... น้ำพริกอ่อง อีกหนึ่งเมนูอร่อย ทำง่าย ใครๆก็สามารถทำได้ค่ะ❤️🧡💛

เมนูน้ำพริกอ่อง เป็นเมนูพื้นบ้านของทางภาคเหนือ 
แต่วิธีการทำ วัตถุดิบบางอย่าง ก็อาจจะแตกต่างกันบ้าง แล้วแต่พื้นที่ แล้วแต่คนทำ และความชอบค่ะ

ส่วนการทำโดยรวม ก็จะเหมือนกัน 
นั้นคือตำน้ำพริกก่อน แล้วจบลงที่การเอาไปผัดกับหมูและปรุงรสชาติในกระทะ

วันนี้เลยขอนำเสนอตามแบบการทำของบ้านเรานะคะ

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกอ่องflower

- พริกจินดาแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- กะปิ

- หมูสับ
- มะเขือเทศ
- ต้นหอมและผักชีซอย

- น้ำปลา

⭐ การปรุงนั้น ถ้าจะปรุงรสเค็มนอกเหนือจากน้ำปลา ก็สามารถใส่ผงปรุงรสได้ค่ะ แต่อย่าปรุงด้วยพวกซอสหอยหรือซอสถั่วเหลืองนะคะ

ส่วนน้ำตาล จริงๆอาหารเหนือแทบไม่ได้ใส่เลยค่ะ จะมีแค่บางเมนูเท่านั้นที่จะใส่ แต่ก็น้อย ซึ่งถ้าจะใส่จริงๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไร เราทำกินเอง ทำให้ได้รสชาติตามที่ตัวเองชอบ มันถึงจะอร่อย

สำหรับตัวน้ำพริกแกง  ของทางบ้านเราจะใส่แค่พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ แต่ถ้ามีถั่วเน่าแคบด้วย ก็เอาไปปิ้งก่อน แล้วเอามาใส่ไปด้วยค่ะ (พอดีของเราหมดค่ะรอบนี้เลยไม่ได้ใส่) แต่บางพื้นที่ เขาก็มีใส่ตะไคร้เพิ่มด้วยเหมือนกัน  ก็อาจจะทำแตกต่างกันไปบ้างตามพื้นที่ ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ☺️

.
.

.
.

flowerวิธีทำน้ำพริกอ่องflower

เริ่มต้นจากการโขลกน้ำพริกก่อนค่ะ 

นำพริกจินดาแห้ง หอมแดง กระเทียมและกะปิ มาโขลกให้เข้ากันดี

⭐ ควรเริ่มตำจากของแห้งๆ มีน้ำน้อยและละเอียดยากก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้แหลกง่ายๆและไม่กระเด็นค่ะ

.
.

.
.

เมื่อตำน้ำพริกเสร็จแล้ว 
ใส่หมูสับลงไปโขลกให้เข้ากันดีกับน้ำพริก 

.
.


.
.

จากนั้นตามด้วยใส่มะเขือเทศ แล้วใช้สากทำการกดๆ บดๆ ยีๆ ให้มะเขือเทศแตกและออกเละๆหน่อยค่ะ

⭐ หากชอบมะเขือเทศเป็นชิ้นๆ ก็ไม่ต้องเอาลงไปบดในครกก็ได้ค่ะ หั่นเป็นชิ้นแล้วใส่ตอนผัดก็ได้

และบางคน ก็อาจจะตำน้ำพริก เอาไปผัดกับน้ำมันก่อน แล้วค่อยใส่หมูสับและมะเขือเทศลงไปผัด ก็ทำได้ค่ะ 
.
.

.
.

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 
เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่หมูสับที่เราทำไว้ลงไปผัดค่ะ

.
.

.
.

เมื่อหมูเริ่มสุกแล้ว ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาค่ะ

⭐ อย่างที่บอกค่ะ สามารถปรุงรสชาติด้วยผงปรุงรส รวมถึงน้ำตาลด้วยก็ได้ แต่ต้องห้ามใช้ซอสหอยหรือซอสถั่วเหลืองนะคะสำหรับเมนูนี้

.
.

.
.

ผัดให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี

จากนั้นเติมน้ำลงไปนิดนึงค่ะ 
(เราใช้เป็นน้ำล้างครก ที่ทำการตำน้ำพริกไว้ตอนแรก)

ชิมรสชาติอีกครั้งนึงเพื่อความชัวร์
แล้วสุดท้ายก็ใส่ต้นหอมผักชีซอย เป็นอันเสร็จค่ะ

.
.
.
.

🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡

.
.


.
.

กินกับข้าวสวยร้อนๆ
ผักสดๆ และแตงกวากรอบๆ
อร่อยเพลินลืมอิ่มเลยค่ะ ❤️💛

พาพันอิ่มมาก
redrosepinkrosewhiteroseyellowrose
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่