สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษามาชวนทำซุปเปอร์ตีนไก่ ซึ่งทำง่ายมากๆค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างลเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ตีนไก่ 1 กืโล
กระเทียมจีนทุบ 8 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
น้ำ 2 ลิตร
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง
มะนาว 1 ลูก
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างขาไก่ด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือกับน้ำส้มสายชูลงไปขยำกับขาไก่ ล้างออกด้วยน้ำเปล่า น้ำจะใส
2. ทุบกระเทียมจีนที่แกะเปลือกแล้วมาทุบ
3. ทุบรากผักชี
4. ต้มน้ำให้เดือดนิดหน่อย ใส่รากผักชี กระเทียมจีน เกลือ ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ซีอ้วขาว ซอสฝาเขียว ซีอิ้วดำ
5. ใส่ขาไก่ลงไป ต้มจะเดือด ตักฟองไขมันออก น้ำจะได้ใส ตุ๋น 1 ชั่วโมง
6. ตำพริกขี้หนู บีบมะนาวลงไปในพริกขี้หนู 1 ซีก เพื่อไม่ให้พริกดำ
7. ปรุงรส
ซุปเปอร์ตีนไก่ แซ่บๆ กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ตีนไก่ 1 กืโล
กระเทียมจีนทุบ 8 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
น้ำ 2 ลิตร
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง
มะนาว 1 ลูก
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างขาไก่ด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือกับน้ำส้มสายชูลงไปขยำกับขาไก่ ล้างออกด้วยน้ำเปล่า น้ำจะใส
2. ทุบกระเทียมจีนที่แกะเปลือกแล้วมาทุบ
3. ทุบรากผักชี
4. ต้มน้ำให้เดือดนิดหน่อย ใส่รากผักชี กระเทียมจีน เกลือ ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ซีอ้วขาว ซอสฝาเขียว ซีอิ้วดำ
5. ใส่ขาไก่ลงไป ต้มจะเดือด ตักฟองไขมันออก น้ำจะได้ใส ตุ๋น 1 ชั่วโมง
6. ตำพริกขี้หนู บีบมะนาวลงไปในพริกขี้หนู 1 ซีก เพื่อไม่ให้พริกดำ
7. ปรุงรส