ไหนๆๆใครชอบไก่ทอดบ้างยกมือขึ้น ว่ามั้ยว่าไก่ทอดชิ้นใหญ่ๆบางทีเครื่องปรุงไม่เข้าเนื้อนะ #ปีกไก่คลุกฝุ่น เมนูนี้หมักไก่ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ เข้าก้านนนน เคี้ยวใบมะกรูดกรอบๆเข้ากันทั้งข้าวสวยข้าวเหนียว
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2179015665714234&id=1831103717172099
ปีกไก่คลุกฝุ่น
เครื่องปรุง
1.ปีกไก่กลาง 600 กรัม
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
7.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีฝรั่งซอย
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
11.ใบมะกรูด
12.งาขาว 1 ช้อนชา
13.น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
3.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4.ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
5.พริกป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้มีดปลายแหลมหรือซ้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นไก่
2.นำไก่ใส่ชามปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำมันหอย พริกป่น ข้าวคั่ว ขยำให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่แป้งทอดกรอบ งาขาว ผักชีฝรั่งซอย คลุกให้เป็นเนื้อเดียวกันหมักไว้ครึ่งชั่วโมงหรือถ้ามีเวลาหมักนานกว่านี้จะดีมาก
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อนลดลงเป็นไฟกลาง นำไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่ใบมะกรูดลงคลุกกับแป้งที่เหลือจากหมักไก่ นำลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ทำน้ำจิ้มแจ่วปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชีฝรั่งและใบมักรูดซอย
ปีกไก่คลุกฝุ่น
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2179015665714234&id=1831103717172099
ปีกไก่คลุกฝุ่น
เครื่องปรุง
1.ปีกไก่กลาง 600 กรัม
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
7.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีฝรั่งซอย
10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
11.ใบมะกรูด
12.งาขาว 1 ช้อนชา
13.น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
3.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4.ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
5.พริกป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใช้มีดปลายแหลมหรือซ้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นไก่
2.นำไก่ใส่ชามปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำมันหอย พริกป่น ข้าวคั่ว ขยำให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ใส่แป้งทอดกรอบ งาขาว ผักชีฝรั่งซอย คลุกให้เป็นเนื้อเดียวกันหมักไว้ครึ่งชั่วโมงหรือถ้ามีเวลาหมักนานกว่านี้จะดีมาก
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อนลดลงเป็นไฟกลาง นำไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่ใบมะกรูดลงคลุกกับแป้งที่เหลือจากหมักไก่ นำลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ทำน้ำจิ้มแจ่วปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชีฝรั่งและใบมักรูดซอย