อาหารมังสวิรัติ ลาบหัวปลี

อาหารมังสวิรัติ ลาบหัวปลี










วันนี้ไม่อยากจะพูดอะไรมากครับ
แค่อยากจะนำเสนออีกหนึ่งเมนู
เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ
“ลาบหัวปลี”
สูตรของผมเองครับ ทำแล้วให้แฟนลองทาน
คนทานก็บอกอร่อยดี รสชาติจะคล้ายลาบปลาดุก
ประมาณนั้นเลย






มาดูเครื่องปรุงทั้งหมดกันครับผม







หัวปลีแกะเอาแค่ส่วนที่อ่อนๆสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ
แช่ในน้ำมะนาวก่อนแล้วค่อยนำไปต้มให้สุก
เมื่อหัวปลีสุกบีบน้ำออกให้แห้งสนิทเลยนะครับ







เครื่องหอมโขลกละเอียด




ประกอบด้วย
ข่า
ตะไคร้
หอมแดงซอย
กระเทียม
รากผักชี
กระชาย ตามชอบ
ใบมะกรูด 1/2ใบ ใส่มากจะขม
พริกไทยขาว นิดหน่อย
เกลือเม็ด นิดหน่อย




ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ
ข้าวคั่ว
พริกป่น
ผักชีต้นหอมซอย
ใบสะระแหน่
ซีอิ๊วขาวเจ
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
พริกขี้หนูแห้งทอด








วิธีทำ
นำหัวปลีที่ต้มแล้วใส่ชามตามด้วยเครื่องหอมที่โขลกละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
พริกป่น ต้นหอม ผักชีซอย และใบสะระแหน่
เคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยตามด้วยข้าวคั่ว
เคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
แล้วน้ำไปผัดโดยที่ไม่ใช้น้ำมัน
ผัดจนลาบหัวปลีของเราแห้งสนิท
ทิ้งเอาไว้ให้เย็น






แล้วค่อยนำต้นหอมผักชีหั่น ใบสะระแหน่
มะนาว และข้าวคั่ว มาเติมเพิ่มความหอม
ชิมรสชาติให้ถูกใจ
แล้วจึงจัดจานให้สวยงามครับผม



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่