สวัสดีค่ะ วันนี้ “น้องร็อค” จะพามาเข้าครัว
กับเมนูที่มีชื่อว่า “ข้าวคลุกกะปิค่ะ” ทำไม่ยากค่ะ แค่เครื่องเยอะหน่อย
ไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ใช้ลิ้นชิมรสล้วนๆ
เรียกได้ว่า “อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้”
เมนูนี้ ร็อค ชอบมากค่ะ มันเป็นความลงตัวระหว่างรสชาติ เปรี้ยว(มะม่วง) หวาน(หมูหวาน) มัน(ไข่ฝอย) เค็ม(ข้าวผัดกะปิ) เผ็ด(พริกซอย) ร้อน(หอมซอย) เย็น(ผักเคียง) ไว้ในเมนูเดียวกัน
1.ไข่ฝอย (ประมาณ 20 บาท)
เลือกทำไข่ฝอยก่อนเป็นลำดับแรก เพราะ เป็นเครื่องเคียงที่ติดกระทะน้อยสุดค่ะ
มันก็คือ “ไข่เจียวนั่นเอง” แต่จะเป็นไข่เจียวในแบบที่บางๆ (เป็นไปได้ บางขนาดไข่ที่ห่อผัดไทค่ะ) และใช้น้ำมันน้อยมาก แค่พอไม่ให้ไข่ติดกระทะเท่านั้นเอง
วัตถุดิบ
-ไข่ไก่ 4 ฟอง
วิธีทำ
-เจียวไข่ โดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดเลย
-ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ
-เทไข่ลงในกระทะ ทอดให้บางที่สุด ทอดให้สุก
-ร่อนไข่ลงบนเขียง แล้วจับซอยเลยค่ะ
2.กุนเชียงทอด (ประมาณ 30 บาท)
ที่เลือกทำเป็นลำดับที่ 2 จะได้ทำต่อจากกระทะไข่ฝอยเลยค่ะ ยังไม่มีอะไรติดกระทะ ถ้าขี้เกียจล้าง
วัดถุดิบ
-น้ำมัน
-กุนเชียง 2 เส้น
วิธีทำ
-หั่นกุนเชียงค่ะ
-ตั้งไฟอ่อน (เดี๋ยวกุนเชียงจะไหมเอา)
-นำกุนเชียงที่หั่นแล้วลงทอด
3.หมูหวาน/ไก่หวาน (ประมาณ 70 บาท)
เลือกลงเป็นอันดับที่ 3 เพราะ กะทะทอดกุนเชียงยังไม่เลอะเท่าไร ก็ลงหมูหวาน/ไก่หวาน ต่อได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ
-เนื้อหมู/เนื้อไก่ 500 กรัม
-น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ
-ซีอิ้วขาว
-ซีอิ้วหวาน/ซีอิ้วดำ
วิธีทำ
-หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นๆค่ะ (ในที่นี้ ร็อค ใช้เป็นเนื้อไก่ส่วนอกค่ะ เพราะ เป็นเนื้อเดียวในตู้เย็นที่ไม่ต้องรอละลายน้ำแข็ง)
-ตั้งไปปานกลาง ไส่ไก่ไปผัด พร้อมกับซีอิ้วขาวค่ะ (ร็อค ไม่ใช้น้ำปลานะคะ เคยใส่แล้วกลายเป็นไก่รวนเค็มเลยค่ะ 555 กะปริมาณไม่ถูก)
-เมื่อไก่สุกแล้วใส่น้ำตาลลงไปค่ะ (ร็อค ใช้น้ำตาลทรายค่ะ เพราะไม่มีน้ำตาลปี๊บ แต่ร็อคคิดว่าถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บน่าจะหอมกว่า)
-ชิมค่ะ เอารสตามชอบ (แนะนำว่า ให้หวานนำเค็มนะคะ)
-เคี่ยวให้งวดค่ะ หนืดๆเหมือนคาราเมล และลงสีด้วยซีอิ้วดำ ทีนี้ก็หอมเลยค่ะ เป็นอันเสร็จสิ้น
4.ข้าวผัดกะปิ (ประมาณ 50 บาท) หุงเองค่ะ
(ร็อคผัดข้าวเหลือตอนเที่ยงคืนค่ะ เหลือน้อยหน่อย ส่วนตอนเช้าตื่นมา คุณแม่ผัดให้ 1 หม้อค่ะ รวมๆแล้ว ร็อคทาน 4 จาน มื้อดึก-ทดสอบรสชาติค่ะ มื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ส่วนคุณพ่อ-คุณแม่ ได้ทาน 3 จาน เช้า เที่ยง เย็น ค่ะ รวมๆแล้ว 10 จานพอดีค่ะ)
