อาหารมังสวิรัติ ลาบหัวปลี
วันนี้ไม่อยากจะพูดอะไรมากครับ
แค่อยากจะนำเสนออีกหนึ่งเมนู
เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ
“ลาบหัวปลี”
สูตรของผมเองครับ ทำแล้วให้แฟนลองทาน
คนทานก็บอกอร่อยดี รสชาติจะคล้ายลาบปลาดุก
ประมาณนั้นเลย
มาดูเครื่องปรุงทั้งหมดกันครับผม
หัวปลีแกะเอาแค่ส่วนที่อ่อนๆสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ
แช่ในน้ำมะนาวก่อนแล้วค่อยนำไปต้มให้สุก
เมื่อหัวปลีสุกบีบน้ำออกให้แห้งสนิทเลยนะครับ
เครื่องหอมโขลกละเอียด
ประกอบด้วย
ข่า
ตะไคร้
หอมแดงซอย
กระเทียม
รากผักชี
กระชาย ตามชอบ
ใบมะกรูด 1/2ใบ ใส่มากจะขม
พริกไทยขาว นิดหน่อย
เกลือเม็ด นิดหน่อย
ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ
ข้าวคั่ว
พริกป่น
ผักชีต้นหอมซอย
ใบสะระแหน่
ซีอิ๊วขาวเจ
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
พริกขี้หนูแห้งทอด
วิธีทำ
นำหัวปลีที่ต้มแล้วใส่ชามตามด้วยเครื่องหอมที่โขลกละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
พริกป่น ต้นหอม ผักชีซอย และใบสะระแหน่
เคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยตามด้วยข้าวคั่ว
เคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
แล้วน้ำไปผัดโดยที่ไม่ใช้น้ำมัน
ผัดจนลาบหัวปลีของเราแห้งสนิท
ทิ้งเอาไว้ให้เย็น
แล้วค่อยนำต้นหอมผักชีหั่น ใบสะระแหน่
มะนาว และข้าวคั่ว มาเติมเพิ่มความหอม
ชิมรสชาติให้ถูกใจ
แล้วจึงจัดจานให้สวยงามครับผม
อาหารมังสวิรัติ ลาบหัวปลี
วันนี้ไม่อยากจะพูดอะไรมากครับ
แค่อยากจะนำเสนออีกหนึ่งเมนู
เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ
“ลาบหัวปลี”
สูตรของผมเองครับ ทำแล้วให้แฟนลองทาน
คนทานก็บอกอร่อยดี รสชาติจะคล้ายลาบปลาดุก
ประมาณนั้นเลย
มาดูเครื่องปรุงทั้งหมดกันครับผม
หัวปลีแกะเอาแค่ส่วนที่อ่อนๆสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ
แช่ในน้ำมะนาวก่อนแล้วค่อยนำไปต้มให้สุก
เมื่อหัวปลีสุกบีบน้ำออกให้แห้งสนิทเลยนะครับ
เครื่องหอมโขลกละเอียด
ประกอบด้วย
ข่า
ตะไคร้
หอมแดงซอย
กระเทียม
รากผักชี
กระชาย ตามชอบ
ใบมะกรูด 1/2ใบ ใส่มากจะขม
พริกไทยขาว นิดหน่อย
เกลือเม็ด นิดหน่อย
ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ
ข้าวคั่ว
พริกป่น
ผักชีต้นหอมซอย
ใบสะระแหน่
ซีอิ๊วขาวเจ
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
พริกขี้หนูแห้งทอด
วิธีทำ
นำหัวปลีที่ต้มแล้วใส่ชามตามด้วยเครื่องหอมที่โขลกละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
พริกป่น ต้นหอม ผักชีซอย และใบสะระแหน่
เคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยตามด้วยข้าวคั่ว
เคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
แล้วน้ำไปผัดโดยที่ไม่ใช้น้ำมัน
ผัดจนลาบหัวปลีของเราแห้งสนิท
ทิ้งเอาไว้ให้เย็น
แล้วค่อยนำต้นหอมผักชีหั่น ใบสะระแหน่
มะนาว และข้าวคั่ว มาเติมเพิ่มความหอม
ชิมรสชาติให้ถูกใจ
แล้วจึงจัดจานให้สวยงามครับผม