สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เราเป็นคนนึงที่ไม่เคยทานลูกเขาคัน(ส้มเถาคัน) พืชชนิดหนึ่งเป็นไม้เถาเลื้อย มีหนวดเกาะเกี่ยวขึ้นไปตามไม้อื่นเป็นที่พึ่ง
ที่มีรสชาติเปรี้ยว ชาวใต้นิยมนำมาทำอาหารเป็นเมนูแกงส้ม นอกจากจะมีรสชาติที่เปรี้ยวแล้ว เนื้อสัมผัสจะฉ่ำ มีเมล็ดกรุบๆ เข้ากับน้ำแกงส้มใต้ มันช่างอร่อยยิ่งนัก
.
แต่แปลกมากเพิ่งจะเคยลองทานแค่ครั้งแรก อาจจะเกี่ยวเนื่องจากชื่อของพืชชนิดนี้ก็ได้ เพราะทางภาคใต้จะเรียกว่า "ลูกเขาคัน"
ทำให้คิดว่าผิวของผลจะมีความคัน(กรณีสัมผัสผิวหนัง) อาจจะไม่สามารถนำมารับประทานได้ เพื่อนสาวแนะนำว่าคุณแม่ทำให้ทานบ่อย โดยรังสรรค์เมนูเป็นแกงปลาหมอนากับลูกเขาคัน เป็นพืชพื้นบ้าน ที่หาทานได้ยากมากๆ เนื่องจากคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จักมากเท่าไหรนัก ซึ่งควรค่าแก่การนำมาซึ่งเมนูอาหารรสเด็ดทันที
.
ทำให้วันนี้ "ครัวเสียงอร่อย จากจาน" อยากจะมานำเสนอเมนู แกงส้มปลากดกับลูกเขาคัน ปลากดเป็นปลาหนังไม่มีเกล็ด บางพื้นที่เรียก ปลาคัง กดคังปลาชนิดนี้จะอาศัยในน้ำเค็ม มีเงี่ยง 3 จุดเหมือนกับปลาดุกทะเล แต่พิษปลาดุกทะเลจะรุนแรงกว่า
วิธีทำอยู่ตรงนี้นะ
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ปลากด 500 กรัม
- พริกแกงส้มปักษ์ใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิกุ้งแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกเขาคัน(ส้มเถาคัน) 2 ขีด
- มะนาวน้ำดี 3 ผล
- เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(วัตถุดิบการทำอาหารมีการล้างทำความสะอาดเรียบร้อย)
___________
*วัตถุดิบขึ้นอยู่กับปริมาณของแต่ละบ้าน
คุณพ่อบ้าน-แม่บ้านสามารถนำไปปรับปรุงสูตรได้ด้วยตัวเอง
-----------------------
ช่องทางการติดตาม
Fanpage:เสียงอร่อย จากจาน
#ปลากด
#ลูกเขาคัน
#อาหารใต้
แกงส้มปลากดกับลูกเขาคัน(ส้มเถาคัน)