เลือกทำเป็นลำดับที่ 4 ต่อจากไก่หวาน เพราะในกระทะ จะยังหลงเหลือความหวานติดก้นอยู่ ถ้าผัดข้าวต่อ รสชาติจะดีมากค่ะ
วัตถุดิบ
-น้ำมัน
-กะปิ
-ข้าวหุงสุก(ข้าวที่พักจนเย็นแล้วหรือจะเป็นข้าวเหลือจากมื้อก่อนๆก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
-ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะที่ตักไก่หวานออกแล้ว
-ใส่กะปิลงไปผัดค่ะ ผัดให้หอม
-ใส่ข้าวลงไปผัดกับกะปิค่ะ ผัดให้ข้าวมีกะปิ คลุกจนทั่ว
-ยกลงค่ะ
******* เสร็จขั้นตอนนี้แล้ว ก็ล้างกระทะได้ค่ะ ******
5.มะม่วงเปรี้ยวซอย (ประมาณ 15 บาท)
บ้านน้องร็อค เป็นบ้านสวน ชาญเมืองสมุทรปราการค่ะ ติดกับฝั่งฉะเชิงเทรา
มะม่วงก็จะหลากหลายหน่อย แต่ที่เหมาะ คือ ร็อคใช้มะม่วงพันธุ์ ขี้ทุบค่ะ(หรือบางที่อาจจะเรียกว่าขี้ใต้) เป็นต้นมะม่วงเก่าแก่สุดของที่บ้านค่ะ ลูกดก รสเปรี้ยว เมื่อสุกจะเปรี้ยวนำหวาน คุณย่าชอบเอาไปทำมะม่วงกวนค่ะ
เคยใช้น้ำดอกไม้ดิบมาทำค่ะ เสียดาย น้ำดอกไม้รอสุก ไปทำข้าวเหนียวมะม่วงดีกว่า
มะม่วงแก้ว ก็กรอบไปค่ะ เหมาะแก่การทานเล่น
วิธีทำ
-ร็อค ใช้ที่ซอยค่ะ อันที่เขามักเอาไว้ซอยมะละกอทำส้มตำค่ะ
6.พริกซอย (5 บาท)
-พริกขี้หนูซอยธรรมดา เหมือนกับที่เขาเอาใส่ในน้ำปลาพริกค่ะ (หรือบางคนเรียกว่า พริกน้ำปลา)
7.หอมซอย (10 บาท)
-อันนี้ร็อคว่าใช้เวลานานอยู่ค่ะ ร็อคใช้หอมพวง ผลเล็ก ซอยยากหน่อยค่ะ กว่าจะซอยได้ ก็เล็งๆอยู่ว่าจะเข้ามือไหม
8.ผักเคียง (ถั่วฝักยาว/แครอท/แตงกวาหั่น) (15 บาท)
-ถั่วฝักยาวไม่มีค่ะ แครอทก็ไม่มี เหลือแต่แตงกวาในตู้เย็น จับหั่นเลยค่ะ
สุดท้ายแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการจัดจาน และ จัดการแล้วค่ะ
สรุปราคา (แบบประมาณการ)
1.ไข่ฝอย (ประมาณ 20 บาท) /2.กุนเชียงทอด (ประมาณ 30 บาท) /3.หมูหวาน/ไก่หวาน (ประมาณ 70 บาท) /4.ข้าวผัดกะปิ (ประมาณ 50 บาท) /5.มะม่วงเปรี้ยวซอย (ประมาณ 15 บาท) /6.พริกซอย (5 บาท) /7.หอมซอย (10 บาท) /8.ผักเคียง (ถั่วฝักยาว/แครอท/แตงกวาหั่น) (15 บาท) /ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เผื่อลืมคิด 30 บาท
20+30+70+50+15+5+10+15+30
=245 บาท
ชุดนี้ ทานได้ 10 จานค่ะ (ที่บ้านมีสมาชิกหลายคนค่ะ ช่วยกันทาน)
ตกจานละ 24.5 บาท
ข้อดี: อร่อย ประหยัด สนุก
ข้อเสีย: เครื่องแต่ละอย่าง จะหมดไม่พร้อมกัน อันนี้เหลือไก่หวาน กับ ไข่ฝอยค่ะ
ข้อเสียที่สุด: อร่อยมากไป ทานเยอะ ระวังน้ำหนักขึ้นนะคะ J
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
สามารถติชมได้นะคะ ผิดพลาดตรงส่วนไหน หรือเพิ่มเติมอะไร แนะนำได้เลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ข้าวคลุกกะปิ ง่ายๆ #ร้านอาหาร(ก่อน)เที่ยงคืน
