ด้วยประเทศเกาหลีเองเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารกับเครื่องเคียง ซึ่งเครื่องเคียงชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากๆอย่างพริกดองซีอิ๊ว ที่มีรสชาติเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ครบรส และวันนี้เราจะมาแชร์วิธีทำพริกดองรสชาติแบบต้นตำหรับเกาหลีแท้ๆ
ส่วนผสม
– พริกจินดาเขียว 150 กรัม
– กระเทียม 4 เม็ด
– โชยุ 150 มิลลิลิตร
– น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 80 มิลลิลิตร
– น้ำตาลกรวดผลึกใส 80 กรัม
– น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
– โหลแก้วสำหรับดอง
วิธีทำ
1.) ขั้นตอนแรกล้างพริกให้สะอาด และผึ่งไว้ให้พริกสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท
2.) เมื่อพริกแห้งสนิทดีแล้วก็เอาส้อมมาจิ้มพริกให้เป็นรู เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าไปในเนื้อพริกได้ดียิ่งขึ้น
3.) เสร็จแล้วก็เรียงพริกใส่โหลแก้วเตรียมเอาไว้
4.) มาถึงขั้นตอนการทำซีอิ๊วสำหรับดองพริก นำหม้อมาตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร โชยุ 150 มิลลิลิตร
5.) น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 80 มิลลิลิตร และน้ำตาลกรวดผลึกใส 80 กรัม
6.) ใช้ไฟเบาและค่อยๆคนๆไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลกรวดจะละลายหมด แล้วเทใส่โหลแก้วที่เราเรียงพริกเอาไว้แล้วให้ท่วมพริกได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ซีอิ๊วเย็นตัวก่อน
7.) พยายามกดพริกให้จมลงไปด้านล่างของโหลแก้วให้หมด แล้วใส่กระเทียมไว้ด้านบนของน้ำซีอิ๊ว
8.) ปิดฝาโหลแก้วให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ซัก 5 วัน ก็นำออกมาทานได้เลยครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำอูด้งฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-gjangajji/
วิธีทำ พริกดองซีอิ๊วเกาหลี รสชาติแบบต้นตำหรับแท้ๆ
ด้วยประเทศเกาหลีเองเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารกับเครื่องเคียง ซึ่งเครื่องเคียงชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากๆอย่างพริกดองซีอิ๊ว ที่มีรสชาติเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ครบรส และวันนี้เราจะมาแชร์วิธีทำพริกดองรสชาติแบบต้นตำหรับเกาหลีแท้ๆ
ส่วนผสม
– พริกจินดาเขียว 150 กรัม
– กระเทียม 4 เม็ด
– โชยุ 150 มิลลิลิตร
– น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 80 มิลลิลิตร
– น้ำตาลกรวดผลึกใส 80 กรัม
– น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
– โหลแก้วสำหรับดอง
วิธีทำ
1.) ขั้นตอนแรกล้างพริกให้สะอาด และผึ่งไว้ให้พริกสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท
2.) เมื่อพริกแห้งสนิทดีแล้วก็เอาส้อมมาจิ้มพริกให้เป็นรู เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าไปในเนื้อพริกได้ดียิ่งขึ้น
3.) เสร็จแล้วก็เรียงพริกใส่โหลแก้วเตรียมเอาไว้
4.) มาถึงขั้นตอนการทำซีอิ๊วสำหรับดองพริก นำหม้อมาตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร โชยุ 150 มิลลิลิตร
5.) น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 80 มิลลิลิตร และน้ำตาลกรวดผลึกใส 80 กรัม
6.) ใช้ไฟเบาและค่อยๆคนๆไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลกรวดจะละลายหมด แล้วเทใส่โหลแก้วที่เราเรียงพริกเอาไว้แล้วให้ท่วมพริกได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ซีอิ๊วเย็นตัวก่อน
7.) พยายามกดพริกให้จมลงไปด้านล่างของโหลแก้วให้หมด แล้วใส่กระเทียมไว้ด้านบนของน้ำซีอิ๊ว
8.) ปิดฝาโหลแก้วให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ซัก 5 วัน ก็นำออกมาทานได้เลยครับ
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำอูด้งฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-gjangajji/