ข้าวคลุกกะปิ สูตรโบราณ เครื่องจัดเต็ม!

สวัสดีค่ะ...เห็นเพื่อนๆ แชร์วิธีทำข้าวคลุกกะปิในแบบต่างๆ มาหลายสูตรแล้ว เลยมานำเสนอสูตรโบราณ ๆ ของที่บ้านกันบ้างค่ะ


ดูคลิปวิธีทำสดๆ ทำตามไปด้วยได้เลยนะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาดูส่วนผสมของข้าวคลุกกะปิกันก่อนค่ะ
– กุนเชียง
– มะม่วงเปรี้ยว
– พริกขี้หนูซอย
– หอมแดง
– หมูหวาน
– กุ้งแห้ง
– กะปิละลายน้ำ
– กระเทียมสับ
– ถั่วฝักยาว
– ไข่ไก่



วิธีทำการหมูหวาน ทานแกล้มกับข้าวคลุกกะปิกันค่ะ
– ใส่น้ำมัน ตั้งกระทะให้ร้อน
– ตำรากผักชีกับกระเทียมพริกไทย ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้หอม
– ใส่หมูติดมันลงไป ผัดให้เข้ากันกับรากผักชีกระเทียมพริกไทย จนหอมเข้ากัน
– เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วก็ใส่น้ำตาลปิ๊บได้เลยค่ะ
– ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วดำ ซอยปรุงรสและซอยหอยนางรม ก็เป็นอันเสร็จ


วิธีทำไข่ฝอย เครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิ
– เจียวไข่ไก่ตามปริมาณที่ต้องการ
– ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใช้กระทะทรงแบน
– เทไข่ใส่ลงไป เอียงกระทะไปมาให้ไข่กระจายตัว และใช้น้ำมันราดบริเวณด้านข้าง (ทำลักษณะเดียวกันกับไข่ยัดไส้เลยค่ะ)

– เซาะด้านข้างออก พลิกกลับอีกด้าน ทอดให้สุก
– แบ่งไข่เจียวออกด้วยปริมาณที่เหมาะสม มัวนไข่แล้วหั่นซอยฝอย


มาเริ่มทำข้าวคลุกกะปิกันเลยค่ะ
– ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม ๆ
– ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดให้สุก

– ใส่ข้าวสวย ผัดข้าวให้เข้ากันกับกระเทียม และถั่วฝักยาว

– ใส่กะปิที่ละลายน้ำ ลงไปคลุกกับข้าว ผัดให้กะปิเข้ากันกับข้าวสวย
– ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปคลุกกับข้าว ก็จะได้ข้าวคลุกกะปิอร่อยๆ


ถ้ามีกุ้งแห้ง ก็เอาไปทอดให้กรอบ ๆ กินกับข้าวคลุกกะปิได้ด้วยนะคะ พอดีเราเอาไปปั่นหมดเลย
เลยไม่ได้เอากุ้งแห้งมาทอดกรอบ ๆ โรยหน้าด้วย ไม่งั้นจะฟินกว่านี้อีก อิอิ

มาเสิร์ฟข้าวคลุกกะปิกันได้เลย ข้าวคลุกกะปิกินกับหมูหวาน กุนเชียง มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง พริกขี้หนูซอย ไข่ฝอย มะนาว รับรองอร่อยเลิศเลยแหละค่ะ ยิ้ม


ลองทำกันดูนะค่ะ...สวัสดีค่ะ ยิ้ม
++++++++++++++++++++++++++++++++
พูดคุยกันเรื่องอาหารกันได้ที่นี่นะค่ะ...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่