เมนูน้ำพริกอ่อง เป็นเมนูพื้นบ้านของทางภาคเหนือ
แต่วิธีการทำ วัตถุดิบบางอย่าง ก็อาจจะแตกต่างกันบ้าง แล้วแต่พื้นที่ แล้วแต่คนทำ และความชอบค่ะ
ส่วนการทำโดยรวม ก็จะเหมือนกัน
นั้นคือตำน้ำพริกก่อน แล้วจบลงที่การเอาไปผัดกับหมูและปรุงรสชาติในกระทะ
วันนี้เลยขอนำเสนอตามแบบการทำของบ้านเรานะคะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกอ่อง
- พริกจินดาแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- กะปิ
- หมูสับ
- มะเขือเทศ
- ต้นหอมและผักชีซอย
- น้ำปลา
⭐ การปรุงนั้น ถ้าจะปรุงรสเค็มนอกเหนือจากน้ำปลา ก็สามารถใส่ผงปรุงรสได้ค่ะ แต่อย่าปรุงด้วยพวกซอสหอยหรือซอสถั่วเหลืองนะคะ
ส่วนน้ำตาล จริงๆอาหารเหนือแทบไม่ได้ใส่เลยค่ะ จะมีแค่บางเมนูเท่านั้นที่จะใส่ แต่ก็น้อย ซึ่งถ้าจะใส่จริงๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไร เราทำกินเอง ทำให้ได้รสชาติตามที่ตัวเองชอบ มันถึงจะอร่อย
สำหรับตัวน้ำพริกแกง ของทางบ้านเราจะใส่แค่พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ แต่ถ้ามีถั่วเน่าแคบด้วย ก็เอาไปปิ้งก่อน แล้วเอามาใส่ไปด้วยค่ะ (พอดีของเราหมดค่ะรอบนี้เลยไม่ได้ใส่) แต่บางพื้นที่ เขาก็มีใส่ตะไคร้เพิ่มด้วยเหมือนกัน ก็อาจจะทำแตกต่างกันไปบ้างตามพื้นที่ ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ☺️
.
.
.
.
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
เริ่มต้นจากการโขลกน้ำพริกก่อนค่ะ
นำพริกจินดาแห้ง หอมแดง กระเทียมและกะปิ มาโขลกให้เข้ากันดี
⭐ ควรเริ่มตำจากของแห้งๆ มีน้ำน้อยและละเอียดยากก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้แหลกง่ายๆและไม่กระเด็นค่ะ
.
.
.
.
เมื่อตำน้ำพริกเสร็จแล้ว
ใส่หมูสับลงไปโขลกให้เข้ากันดีกับน้ำพริก
.
.
.
.
จากนั้นตามด้วยใส่มะเขือเทศ แล้วใช้สากทำการกดๆ บดๆ ยีๆ ให้มะเขือเทศแตกและออกเละๆหน่อยค่ะ
⭐ หากชอบมะเขือเทศเป็นชิ้นๆ ก็ไม่ต้องเอาลงไปบดในครกก็ได้ค่ะ หั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ตอนผัดก็ได้
และบางคน ก็อาจจะตำน้ำพริก เอาไปผัดกับน้ำมันก่อน แล้วค่อยใส่หมูสับและมะเขือเทศลงไปผัด ก็ทำได้ค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน
เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่หมูสับที่เราทำไว้ลงไปผัดค่ะ
.
.
.
.
เมื่อหมูเริ่มสุกแล้ว ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาค่ะ
⭐ อย่างที่บอกค่ะ สามารถปรุงรสชาติด้วยผงปรุงรส รวมถึงน้ำตาลด้วยก็ได้ แต่ต้องห้ามใช้ซอสหอยหรือซอสถั่วเหลืองนะคะสำหรับเมนูนี้
.
.
.
.
ผัดให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี
จากนั้นเติมน้ำลงไปนิดนึงค่ะ
(เราใช้เป็นน้ำล้างครก ที่ทำการตำน้ำพริกไว้ตอนแรก)
ชิมรสชาติอีกครั้งนึงเพื่อความชัวร์
แล้วสุดท้ายก็ใส่ต้นหอมผักชีซอย เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
.
.
.
.
กินกับข้าวสวยร้อนๆ
ผักสดๆ และแตงกวากรอบๆ
อร่อยเพลินลืมอิ่มเลยค่ะ ❤️💛
... น้ำพริกอ่อง อีกหนึ่งเมนูอร่อย ทำง่าย ใครๆก็สามารถทำได้ค่ะ❤️🧡💛
แต่วิธีการทำ วัตถุดิบบางอย่าง ก็อาจจะแตกต่างกันบ้าง แล้วแต่พื้นที่ แล้วแต่คนทำ และความชอบค่ะ
ส่วนการทำโดยรวม ก็จะเหมือนกัน
นั้นคือตำน้ำพริกก่อน แล้วจบลงที่การเอาไปผัดกับหมูและปรุงรสชาติในกระทะ
วันนี้เลยขอนำเสนอตามแบบการทำของบ้านเรานะคะ
ส่วนน้ำตาล จริงๆอาหารเหนือแทบไม่ได้ใส่เลยค่ะ จะมีแค่บางเมนูเท่านั้นที่จะใส่ แต่ก็น้อย ซึ่งถ้าจะใส่จริงๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไร เราทำกินเอง ทำให้ได้รสชาติตามที่ตัวเองชอบ มันถึงจะอร่อย
สำหรับตัวน้ำพริกแกง ของทางบ้านเราจะใส่แค่พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ แต่ถ้ามีถั่วเน่าแคบด้วย ก็เอาไปปิ้งก่อน แล้วเอามาใส่ไปด้วยค่ะ (พอดีของเราหมดค่ะรอบนี้เลยไม่ได้ใส่) แต่บางพื้นที่ เขาก็มีใส่ตะไคร้เพิ่มด้วยเหมือนกัน ก็อาจจะทำแตกต่างกันไปบ้างตามพื้นที่ ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ☺️
นำพริกจินดาแห้ง หอมแดง กระเทียมและกะปิ มาโขลกให้เข้ากันดี
⭐ ควรเริ่มตำจากของแห้งๆ มีน้ำน้อยและละเอียดยากก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้แหลกง่ายๆและไม่กระเด็นค่ะ
⭐ หากชอบมะเขือเทศเป็นชิ้นๆ ก็ไม่ต้องเอาลงไปบดในครกก็ได้ค่ะ หั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ตอนผัดก็ได้
และบางคน ก็อาจจะตำน้ำพริก เอาไปผัดกับน้ำมันก่อน แล้วค่อยใส่หมูสับและมะเขือเทศลงไปผัด ก็ทำได้ค่ะ
⭐ อย่างที่บอกค่ะ สามารถปรุงรสชาติด้วยผงปรุงรส รวมถึงน้ำตาลด้วยก็ได้ แต่ต้องห้ามใช้ซอสหอยหรือซอสถั่วเหลืองนะคะสำหรับเมนูนี้