สวัสดีค่ะ เมนูนี้แม่ทำให้กินตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จขกทเตรียมรูปไว้แล้ว แต่เกิดปัญหาความวุ่นวายในชีวิต เลยยังไม่ทันตั้งกระทู้ ช่วงนี้เริ่มว่าง อาหารดองได้ที่เลยเอาออกจากโหล มาแบ่งปันให้เพื่อนๆชิมดู
เป็ดตุ๋นน้ำแดง
ส่วนประกอบ
น่องติดสะโพกเป็ด 2 กิโลกรัม ใช้เป็นเป็ดแช่แข็ง คราวนี้มี 7 ชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 8 ดอก
เลือดไก่ 2 ก้อน (ครั้งนี้ไม่ได้ใส่ เพราะวัตถุดิบพวกนี้แม่ซื้อมาตุนก่อนปิดสงกรานต์ เลยไม่ได้ซื้อเลือดไก่มาเนื่องจากเก็บนานไม่ได้)
อบเชย 1 แท่ง ยาวประมาณ 10 ซม. (ในภาพจะหักเป็น 2 ส่วน)
โป๊ยกั้ก 10 ดอก
ข่า 1 ท่อน ยาวประมาณ 10 ซม.
รากผักชี 20 ราก
น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ)
ซีอิ๊วหวาน 10 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
นำเป็ดออกมาสะเด็ดน้ำ
แช่เห็ดหอมจนนุ่ม แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
ล้างดินจากรากผักชีให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
ล้างอบเชยและโป๊ยกั้ก สะเด็ดน้ำ
ล้างข่าให้สะอาด ผ่าตามยาวแต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน
ตักน้ำตาลโตนดมาเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด คีบเป็ดลงไป ทอดเฉพาะส่วนหนังให้เกรียมเหลือง ไม่ต้องให้เนื้อเป็ดสุก
3. ใส่เป็ดที่ทอดแล้วลงในหม้อ เติมซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส จากนั้นใส่เห็ดหอม อบเชย โป๊ยกั้ก ข่า รากผักชี น้ำตาลโตนด เติมน้ำเปล่าจนท่วม เปิดไฟแรง จนเดือดพล่าน ช้อนฟองและน้ำมันที่อยู่บนผิวออก (ถ้าจะใส่เลือดไก่ก็ใส่ตอนนี้เลย แต่คราวนี้ไม่มี) หรี่ไฟ เคี่ยวใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชิมรส แล้วปรุงเพิ่มถ้ายังไม่กลมกล่อม รสจะออกหวานเค็ม เติมน้ำเพิ่มถ้าน้ำงวด ระหว่างนั้นช้อนฟองและน้ำมันเป็นระยะ เมื่อเดือดพล่านอีกครั้ง ให้ปิดไฟ
เต้าหู้ไส้หมูสับกุ้ง
ส่วนประกอบ
เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง (เต่ากัว) ในรูปมี 4 ก้อน (แม่เอามาเติมอีกครึ่งก้อนเพราะไส้เหลือ)
เนื้อหมู 150 กรัม
กุ้ง 4 ตัว
ซอสปรุงรส
พริกไทย
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เต้าหู้ 1 ก้อน ผ่าแบ่งเป็นสี่ชิ้น แล้วบั้งตรงกลางให้ลึกพอสมควร
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ใส่ซอสปรุงรส พริกไทย นำไปปั่นหยาบๆ
แกะกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 1 ตัวหั่นแบ่งเป็น 4-5 ชิ้น
2.ใส่เนื้อกุ้ง และหมูสับยัดเข้าไปในเต้าหู้ที่บั้งไว้ วางบนถาด
3. เตรียมลังถึง ใส่น้ำ ตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดนำถาดเต้าหู้ยัดไส้ลงไปนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที ทิ้งไว้ก่อน 2 นาที แล้วค่อยเปิดฝา ยกถาดออกมา
น้ำจิ้ม
ส่วนประกอบ
พริกขี้หนู 2 ขีด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เด็ดก้านพริกขี้หนู ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
แกะกระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่พริก กระเทียม น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำส้มสายชู ลงในเครื่อง ปั่นจนละเอียด เทลงถ้วย
เมื่อทำเสร็จแม่ลวกหมี่ขาว กินกับเป็ดตุ๋นน้ำแดง เติมผักกาดหอม และถั่วงอก ใส่กระเทียมเจียว ราดน้ำจิ้มพริกเผ็ดๆเปรี้ยวๆ เข้ากั๊นเข้ากัน
จขกท ชอบกินใส่วุ้นเส้นหรือบะหมี่ คราวนี้กินเป็นบะหมี่ผัก ฟินค่ะ
เช้าวันรุ่งขึ้น แม่ก็เอาเป็ดตุ๋นกับเต้าหู้ยัดไส้ที่เหลือมาทำเกาเหลา กินกับข้าวสวย อิ่มแปร้สบายพุง สบายใจไปอีกมื้อ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นะคะ
Edit: แก้ไขคำผิด ตัด/เพิ่มเติมข้อความบางส่วน
【วันนี้กินอะไร #23】เป็ดตุ๋นน้ำแดง เต้าหู้ยัดไส้ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด 🥘🥢
เป็ดตุ๋นน้ำแดง
ส่วนประกอบ
น่องติดสะโพกเป็ด 2 กิโลกรัม ใช้เป็นเป็ดแช่แข็ง คราวนี้มี 7 ชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 8 ดอก
เลือดไก่ 2 ก้อน (ครั้งนี้ไม่ได้ใส่ เพราะวัตถุดิบพวกนี้แม่ซื้อมาตุนก่อนปิดสงกรานต์ เลยไม่ได้ซื้อเลือดไก่มาเนื่องจากเก็บนานไม่ได้)
อบเชย 1 แท่ง ยาวประมาณ 10 ซม. (ในภาพจะหักเป็น 2 ส่วน)
โป๊ยกั้ก 10 ดอก
ข่า 1 ท่อน ยาวประมาณ 10 ซม.
