สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำมันต้มขิงค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
มันส้ม/มันแครอท 1 กิโล
น้ำเปล่า 1500ml
ขิงแก่ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างมันให้สะอาด ปอกเปลือก
2. หั่นมัน แช่มันไว้ในน้ำเกลือให้ยางจากมันออกมา 15 นาที
3. นำขิงมาหัก จะได้ล้างดินออกง่ายๆ หั่นขิงเป็นแว่นๆโดยไม่ต้องปอกเปลือก
4. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ใส่มันและขิงลงไป ต้มมันที่ไฟกลาง 20 นาที
5. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ถ้าใส่น้ำตาลทรายตอนที่มันยังไม่สุก น้ำตาลจะทำให้มันตึงตัวแล้วมันจะสุกยาก
มันต้มขิง ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย ขนมไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
มันส้ม/มันแครอท 1 กิโล
น้ำเปล่า 1500ml
ขิงแก่ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
วิธีทำ
1. ล้างมันให้สะอาด ปอกเปลือก
2. หั่นมัน แช่มันไว้ในน้ำเกลือให้ยางจากมันออกมา 15 นาที
3. นำขิงมาหัก จะได้ล้างดินออกง่ายๆ หั่นขิงเป็นแว่นๆโดยไม่ต้องปอกเปลือก
4. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ใส่มันและขิงลงไป ต้มมันที่ไฟกลาง 20 นาที
5. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ถ้าใส่น้ำตาลทรายตอนที่มันยังไม่สุก น้ำตาลจะทำให้มันตึงตัวแล้วมันจะสุกยาก