เป็นอีกหนึ่งเมนูดัดแปลง เปลี่ยนรสชาติป้องกันการเบื่อ สำหรับกำจัดของเหลือจากเมนูไหว้เจ้ากันค่ะ
แม้ส่วนตัวที่บ้านจะไม่ได้ไหว้กับเขา แต่ก็ได้รับน้ำใจของแบ่งปันมาจากเพื่อนร่วมงาน มาจากคนรู้จักใกล้บ้านค่ะ 😊
.
.
.
.
หากเน้นทำง่ายๆ ประหยัดเวลา แนะนำให้ใช้น้ำพริกเผาแบบสำเร็จนะคะ ยี่ห้อที่ชอบ ร้านที่ชอบได้เลย
ส่วนของเราในวันนี้ เป็นน้ำพริกเผาที่ทำเองเมื่อ2-3วันก่อน เป็นน้ำพริกเผาถั่วลิสง ที่แบ่งใส่กระปุกแช่เย็นไว้น่ะค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบหลักก็คือไก่ นำไก่ที่ต้มแล้ว มาทำการฉีกเนื้อให้เป็นเส้นๆรอไว้ค่ะ
ส่วนของวัตถุดิบอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรมากมายค่ะ
แต่อาจจะพิเศษหน่อย ก็คือหัวปลี เพราะเราต้องนำหัวปลีไปเผา หรือย่างไฟให้สุก แบบไม่ต้องลอกเปลือกสีแดงๆออก
.
.
.
.
การเผา/การย่าง จะทำมีความหอม และมีความหวานกว่า การนำไปต้มค่ะ และเมื่อหัวปลีสุกดีแล้ว เราถึงค่อยลอกเปลือกส่วนนอกออก เพื่อเอาแต่ส่วนเนื้อที่ขาวๆ นั้นมาทำอาหารค่ะ
⭐ แต่หากใครสะดวกนำหัวปลีไปทำให้สุกด้วยวิธีอื่น เช่น... นำไปต้ม ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความสะดวกเลย (ส่วนเราก็เอายัดใส่หม้ออบลมร้อนค่ะ)
.
.
.
.
สูตรนี้ จะเป็นสูตรที่บ้านเราทำกินประจำนะคะ
จริงๆเมนูนี้ ปู่ของเราเป็นคนทำให้กินบ่อยมากๆ เพราะสมัยก่อนบ้านที่ ตจว. ของเรานั้นเลี้ยงไก่ และมีพื้นที่สวนนิดหน่อย ที่จะปลูกผักสวนครัว ต้นกล้วย ต้นมะพร้าวไว้เยอะ ได้กินผลผลิตจากในสวนบ่อยๆค่ะ
และปู่ของเราจะนำข่าไปเผา แล้วนำมาโขลกละเอียด มาผสมกับน้ำพริกเผา ในตอนที่จะทำน้ำยำด้วยค่ะ เลยขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า แล้วแต่สูตรของแต่บ้าน แล้วแต่ความชอบค่ะ
⭐ สำหรับข่า เราใช้การหั่นเป็นแว่น แล้วนำมาคั่วกับกระทะแทนการเผาค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบเครื่องปรุงของยำหัวปลีไก่ฉีกน้ำพริกเผา
- ไก่ต้ม (ฉีกเนื้อ)
- หัวปลีเผา
- ถั่วลิสงคั่ว
- น้ำพริกเผา
- ข่าเผา (โขลกละเอียด)
- นมข้นจืด (หรือหัวกะทิ)
- ใบโหระพา (หั่นหยาบ)
- ใบสะระแหน่
- พริกจินดาแห้งทอด
⭐ ด้วยความที่เราใช้น้ำพริกเผาที่ทำเอง เราเลยรู้รสชาติ มีความเผ็ด ความเปรี้ยวหวานอยู่แล้ว เลยไม่ได้ใช้เครื่องปรุงอื่นเท่าไหร่ ยกเว้นหากทำแล้วอ่อนเค็ม อ่อนหวาน หรืออ่อนเปรี้ยวไป สามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวเพิ่มได้ค่ะ
⭐⭐ หากมีมะม่วงเปรี้ยวดิบ ก็สามารถนำมาใช้เพิ่มรสเปรี้ยวได้นะคะ ด้วยการนำมาซอยใส่ลงไป แต่พอดีเราไม่มี อีกอย่าง... ถ้าเป็นยำชนิดอื่น เรายังชอบที่จะมีความเปรี้ยวแซ่บนำนะคะ แต่สำหรับเมนูยำน้ำพริกเผานี้ เราชอบแบบรสชาติกลมกล่อมมากกว่า
.
