กับ โยเกิร์ต เนย ขิง กระเทียม และ เครื่องแกงที่โขลกไว้ เคล้าให้เข้ากัน หมักอย่างน้อย 1 ชม
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำไก่ที่หมักแล้วลงทอด จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ใส่มันฝรั่ง ทอดจนสุก และตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เจียวหอม พักไว้
หญ้าฝรั่นแช่น้ำ ให้สีสวย(ราคาแพง ไม่ใส่ก็ได้นะ)
ซาวข้าว พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันที่ทอดไก่ 2-3 ชต ใส่ข้าวที่จะหุง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
ตักข้าวใส่หม้อ(อันนี้หุงในกระทะแทนค่ะ หม้อหุงข้าวที่บ้านเล็กเกิน ใส่ไก่ไม่พอ)
เรียงไก่ทอด มันฝรั่งทอดบนข้าว ราดสีหญ้าฝรั่น โรยหอมเจียว ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน
(เช็คข้าวตลอด ค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อยค่ะ กลัวข้าวดิบ ใส่ทีเดียวก็กลัวข้าวแฉะ)
ถ้าหุงในหม้อไฟฟ้าคงง่ายกว่านี้เนาะ หุงจนข้าวสุกนุ่ม ปิดไฟ
ข้าวสุกแล้ว
วิธีทำน้ำจิ้ม
เอาน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน และน้ำตาลละลาย พักไว้(สูตรของอาจารย์มีเท่านี้ค่ะ)
(อันนี้ไม่ได้ทำตามสูตรของ อาจารย์ค่ะ พี่สาวบอกมาว่าทำแบบนี้อร่อย หอมมากก็เลยทำตามพี่เราค่ะ)
เอาน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ เคี่ยวให้ละลาย พักไว้ให้เย็น
สับกระเทียม ใบผักชี ใบสะระแหน่ พริกชี้ฟ้าเขียว ใส่ในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้
เอาลงปั่นให้ละเอียด ค่ะ หอมอร่อยมากๆ ค่ะ
จัดเสริฟตกแต่งด้วยผัก เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม
และแล้วก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ถึงจะเป็นการทำครั้งแรก ก็แอบภูมิใจเล็กๆ
ขลุกขลักบ้าง ในระหว่างทำ แต่ก็ถือว่าสำเร็จดี คงมีการทำรอบสองแน่ๆ
ซึ่งก็น่าจะดีกว่ารอบแรก เพราะรู้ข้อผิดพลาดหลายอย่างอยู่เหมือนกัน
หวังว่าคงจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ไม่เคยทำได้ลองทำบ้างนะคะ
และยินดีรับฟังความเห็น คำแนะนำ ติชมของเซียนทุกท่านในห้องก้นครัวแห่งนี้นะคะ
ไว้เจอกันใหม่ในเมนูต่อไป ผิดพลาดอย่างไรคงไม่ว่ากันนะคะ ขอบคุณที่ติดตามจ้า
ถามว่าทำมั๊ย....ข้าวหมกไก่(ไม่แน่ใจ) ถามว่ากินมั๊ย....ต้องมีคนตอบว่ากินแน่นอนใช่ป่าวจ๊ะ
เปิดตำราทำกันเลยทีเดียว ตำราเล่มเดิม อาหารคาวหวานกับ อาจารย์ศรีสมร
มาทำกันเลยนะ ให้ดูรูปก่อนเลย เรียกน้ำย่อยค่ะ
เมนูนี้ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ส่วนผสมและขั้นตอนดูเยอะแยะไปหมด ทำให้ไม่กล้าจะตัดสินใจทำ
จนลูกชายอยากจะกินขึ้นมาบอกให้แม่ทำ ไอ้เราก็เลยมีแรงฮึดขึ้นมา อ่านสูตรดูแล้วก็เอาล่ะพอไหว
ปกติจะทำแต่อาหารง่ายๆ แต่ข้าวหมกสำหรับตัวเองก็ถือว่าเป็นของยากอยู่ สูตรนี้เป็นของ
อ. ศรีสมร คงพันธุ์ นะคะ ซื้อหนังสือของอาจารย์มาหลายเล่ม อะไรๆ ก็น่ากิน น่าทำ ไปหมด
แล้วก็ไม่เคยต้องตำน้ำพริกเองมาก่อน ส่วนใหญ่ก็ซื้อเค้ากิน แต่ไม่อร่อยถูกใจ
แถมในยุคของแพงก็ไม่ซื้อ ไม่กินของนอกบ้านหันมาทำกินเองสบายใจกว่ากันเยอะเลย
มาเริ่มกันเลยดีกว่า ส่วนผสมมีดังนี้เลยจ้า
เครื่องปรุง
ข้าวสาร 350 กรัม
เนื้อส่วนสะโพกไก่ 500 กรัม
น้ำ 2 ½ ถ้วย
