..... "กุ้งอบวุ้นเส้น" แบบฉบับคนอยู่เเฟลต(หลวง) .....

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกพันทิปทุกท่าน  สบายดีกันทุกคนมั้ยครับ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนปลายฝนต้นหนาวระวังจะเป็นหวัดเอาได้นะครับ

ช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ หลายๆจังหวัดจะมีการจัด "งานงิ้ว" ซึ่งจุดประสงค์ในการจัดงานก็เพื่อการแสดงความเคารพทุ่งถ่าวกง-ทุ่งถ่าวม่า 
ที่ปกปักรักษาและดลบันดาลให้กิจการค้าห้างร้าน และครอบครัวเจริญรุ่งเรือง กินดี อยู่ดี การทำมาค้าขายได้ผลดีตลอดปี
เสริมสร้างความสามัคคีของคนในท้องถิ่นให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข 

ไฮไลต์หนึ่งของงานงิ้วคืออาหาร  พ่อค้ามแม่ขายมาตั้งแผงขายอาหารสารพัดชนิด ทั้งอาหารจีน อาหารไทย ส้มตำ ลูกชิ้น เพี้ยนเย้
เอาเป็นว่ามีแทบทุกอย่างให้เลือกซื้อหามารับประทาน
เมื่อวานนี่ จขกท. ก็ไปเดินงานงิ้วมา เดินสักพักได้กลิ่นหอมลอยมาเตะจมูก  ต้นตอของกลิ่นหอมนั้นคือ "กุ้งอบว้นเส้น"
เลยไปต่อคิวตั้งครึ่งชั่วโมงจึงได้มากิน 5555    รสชาติอร่อยดี เเต่อย่างว่ายุคนี้ข้างยากหมากแพง  ทานเเล้วไม่อิ่มสะใจ
วันนี้เลยแก้มือ ทำกินเองซะเลยจะได้อิ่มจุใจ 

เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา มาลงมือทำ  "กุ้งอบวุ้นเส้น" แบบฉบับคนอยู่เเฟลต(หลวง) กันนะครับ 55555

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม ดังนี้
1.กุ้งสด(ปริมาณตามชอบ)


2.หมูติดมัน จะเป็นหมูสามชั้น สันคอหมู เบคอน ได้หมดทุกแบบ
วันนี้ จขกท ใช้สันคอหมูสามพันปีที่เเช่ช่องฟรีสไว้ตั้งเเต่ปีมะโว้มาทำ 55555


3.เครื่องเทศที่ใช้วันนี้มี :  ขิงหั่นแว่น กระเทียม หอมแดง พริกไทยเม็ด ต้นหอมและขึ้นช่ายหั่นท่อน (ที่ขาดไปวันนี้คือรากผักชีกับพริกหอม)
- ขิงถ้าเป็นขิงแก่จะให้กลิ่นที่หอมฉุน เเต่วันนี้ จขกท.เลือกใช้ขิงอ่อน เพราะอยากรับประทานขิงด้วย ใส่เยอะๆหน่อยก็หอมดีเหมือนกัน
- พริกไทย กระเทียม หอมแดง บุบหยาบๆ  (หากสังเกตดีๆจะพบว่าหอมเเละกระเทียมจะมีสีใสๆแปลกๆ เป็นเพราะว่า จขกท.เก็บหัวหอมเเละกระเทียมในช่องฟรีสนะครับทำให้เก็บไว้ได้นาน  หัวหอมเเละกระเทียมจึงลักษณะภายนอกเปลี่ยนไป เเต่รสชาติเเละกลิ่นยังเหมือนเดิม  


4.เครื่องปรุงรสดังภาพ ประกอบด้วย ซอสฝาเขียว ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล รสดี น้ำมันงา(ให้กลิ่นหอม) น้ำปลานิดหน่อย
 ****ที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำมันงา อันนี้สำคัญมาก เพราะว่าจะทำให้มีกลิ่นที่หอมชวนรับประทาน ให้ความรู้สึกเหมือนกินที่ภัตตาคาร****

เอาเครื่องปรุงมาเทรวมกันในถ้วยผสม เเละเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไป กะว่าให้ได้ปริมาณครึ่งถ้วยน้ำจิ้ม 
คนให้เข้ากันเเล้วชิมรสให้มี เค็มนำหวานตาม (มั้ง) 55555 
สรุปว่าเอารสที่ชอบเน้อ  อย่าทะยอยใส่เครื่องปรุงทีละอย่าง เดี๋ยวมันไม่เข้ากันทั่วถึง 


5.วุ้นเส้น จะเอาแบบแห้งๆมาเเช่น้ำก็ได้ หรือจะเอาแบบที่เป็นวุ้นเส้นสดพร้อมปรุงมาก็ได้ ปริมาณก็ตามชอบ
หั่นวุ้นเส้นด้วย จะรับประทานง่าย 


เตรียมวัตถุดิบครบแแล้ว มาเริ่มปรุงกันครับ หิวเเล้ววววววววว
เริ่มจากที่เอาขิงหั่นแว่น หอม กระเทียม ต้นหอมพริกไทย รองก้นหม้อตามรูป

ต่อด้วยเอาหมูติดมันมาเรียงบนเครื่องเทศอีกที


จากนั้นเปิดเตา ผัดและคั่วหมูติดมันกับเครื่องเทศให้สุกหอม  มีกลิ่นเตะจมูก

พอหมูสุกหอมเเละมีน้ำมันหมูออกมา ให้เติมวุ้นเส้นลงไปอบ พร้อมกันนั้นก็เรียงกุ้งสวยๆเเละเป็นระเบียบบนวุ้นเส้นอีกที


ถัดมาก็ให้เติมน้ำปรุงรสที่เราผสมไว้ลงไป เเล้วก็ปิดผาอบ


พอเดือดซักพักก็คนๆในหม้อ เอากุ้งข้างบนลงไปข้างล่างเพื่อให้กุ้งสุก เเละกุ้งจะดูเอาน้ำซอสเข้าไป ทำให้กุ้งมีรสชาติ 
เเละปิดฝาอบต่อ   อบไปจนน้ำซอสงวดเเห้งลง


สุดท้ายก็เติมต้นหอมเเละขึ้นช่ายลงไปจะได้หอมๆชวนรับประทาน สีสันของกุ้งอบวุ้นเส้นก็จะน่าดูขึ้นมาทันใด

เเละแล้วเราก็จะได้ "กุ้งอบวุ้นเส้น" แบบฉบับคนอยู่เเฟลต(หลวง) ด้วยประการฉะนี้
ปล.ควรพักกุ้งอบวุ้นเส้นไว้ในหม้อซัก 5 นาที เพื่อให้วุ้นเส้นดูดซับเอาน้ำซอสเข้าไป รสชาติจะเข้นข้นเเละไม่เเฉะครับ


มาทานด้วยกันนะครับ
ขอบพระคุณทุกท่านสำหรับการเข้ามาเยี่ยมชมครับ
เพี้ยนขอบคุณ

Jiew6016
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่