.
.
.
🔪 ... วิธีทำ ... 🔪
นำน้ำพริกเผา นมข้นจืด รวมถึงข่าเผาที่เราโขลกไว้ มาผสม และคนทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
.
.
.
.
เมื่อน้ำยำเสร็จแล้ว ทำการใส่ไก่ต้มฉีก หัวปลีเผา และถั่วลิสงคั่ว ลงไปผสมคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ
ทำการชิมรสชาติดู เผื่อขาดรสชาติอะไรไป จะได้ปรุงเพิ่มเติมค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเสร็จแล้ว ทำการใส่ ใบโหระพาหั่นหยาบ และใบสะระแหน่ลงไปคลุกค่ะ
แล้วโรยหน้าด้วยพริกจินดาแห้งทอด
.
.
.
.
❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
.
.
.
.
😊 เป็นเมนูที่สามารถกินเล่นก็ได้ กินเป็นกับข้าวก็อร่อยค่ะ 😊
.
.
.
.
... ยำหัวปลีไก่ฉีกน้ำพริกเผา ผลพลอยได้จากของไหว้วันตรุษจีนค่ะ 💛🧡❤️
แม้ส่วนตัวที่บ้านจะไม่ได้ไหว้กับเขา แต่ก็ได้รับน้ำใจของแบ่งปันมาจากเพื่อนร่วมงาน มาจากคนรู้จักใกล้บ้านค่ะ 😊
ส่วนของเราในวันนี้ เป็นน้ำพริกเผาที่ทำเองเมื่อ2-3วันก่อน เป็นน้ำพริกเผาถั่วลิสง ที่แบ่งใส่กระปุกแช่เย็นไว้น่ะค่ะ
ส่วนของวัตถุดิบอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรมากมายค่ะ
แต่อาจจะพิเศษหน่อย ก็คือหัวปลี เพราะเราต้องนำหัวปลีไปเผา หรือย่างไฟให้สุก แบบไม่ต้องลอกเปลือกสีแดงๆออก
⭐ แต่หากใครสะดวกนำหัวปลีไปทำให้สุกด้วยวิธีอื่น เช่น... นำไปต้ม ก็ได้นะคะ แล้วแต่ความสะดวกเลย (ส่วนเราก็เอายัดใส่หม้ออบลมร้อนค่ะ)
จริงๆเมนูนี้ ปู่ของเราเป็นคนทำให้กินบ่อยมากๆ เพราะสมัยก่อนบ้านที่ ตจว. ของเรานั้นเลี้ยงไก่ และมีพื้นที่สวนนิดหน่อย ที่จะปลูกผักสวนครัว ต้นกล้วย ต้นมะพร้าวไว้เยอะ ได้กินผลผลิตจากในสวนบ่อยๆค่ะ
และปู่ของเราจะนำข่าไปเผา แล้วนำมาโขลกละเอียด มาผสมกับน้ำพริกเผา ในตอนที่จะทำน้ำยำด้วยค่ะ เลยขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า แล้วแต่สูตรของแต่บ้าน แล้วแต่ความชอบค่ะ
⭐ สำหรับข่า เราใช้การหั่นเป็นแว่น แล้วนำมาคั่วกับกระทะแทนการเผาค่ะ
⭐⭐ หากมีมะม่วงเปรี้ยวดิบ ก็สามารถนำมาใช้เพิ่มรสเปรี้ยวได้นะคะ ด้วยการนำมาซอยใส่ลงไป แต่พอดีเราไม่มี อีกอย่าง... ถ้าเป็นยำชนิดอื่น เรายังชอบที่จะมีความเปรี้ยวแซ่บนำนะคะ แต่สำหรับเมนูยำน้ำพริกเผานี้ เราชอบแบบรสชาติกลมกล่อมมากกว่า
ทำการชิมรสชาติดู เผื่อขาดรสชาติอะไรไป จะได้ปรุงเพิ่มเติมค่ะ
แล้วโรยหน้าด้วยพริกจินดาแห้งทอด