เกลือป่น 1 ชช
นมเปรียว ¼ ถ้วย (ใช้นมสด ¼ ถ้วยผสมน้ำส้มสายชู 1 ชช ก็ได้ค่ะ)
เนย ¼ ถ้วย
ขิงสับละเอียด 1 ชต
กระเทียมสับ 1 ชต
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
มันฝรั่งหั่นชิ้นหนาขนาด ½ นิ้ว 3 หัว
หญ้าฝรั่น(แช่น้ำ ¼ ถ้วย) 3 ชต
หอมแดงเจียว ½ ถ้วย
ใบผักชี และพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
เกลือป่น 1 ชต
กานพลู 2 ดอก
ลูกกระวาน 3 ลูก
ลูกผักชีคั่ว 1 ชช
ยี่หร่าคั่ว ½ ชช
ขมิ้นผง ¼ ชช
พริกไทยป่น 1/8 ชช
อบเชยป่น ¼ ชช
ผงกะหรี่ 2 ชช
น้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
เกลือป่น ½ ชช
น้ำตาลทราย 2 ชต
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแดง กับ เกลือ เข้าด้วยกัน
ใส่ กานพลู ลูกกระวาน โขลกให้ละเอียด
จึงใส่ ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่า ขมิ้น พริกไทย อบเชย ผงกะหรี่ โขลกจนละเอียดพักไว้
ล้างไก่เตรียมไว้
ขิง กับ กระเทียมสับรอ
หมักไก่ กับ โยเกิร์ต เนย ขิง กระเทียม และ เครื่องแกงที่โขลกไว้ เคล้าให้เข้ากัน หมักอย่างน้อย 1 ชม
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำไก่ที่หมักแล้วลงทอด จนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ใส่มันฝรั่ง ทอดจนสุก และตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เจียวหอม พักไว้
หญ้าฝรั่นแช่น้ำ ให้สีสวย(ราคาแพง ไม่ใส่ก็ได้นะ)
ซาวข้าว พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันที่ทอดไก่ 2-3 ชต ใส่ข้าวที่จะหุง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
ตักข้าวใส่หม้อ(อันนี้หุงในกระทะแทนค่ะ หม้อหุงข้าวที่บ้านเล็กเกิน ใส่ไก่ไม่พอ)
เรียงไก่ทอด มันฝรั่งทอดบนข้าว ราดสีหญ้าฝรั่น โรยหอมเจียว ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน
(เช็คข้าวตลอด ค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อยค่ะ กลัวข้าวดิบ ใส่ทีเดียวก็กลัวข้าวแฉะ)
ถ้าหุงในหม้อไฟฟ้าคงง่ายกว่านี้เนาะ หุงจนข้าวสุกนุ่ม ปิดไฟ
ข้าวสุกแล้ว
วิธีทำน้ำจิ้ม
เอาน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน และน้ำตาลละลาย พักไว้(สูตรของอาจารย์มีเท่านี้ค่ะ)
(อันนี้ไม่ได้ทำตามสูตรของ อาจารย์ค่ะ พี่สาวบอกมาว่าทำแบบนี้อร่อย หอมมากก็เลยทำตามพี่เราค่ะ)
เอาน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ เคี่ยวให้ละลาย พักไว้ให้เย็น
สับกระเทียม ใบผักชี ใบสะระแหน่ พริกชี้ฟ้าเขียว ใส่ในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้
เอาลงปั่นให้ละเอียด ค่ะ หอมอร่อยมากๆ ค่ะ
จัดเสริฟตกแต่งด้วยผัก เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม
และแล้วก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ถึงจะเป็นการทำครั้งแรก ก็แอบภูมิใจเล็กๆ
ขลุกขลักบ้าง ในระหว่างทำ แต่ก็ถือว่าสำเร็จดี คงมีการทำรอบสองแน่ๆ
ซึ่งก็น่าจะดีกว่ารอบแรก เพราะรู้ข้อผิดพลาดหลายอย่างอยู่เหมือนกัน
หวังว่าคงจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ไม่เคยทำได้ลองทำบ้างนะคะ
และยินดีรับฟังความเห็น คำแนะนำ ติชมของเซียนทุกท่านในห้องก้นครัวแห่งนี้นะคะ
ไว้เจอกันใหม่ในเมนูต่อไป ผิดพลาดอย่างไรคงไม่ว่ากันนะคะ ขอบคุณที่ติดตามจ้า