หนึ่งในเครื่องเคียงรสชาติอร่อยครบรสอย่าง กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี ที่ไม่ว่าจะเอาไปทานเคียงกับเมนูไหน ก็ช่วยชูให้รสของอาหารจานนั้นออกมาอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังมีวิธีทำที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอีกด้วยครับ
ส่วนผสม
– น้ำเปล่า 180 มิลลิลิตร
– กระเทียมปอกเปลือกแล้ว 500 กรัม
– โชยุ 150 มิลลิลิตร
– น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 มิลลิลิตร
– น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
– น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
– โหลแก้วสำหรับดอง
วิธีทำ
1.) .ใส่น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
2.) ใส่โชยุ 150 มิลลิลิตร
3.) ตามด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 มิลลิลิตร
4.) และน้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
5.)คนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด
6.) ตั้งไฟต่อไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำซอสจะเดือดก็ปิดแก๊ส
7.) ยกลงและทิ้งไว้ให้ซอสดองเย็นตัวลง
8.) ระหว่างที่รอซอสเย็นตัวเลง ก็มาล้างกระเทียมให้สะอาด
9.) สะบัดกระเทียมให้แห้ง หรือจะตั้งทิ้งไว้ให้กระเทียมสะเด็ดน้ำก็ได้ครับ
10.) พอกระเทียมสะเด็ดน้ำแห้งดีแล้วให้เอากระเทียมเรียงไว้ในขวดโหล
11.) เมื่อน้ำดองเย็นตัวลงแล้วให้ เทลงไปในโหลที่ใส่กระเทียมไว้ให้ท่วมกระเทียม
12.) พยายามให้กระเทียมจมลงไปในซอสให้หมด อาจจะใช้จานหรือถ้วยใส่ลงไปในโหลเพื่อกดทับไว้ก็ได้ครับ
12.) เก็บไว้ตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ ก็นำมาทานได้แล้วครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำกระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลีฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-pickled-garlic/
กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี
หนึ่งในเครื่องเคียงรสชาติอร่อยครบรสอย่าง กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี ที่ไม่ว่าจะเอาไปทานเคียงกับเมนูไหน ก็ช่วยชูให้รสของอาหารจานนั้นออกมาอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังมีวิธีทำที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอีกด้วยครับ
ส่วนผสม
– น้ำเปล่า 180 มิลลิลิตร
– กระเทียมปอกเปลือกแล้ว 500 กรัม
– โชยุ 150 มิลลิลิตร
– น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 มิลลิลิตร
– น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
– น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
– โหลแก้วสำหรับดอง
วิธีทำ
1.) .ใส่น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
2.) ใส่โชยุ 150 มิลลิลิตร
3.) ตามด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 มิลลิลิตร
4.) และน้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
5.)คนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด
6.) ตั้งไฟต่อไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำซอสจะเดือดก็ปิดแก๊ส
7.) ยกลงและทิ้งไว้ให้ซอสดองเย็นตัวลง
8.) ระหว่างที่รอซอสเย็นตัวเลง ก็มาล้างกระเทียมให้สะอาด
9.) สะบัดกระเทียมให้แห้ง หรือจะตั้งทิ้งไว้ให้กระเทียมสะเด็ดน้ำก็ได้ครับ
10.) พอกระเทียมสะเด็ดน้ำแห้งดีแล้วให้เอากระเทียมเรียงไว้ในขวดโหล
11.) เมื่อน้ำดองเย็นตัวลงแล้วให้ เทลงไปในโหลที่ใส่กระเทียมไว้ให้ท่วมกระเทียม
12.) พยายามให้กระเทียมจมลงไปในซอสให้หมด อาจจะใช้จานหรือถ้วยใส่ลงไปในโหลเพื่อกดทับไว้ก็ได้ครับ
12.) เก็บไว้ตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ ก็นำมาทานได้แล้วครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำกระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลีฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-pickled-garlic/