ผ่านเทศกาลสงกรานต์มานี้ ยังไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลยค่ะ
แต่สิ้นเดือนนี้ตั้งใจจะลาหยุดกลับไปเที่ยวบ้าน และพอเป็นช่วงวันหยุด เป็นเวลาครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ตามบ้านนอกเรานั้น เมนูที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องทำ ก็คงจะเป็นส้มตำใส่ถาดใหญ่ๆ นั่งล้อมวงกินกัน คิดถึงบรรยากาศแบบนั้นค่ะ
เมื่อหยุดอยู่บ้านว่างๆยังไม่ได้ไปไหน เลยตำส้มตำกินเองก่อนซะเลยค่ะ เดี๋ยวพอสิ้นเดือนค่อยไปกินฝีมือของแม่ ☺️
.
.
.
.
ส้มตำสูตรใส่ขิงนี้ เราไม่รู้ว่าพื้นที่อื่นของภาคเหนือมีมั้ยนะคะ
แต่ถ้าเป็นพื้นที่แถวบ้านเรา ตำบลที่เราอยู่ ถ้าต้องทำส้มตำกินกันเองแบบชาวบ้านๆ ก็จะใส่ขิงและกะปิลงไปด้วยค่ะนิดนึง (แต่เราไม่ได้ใส่กะปินะคะ)
วันนี้เน้นตำง่ายๆ เครื่องไม่เยอะค่ะ เน้นของที่ในตู้เย็นและในบ้านนี่แหละมาทำ ยกเว้นมะละกอและมะเขือเทศค่ะ ที่ลงทุนซื้อมา 30฿
วัตถุดิบและเครื่องปรุงส้มตำใส่ขิง
- พริกจินดาแห้ง + พริกจินดาสด
- กระเทียม
- ขิง
- มะละกอดิบ
- มะเขือเทศสีดา
- ถั่วฝักยาว
- ผักชีฝรั่งซอย
- น้ำปลาร้า
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนาว
⭐ ถ้าชอบให้มีรสชาติความหวานมาตัดหน่อย
ก็สามารถใส่น้ำตาลได้ตามปกติ แต่ส่วนตัว เรากินส้มตำแบบไม่ใส่น้ำตาล ก็เลยไม่ใส่ค่ะ
ส่วนน้ำมะนาวนั้น เราก็ใช้มะนาวสดจากลูกนี่แหละค่ะ แต่พอดีเมื่อหลายเดือนก่อนได้มาจากบ้านจำนวนเยอะ ก็เลยคั้นน้ำแช่ฟรีซไว้ค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำส้มตำ
นำขิงและกระเทียมมาตำรวมกันก่อน
จากนั้นใส่พริกจินดาสด และพริกจินดาแห้งลงไปตำต่อพอแหลกค่ะ
.
.
.
.
ใส่มะเขือเทศสีดาลงไป
ตำสักพัก ก็ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
.
.
.
.
เมื่อเราได้น้ำส้มตำแล้ว ก็ทำการใส่เส้นมะละกอและถั่วฝักยาวลงไปค่ะ ทำการตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติดู
หากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ก็ใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไป แล้วใช้ทัพพีคลุกเคล้า เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
แม้เครื่องอาจจะมีใส่ไม่เยอะเหมือนซื้อกินจากร้าน
แต่ทำเอง ก็พอแก้ขัดให้พอคลายความอยากกินไปได้อีกนานเหมือนกันค่ะ
ขนมจีนไม่มี ก็ใช้เป็นวุ้นเส้นที่มี มาลวกแทน
และทอดหนังปอง รวมถึงเวฟอุ่นหมูยอมากินแกล้มด้วยค่ะ
.
.
.
.
ยั่วๆค่ะ มื้อเย็นนี้เผื่อเป็นไอเดียสำหรับคนที่ยังนึกมื้อเย็นไม่ออกค่ะ ก็แวะซื้อส้มตำสักจาน ไก่ย่างสักชิ้น ขนมจีนสักจับ อิ่มกันไปอีกหนึ่งมื้อค่ะ 🧡❤️
... ส้มตำใส่ขิง เมนูแซ่บๆ สำหรับมื้อกลางวันนี้กันค่ะ 🧡❤️💛
แต่สิ้นเดือนนี้ตั้งใจจะลาหยุดกลับไปเที่ยวบ้าน และพอเป็นช่วงวันหยุด เป็นเวลาครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า ตามบ้านนอกเรานั้น เมนูที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องทำ ก็คงจะเป็นส้มตำใส่ถาดใหญ่ๆ นั่งล้อมวงกินกัน คิดถึงบรรยากาศแบบนั้นค่ะ
เมื่อหยุดอยู่บ้านว่างๆยังไม่ได้ไปไหน เลยตำส้มตำกินเองก่อนซะเลยค่ะ เดี๋ยวพอสิ้นเดือนค่อยไปกินฝีมือของแม่ ☺️
แต่ถ้าเป็นพื้นที่แถวบ้านเรา ตำบลที่เราอยู่ ถ้าต้องทำส้มตำกินกันเองแบบชาวบ้านๆ ก็จะใส่ขิงและกะปิลงไปด้วยค่ะนิดนึง (แต่เราไม่ได้ใส่กะปินะคะ)
วันนี้เน้นตำง่ายๆ เครื่องไม่เยอะค่ะ เน้นของที่ในตู้เย็นและในบ้านนี่แหละมาทำ ยกเว้นมะละกอและมะเขือเทศค่ะ ที่ลงทุนซื้อมา 30฿
ก็สามารถใส่น้ำตาลได้ตามปกติ แต่ส่วนตัว เรากินส้มตำแบบไม่ใส่น้ำตาล ก็เลยไม่ใส่ค่ะ
ส่วนน้ำมะนาวนั้น เราก็ใช้มะนาวสดจากลูกนี่แหละค่ะ แต่พอดีเมื่อหลายเดือนก่อนได้มาจากบ้านจำนวนเยอะ ก็เลยคั้นน้ำแช่ฟรีซไว้ค่ะ
ตำสักพัก ก็ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
หากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ก็ใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไป แล้วใช้ทัพพีคลุกเคล้า เป็นอันเสร็จค่ะ
แต่ทำเอง ก็พอแก้ขัดให้พอคลายความอยากกินไปได้อีกนานเหมือนกันค่ะ
ขนมจีนไม่มี ก็ใช้เป็นวุ้นเส้นที่มี มาลวกแทน
และทอดหนังปอง รวมถึงเวฟอุ่นหมูยอมากินแกล้มด้วยค่ะ