กับเมนูที่มีชื่อว่า “ข้าวคลุกกะปิค่ะ” ทำไม่ยากค่ะ แค่เครื่องเยอะหน่อย
ไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ใช้ลิ้นชิมรสล้วนๆ
เรียกได้ว่า “อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้”
เมนูนี้ ร็อค ชอบมากค่ะ มันเป็นความลงตัวระหว่างรสชาติ เปรี้ยว(มะม่วง) หวาน(หมูหวาน) มัน(ไข่ฝอย) เค็ม(ข้าวผัดกะปิ) เผ็ด(พริกซอย) ร้อน(หอมซอย) เย็น(ผักเคียง) ไว้ในเมนูเดียวกัน
1.ไข่ฝอย (ประมาณ 20 บาท)
เลือกทำไข่ฝอยก่อนเป็นลำดับแรก เพราะ เป็นเครื่องเคียงที่ติดกระทะน้อยสุดค่ะ
มันก็คือ “ไข่เจียวนั่นเอง” แต่จะเป็นไข่เจียวในแบบที่บางๆ (เป็นไปได้ บางขนาดไข่ที่ห่อผัดไทค่ะ) และใช้น้ำมันน้อยมาก แค่พอไม่ให้ไข่ติดกระทะเท่านั้นเอง
วัตถุดิบ
-ไข่ไก่ 4 ฟอง
วิธีทำ
-เจียวไข่ โดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดเลย
-ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ
-เทไข่ลงในกระทะ ทอดให้บางที่สุด ทอดให้สุก
-ร่อนไข่ลงบนเขียง แล้วจับซอยเลยค่ะ
2.กุนเชียงทอด (ประมาณ 30 บาท)
ที่เลือกทำเป็นลำดับที่ 2 จะได้ทำต่อจากกระทะไข่ฝอยเลยค่ะ ยังไม่มีอะไรติดกระทะ ถ้าขี้เกียจล้าง
วัดถุดิบ
-น้ำมัน
-กุนเชียง 2 เส้น
วิธีทำ
-หั่นกุนเชียงค่ะ
-ตั้งไฟอ่อน (เดี๋ยวกุนเชียงจะไหมเอา)
-นำกุนเชียงที่หั่นแล้วลงทอด
3.หมูหวาน/ไก่หวาน (ประมาณ 70 บาท)
เลือกลงเป็นอันดับที่ 3 เพราะ กะทะทอดกุนเชียงยังไม่เลอะเท่าไร ก็ลงหมูหวาน/ไก่หวาน ต่อได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ
-เนื้อหมู/เนื้อไก่ 500 กรัม
-น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ
-ซีอิ้วขาว
-ซีอิ้วหวาน/ซีอิ้วดำ
วิธีทำ
-หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นๆค่ะ (ในที่นี้ ร็อค ใช้เป็นเนื้อไก่ส่วนอกค่ะ เพราะ เป็นเนื้อเดียวในตู้เย็นที่ไม่ต้องรอละลายน้ำแข็ง)
-ตั้งไปปานกลาง ไส่ไก่ไปผัด พร้อมกับซีอิ้วขาวค่ะ (ร็อค ไม่ใช้น้ำปลานะคะ เคยใส่แล้วกลายเป็นไก่รวนเค็มเลยค่ะ 555 กะปริมาณไม่ถูก)
-เมื่อไก่สุกแล้วใส่น้ำตาลลงไปค่ะ (ร็อค ใช้น้ำตาลทรายค่ะ เพราะไม่มีน้ำตาลปี๊บ แต่ร็อคคิดว่าถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บน่าจะหอมกว่า)
-ชิมค่ะ เอารสตามชอบ (แนะนำว่า ให้หวานนำเค็มนะคะ)
-เคี่ยวให้งวดค่ะ หนืดๆเหมือนคาราเมล และลงสีด้วยซีอิ้วดำ ทีนี้ก็หอมเลยค่ะ เป็นอันเสร็จสิ้น
4.ข้าวผัดกะปิ (ประมาณ 50 บาท) หุงเองค่ะ
(ร็อคผัดข้าวเหลือตอนเที่ยงคืนค่ะ เหลือน้อยหน่อย ส่วนตอนเช้าตื่นมา คุณแม่ผัดให้ 1 หม้อค่ะ รวมๆแล้ว ร็อคทาน 4 จาน มื้อดึก-ทดสอบรสชาติค่ะ มื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ส่วนคุณพ่อ-คุณแม่ ได้ทาน 3 จาน เช้า เที่ยง เย็น ค่ะ รวมๆแล้ว 10 จานพอดีค่ะ)