รากผักชี 20 ราก
น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ)
ซีอิ๊วหวาน 10 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
นำเป็ดออกมาสะเด็ดน้ำ
แช่เห็ดหอมจนนุ่ม แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
ล้างดินจากรากผักชีให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
ล้างอบเชยและโป๊ยกั้ก สะเด็ดน้ำ
ล้างข่าให้สะอาด ผ่าตามยาวแต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน
ตักน้ำตาลโตนดมาเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมัน เมื่อร้อนจัด คีบเป็ดลงไป ทอดเฉพาะส่วนหนังให้เกรียมเหลือง ไม่ต้องให้เนื้อเป็ดสุก
3. ใส่เป็ดที่ทอดแล้วลงในหม้อ เติมซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส จากนั้นใส่เห็ดหอม อบเชย โป๊ยกั้ก ข่า รากผักชี น้ำตาลโตนด เติมน้ำเปล่าจนท่วม เปิดไฟแรง จนเดือดพล่าน ช้อนฟองและน้ำมันที่อยู่บนผิวออก (ถ้าจะใส่เลือดไก่ก็ใส่ตอนนี้เลย แต่คราวนี้ไม่มี) หรี่ไฟ เคี่ยวใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชิมรส แล้วปรุงเพิ่มถ้ายังไม่กลมกล่อม รสจะออกหวานเค็ม เติมน้ำเพิ่มถ้าน้ำงวด ระหว่างนั้นช้อนฟองและน้ำมันเป็นระยะ เมื่อเดือดพล่านอีกครั้ง ให้ปิดไฟ
เต้าหู้ไส้หมูสับกุ้ง
ส่วนประกอบ
เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง (เต่ากัว) ในรูปมี 4 ก้อน (แม่เอามาเติมอีกครึ่งก้อนเพราะไส้เหลือ)
เนื้อหมู 150 กรัม
กุ้ง 4 ตัว
ซอสปรุงรส
พริกไทย
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เต้าหู้ 1 ก้อน ผ่าแบ่งเป็นสี่ชิ้น แล้วบั้งตรงกลางให้ลึกพอสมควร
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ใส่ซอสปรุงรส พริกไทย นำไปปั่นหยาบๆ
แกะกุ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 1 ตัวหั่นแบ่งเป็น 4-5 ชิ้น
2.ใส่เนื้อกุ้ง และหมูสับยัดเข้าไปในเต้าหู้ที่บั้งไว้ วางบนถาด
3. เตรียมลังถึง ใส่น้ำ ตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดนำถาดเต้าหู้ยัดไส้ลงไปนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที ทิ้งไว้ก่อน 2 นาที แล้วค่อยเปิดฝา ยกถาดออกมา
น้ำจิ้ม
ส่วนประกอบ
พริกขี้หนู 2 ขีด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เด็ดก้านพริกขี้หนู ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้
แกะกระเทียม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่พริก กระเทียม น้ำตาลทราย เกลือ เติมน้ำส้มสายชู ลงในเครื่อง ปั่นจนละเอียด เทลงถ้วย
เมื่อทำเสร็จแม่ลวกหมี่ขาว กินกับเป็ดตุ๋นน้ำแดง เติมผักกาดหอม และถั่วงอก ใส่กระเทียมเจียว ราดน้ำจิ้มพริกเผ็ดๆเปรี้ยวๆ เข้ากั๊นเข้ากัน
จขกท ชอบกินใส่วุ้นเส้นหรือบะหมี่ คราวนี้กินเป็นบะหมี่ผัก ฟินค่ะ
เช้าวันรุ่งขึ้น แม่ก็เอาเป็ดตุ๋นกับเต้าหู้ยัดไส้ที่เหลือมาทำเกาเหลา กินกับข้าวสวย อิ่มแปร้สบายพุง สบายใจไปอีกมื้อ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นะคะ
Edit: แก้ไขคำผิด ตัด/เพิ่มเติมข้อความบางส่วน