ไก่ทอดซอสส้มยูสุ

ไก่ทอดซอสส้ม (Orange Chicken) เมนูสุดครีเอทของคนเกาหลีที่เราจะเห็นได้จากรายการวาไรตี้หรือซีรีส์เกาหลี เป็นการนำไก่ทอดมาผสมเข้ากับชาผลไม้เกาหลี ด้วยรสชาติของความเปรี้ยวอมหวาน และกลิ่นหอมของซอสส้มยูสุ จึงค่อนข้างแปลกใหม่จนอดใจไม่ไหวที่จะลิ้มลองไก่ทอดซอสส้มกันดูสักครั้ง

ส่วนผสม ไก่ทอดซอสส้ม

– น่องไก่
– นํ้าเปล่า 150 มิลลิลิตร
– พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
– นํ้าเชื่อมข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม
– พริกไทย 5 กรัม
– เกลือ 3 กรัม
– โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
– แป้งข้าวโพด 15 กรัม
– ขิง
– นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– ชาส้มยูสุ

วิธีทำ ไก่ทอดซอสส้ม
1. นำขิง กระเทียม เนื้อไก่ล้างนํ้าให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ (อย่าลืมปอกเปลือกขิงก่อนล้างนํ้าด้วยนะคะ)


2. นำไก่ที่เตรียมไว้หมักด้วยพริกไทย เกลือ โชยุ แล้วคลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ


3. เทนํ้าผสมกับแป้งทอดกรอบ ตีจนกว่าแป้งจะเหนียว แล้วใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกให้เข้ากับแป้งเลยนะคะ


4. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันให้ท่วมๆ รอจนนํ้ามันร้อน ก็นำไก่ลงไปทอด แล้วพลิกไก่ให้เหลืองเท่ากันทั้ง 2 ด้าน แล้วรอจนสุก ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดนํ้ามันออกให้คลายร้อนค่ะ


5. ตั้งกระทะทำซอส ใส่นํ้าเปล่าและซอสชาส้ม 3 ช้อนโต๊ะครึ่ง โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใช้ไฟอ่อนนะคะ


6. ตามด้วยนํ้าเชื่อมข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ และกระเทียม ขิง แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ


7. ต่อด้วยใส่แป้งข้าวโพดลงไปผัดจนซอสเหนียวข้น แล้วนำไก่ที่ผัดทิ้งไว้ ลงกระทะผัดให้เข้ากันอีกรอบ


8. เพียงเท่านี้ ก็ออกมาเป็นไก่ทอดซอสส้มไว้ทานกันแล้วค่ะ


🍊🍗 อ่านวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่เลยครับ 
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-orange-chicken/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่