เลือกทำเป็นลำดับที่ 4 ต่อจากไก่หวาน เพราะในกระทะ จะยังหลงเหลือความหวานติดก้นอยู่ ถ้าผัดข้าวต่อ รสชาติจะดีมากค่ะ
วัตถุดิบ
-น้ำมัน
-กะปิ
-ข้าวหุงสุก(ข้าวที่พักจนเย็นแล้วหรือจะเป็นข้าวเหลือจากมื้อก่อนๆก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
-ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะที่ตักไก่หวานออกแล้ว
-ใส่กะปิลงไปผัดค่ะ ผัดให้หอม
-ใส่ข้าวลงไปผัดกับกะปิค่ะ ผัดให้ข้าวมีกะปิ คลุกจนทั่ว
-ยกลงค่ะ
******* เสร็จขั้นตอนนี้แล้ว ก็ล้างกระทะได้ค่ะ ******
5.มะม่วงเปรี้ยวซอย (ประมาณ 15 บาท)
บ้านน้องร็อค เป็นบ้านสวน ชาญเมืองสมุทรปราการค่ะ ติดกับฝั่งฉะเชิงเทรา
มะม่วงก็จะหลากหลายหน่อย แต่ที่เหมาะ คือ ร็อคใช้มะม่วงพันธุ์ ขี้ทุบค่ะ(หรือบางที่อาจจะเรียกว่าขี้ใต้) เป็นต้นมะม่วงเก่าแก่สุดของที่บ้านค่ะ ลูกดก รสเปรี้ยว เมื่อสุกจะเปรี้ยวนำหวาน คุณย่าชอบเอาไปทำมะม่วงกวนค่ะ
เคยใช้น้ำดอกไม้ดิบมาทำค่ะ เสียดาย น้ำดอกไม้รอสุก ไปทำข้าวเหนียวมะม่วงดีกว่า
มะม่วงแก้ว ก็กรอบไปค่ะ เหมาะแก่การทานเล่น
วิธีทำ
-ร็อค ใช้ที่ซอยค่ะ อันที่เขามักเอาไว้ซอยมะละกอทำส้มตำค่ะ
6.พริกซอย (5 บาท)
-พริกขี้หนูซอยธรรมดา เหมือนกับที่เขาเอาใส่ในน้ำปลาพริกค่ะ (หรือบางคนเรียกว่า พริกน้ำปลา)
7.หอมซอย (10 บาท)
-อันนี้ร็อคว่าใช้เวลานานอยู่ค่ะ ร็อคใช้หอมพวง ผลเล็ก ซอยยากหน่อยค่ะ กว่าจะซอยได้ ก็เล็งๆอยู่ว่าจะเข้ามือไหม
8.ผักเคียง (ถั่วฝักยาว/แครอท/แตงกวาหั่น) (15 บาท)
-ถั่วฝักยาวไม่มีค่ะ แครอทก็ไม่มี เหลือแต่แตงกวาในตู้เย็น จับหั่นเลยค่ะ
สุดท้ายแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการจัดจาน และ จัดการแล้วค่ะ
สรุปราคา (แบบประมาณการ)
1.ไข่ฝอย (ประมาณ 20 บาท) /2.กุนเชียงทอด (ประมาณ 30 บาท) /3.หมูหวาน/ไก่หวาน (ประมาณ 70 บาท) /4.ข้าวผัดกะปิ (ประมาณ 50 บาท) /5.มะม่วงเปรี้ยวซอย (ประมาณ 15 บาท) /6.พริกซอย (5 บาท) /7.หอมซอย (10 บาท) /8.ผักเคียง (ถั่วฝักยาว/แครอท/แตงกวาหั่น) (15 บาท) /ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เผื่อลืมคิด 30 บาท
20+30+70+50+15+5+10+15+30
=245 บาท
ชุดนี้ ทานได้ 10 จานค่ะ (ที่บ้านมีสมาชิกหลายคนค่ะ ช่วยกันทาน)
ตกจานละ 24.5 บาท
ข้อดี: อร่อย ประหยัด สนุก
ข้อเสีย: เครื่องแต่ละอย่าง จะหมดไม่พร้อมกัน อันนี้เหลือไก่หวาน กับ ไข่ฝอยค่ะ
ข้อเสียที่สุด: อร่อยมากไป ทานเยอะ ระวังน้ำหนักขึ้นนะคะ J
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
สามารถติชมได้นะคะ ผิดพลาดตรงส่วนไหน หรือเพิ่มเติมอะไร แนะนำได้เลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