ซอสดองเกาหลี ทำน้ำดองซีอิ๊วสูตรง่าย


เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเมนูที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซอสดองที่อร่อยก็จะทำให้วัตถุดิบที่เราดองนั้นอร่อยมากๆ ยังสามารถดองได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทะเลดอง , ไข่ดอง หรือแม้แต่ผักดอง ก็ต้องบอกเลยว่าเข้ากันกับซอสดอง กลมกล่อม อร่อยมากๆครับ

ส่วนผสม

– พริกแห้ง 10 เม็ด
– มิริน 6 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 250 มิลลิลิตร
– น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
– ต้นหอม 2 ต้น
– สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่น
– หอมใหญ่ครึ่งหัว
– น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.) อย่างแรกเราก็จะปอกหอมใหญ่ครึ่งหัว และล้างน้ำให้สะอาด ต่อด้วยนำมาหั่นเป็น 4 ส่วน


2.) จากนั้นนำต้นหอม 2 ต้นมาล้างน้ำให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนๆครับ


3.) ขั้นตอนต่อไปก็เตรียมตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป 600 มิลลิลิตร


4.) ตามด้วยโชยุ 250 มิลลิลิตร มิรินลงไป 6 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ


5.) คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย ก็ใส่หอมใหญ่ พริกแห้ง และต้นหอมลงไป


6.) ใส่สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่นลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน


7.) แล้วต้มต่อไปจนน้ำเดือดจัด ต้มต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที


8.) หลังจากนั้นเมื่อเราต้มน้ำดองเรียบร้อยแล้ว ให้เอาน้ำดองที่ต้มแล้ว กรองเอาส่วนผสมออก


9.) จากนั้นก็พักน้ำดองไว้ให้เย็น แล้วเอามาเทใส่ขวดปิดฝา


10.) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซอสดองเกาหลี สูตรง่าย นำไปดองผักต่างๆ หรือจะดองอาหารทะเล แต่ถ้ายังไม่ได้ใช้ดองอะไรก็สามารถใส่ตู้เย็นไว้ได้ครับ


ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำซอสดองเกาหลีแบบง่ายฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/easy-korean-soy-sauce-marinade/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่