แกงส้มปลากดกับลูกเขาคัน(ส้มเถาคัน)



                สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เราเป็นคนนึงที่ไม่เคยทานลูกเขาคัน(ส้มเถาคัน) พืชชนิดหนึ่งเป็นไม้เถาเลื้อย มีหนวดเกาะเกี่ยวขึ้นไปตามไม้อื่นเป็นที่พึ่ง
ที่มีรสชาติเปรี้ยว ชาวใต้นิยมนำมาทำอาหารเป็นเมนูแกงส้ม นอกจากจะมีรสชาติที่เปรี้ยวแล้ว เนื้อสัมผัสจะฉ่ำ มีเมล็ดกรุบๆ เข้ากับน้ำแกงส้มใต้ มันช่างอร่อยยิ่งนัก
.
              แต่แปลกมากเพิ่งจะเคยลองทานแค่ครั้งแรก อาจจะเกี่ยวเนื่องจากชื่อของพืชชนิดนี้ก็ได้ เพราะทางภาคใต้จะเรียกว่า "ลูกเขาคัน"
ทำให้คิดว่าผิวของผลจะมีความคัน(กรณีสัมผัสผิวหนัง)  อาจจะไม่สามารถนำมารับประทานได้ เพื่อนสาวแนะนำว่าคุณแม่ทำให้ทานบ่อย โดยรังสรรค์เมนูเป็นแกงปลาหมอนากับลูกเขาคัน เป็นพืชพื้นบ้าน ที่หาทานได้ยากมากๆ เนื่องจากคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จักมากเท่าไหรนัก ซึ่งควรค่าแก่การนำมาซึ่งเมนูอาหารรสเด็ดทันที
.
               ทำให้วันนี้ "ครัวเสียงอร่อย จากจาน" อยากจะมานำเสนอเมนู แกงส้มปลากดกับลูกเขาคัน ปลากดเป็นปลาหนังไม่มีเกล็ด บางพื้นที่เรียก ปลาคัง กดคังปลาชนิดนี้จะอาศัยในน้ำเค็ม มีเงี่ยง 3 จุดเหมือนกับปลาดุกทะเล แต่พิษปลาดุกทะเลจะรุนแรงกว่า


วิธีทำอยู่ตรงนี้นะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ปลากด    500 กรัม
- พริกแกงส้มปักษ์ใต้  2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิกุ้งแท้  1/2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกเขาคัน(ส้มเถาคัน)   2 ขีด  
- มะนาวน้ำดี  3 ผล
 - เกลือ     1 ช้อนชาครึ่ง
- น้ำตาลทรายแดง   1 ช้อนชา
- ผงชูรส     1 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(วัตถุดิบการทำอาหารมีการล้างทำความสะอาดเรียบร้อย)
___________
*วัตถุดิบขึ้นอยู่กับปริมาณของแต่ละบ้าน 
คุณพ่อบ้าน-แม่บ้านสามารถนำไปปรับปรุงสูตรได้ด้วยตัวเอง
-----------------------
ช่องทางการติดตาม
Fanpage:เสียงอร่อย จากจาน
#ปลากด
#ลูกเขาคัน
#อาหารใต้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่